'Nên đặt quyền lợi người dân tại 7 dự án của Novaland lên hàng đầu'

Hứa Phương - 15:38, 10/01/2019

TheLEADERKhi UBND TP. HCM tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất đối với 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án thì vấn đề được nhiều người quan tâm là quyền lợi của khách hàng sẽ được xử lý như thế nào.

Vừa qua UBND TP. HCM đã tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án.

Quyền lợi khách hàng tại 7 dự án bị tạm dừng chuyển mục đích của Novaland
Một trong 7 dự án do Novaland phát triển bị UBND TP.HCM tạm dừng chuyển đổi mục đích khiến khách hàng và người mua nhà hoang mang

Sau đó, qua rà soát Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM cho biết không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân tại 7 dự án này của Novaland.

Trao đổi với TheLEADER, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng luật Giải phóng, đoàn luật sư TP. HCM cho rằng, hiện tại cần phải soát xét lại các quy trình thủ tục, sai chỗ nào thì xử lý chỗ đó.

Bên cạnh đó, nếu có dự án sai quy trình mà phù hợp quy hoạch thì nên xem xét cho tồn tại để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân. Còn nếu áp dụng luật một cách cứng nhắc lại đập bỏ những công trình này thì hậu quả xã hội quá lớn.

Tuy nhiên theo luật sư Hưng để đảm bảo được quyền và lợi ích người dân thì cần xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân gây ra sai phạm, nếu không sẽ tạo ra tiền lệ cứ làm sai, rồi nhà nước cho tồn tại thì luật sẽ không nghiêm.

“Theo tôi nên lấy quyền lợi người dân đặt lên hàng đầu vì với 7 dự án của Novaland bị tạm dừng chuyển đổi mục đích thì đa số đã hoàn thành với hàng nghìn căn hộ, trong đó nhiều hộ đã vào sinh sống và một phần đã có sổ hồng”, luật sư Hưng nêu quan điểm.

Trong một diễn biến khác, Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP. HCM, các sở, ban ngành liên quan, đề nghị đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà tại 7 dự án của Novaland bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để rà soát lại pháp lý.

Theo HoREA hiện nay đang có 10 trường hợp, gồm 7 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 3 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 7 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết.

Quan điểm của HoREA là cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là việc làm bình thường.

HoREA dẫn Luật Nhà ở đã quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để đối chiếu và HoREA nhận thấy không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện các quyền và lợi ích của các chủ sở hữu nhà chung cư và khách hàng tại 7 dự án nêu trên.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời TheLEADER, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho rằng việc tạm dừng để rà soát theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là bình thường. Đây là động thái nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cũng cho biết trong suốt quá trình triển khai, phát triển các dự án, chủ đầu tư đã luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật. UBND TP. HCM đã xác nhận đây chỉ là sự rà soát tổng thể và mang tính hệ thống, 7 dự án được rà soát là các dự án điển hình trong hàng trăm dự án khác của thành phố. 

Thông điệp của chính quyền thành phố là luôn hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và của nhà đầu tư. Thành phố xác nhận giao dịch của khách hàng trong 7 dự án trên đều được tiếp tục thực hiện bình thường.