Nền kinh tế Mỹ dưới thời tổng thống Trump đến nay thế nào?

Minh Hoàng - 14:35, 06/10/2017

TheLEADERSau khi nhậm chức vào tháng Giêng năm 2017, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt ra nhiều mục tiêu cả tổng quát và cụ thể đối với nền kinh tế, như tăng trưởng GDP 3% và cắt giảm thâm hụt thương mại quốc gia.

Những biểu đồ dưới đây sẽ mô tả sự thay đổi của các chỉ số chính của nền kinh tế dưới thời tổng thống đương nhiệm Trump (tính từ tháng 1/2017 đến nay), so với số liệu được ghi nhận trong nhiệm kỳ thứ 2 của cựu tổng thống Barack Obama.

Tăng trưởng GDP

Tổng thống Trump cam kết đưa tăng trưởng GDP hàng năm của Mỹ lên 3% trong năm nay. Những con số nhảy vọt liên tiếp sau từng quý. Nhưng do không hề có sự thay đổi trong nhân khẩu học hay năng suất, nên nhiều nhà kinh tế cho rằng mức tăng trưởng hiện tại chỉ khoảng 2%, tức tương đương mức bình quân 4 năm cuối nhiệm kỳ tổng thống Obama.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI

Mỹ đã và đang kiềm chế được lạm phát ngay từ những năm 1990. Tổng thống Trump có vẻ chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này. Một số nhà kinh tế học lo ngại rằng, nếu các kế hoạch kinh tế của ông được thực hiện, lạm phát có thể bị đẩy lên trong tương lai, dẫn đến việc giới chức sẽ bị công chúng chỉ trích bởi sức mua của các hộ gia đình giảm do lạm phát tăng nhưng mức lương không đổi.

Thị trường việc làm và tỷ lệ thất nghiệp

Ông Trump từng nói về chỉ số thất nghiệp rằng: "Với tôi, đây là một chỉ số thật lố bịch” bởi vì nó không phản ánh được số người đang không tìm kiếm việc làm. Họ có thể là những người đã nghỉ hưu hoặc làm công việc nội trợ hay những người đang đi học. 

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn là một công cụ đo lường quan trọng của thị trường lao động. Tỷ lệ này đã bắt đầu giảm từ khi ông Trump nhậm chức.

Thâm hụt thương mại

Tổng thống Trump từng tuyên bố: "Việc làm và sự thịnh vượng đã bị tước đi khỏi đất nước chúng ta. Thâm hụt thương mại ngày càng trầm trọng từ năm này qua năm khác".

Ông Trump và một số người có cùng quan điểm coi thâm hụt thương mại là một vấn đề tiêu cực. Hầu hết các nhà kinh tế đều không đồng tình, nhưng chính quyền đã quyết định mục tiêu của chính sách thương mại sẽ là giảm thiểu hoặc loại bỏ thâm hụt với những nước đối tác thương mại của Mỹ.

Sự thay đổi việc làm trong ngành sản xuất

“Chúng ta đã mất gần 70.000 nhà máy. Hãy nhìn vào bản đồ. Bao nhiêu nhà máy đã biến mất?”.

Tổng thống Trump lấy chính sách thương mại làm động lực chính tạo ra cú hích trong ngành sản xuất chế tạo. Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn tranh luận về tiềm năng tăng trưởng việc làm trong ngành này. Ngay cả khi sản lượng đầu ra tăng thì vẫn chưa thể kết luận rằng lượng công việc sẽ tăng, do sự phát triển của tự động hóa và khả năng quản lý ngày một tốt hơn.

Tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi lao động

“Chúng ta phải thừa nhận thực trạng hiện nay… Hơn 1/5 số người lao động không nằm trong độ tuổi lao động”, tổng thống Trump nói.

Khi Trump nhậm chức, tỷ lệ người từ 25 đến 54 tuổi tham gia lực lượng lao động chiếm khoảng 81,5%, tính cả người có việc và đang tìm việc. Số liệu đã tăng lên nhưng vẫn thấp hơn mức cao nhất trong thập niên 90 là 84,6%. Chỉ số này có lẽ phù hợp nhất để phản ánh quan điểm của Trump đối với vấn đề của nền kinh tế Mỹ và cách ông thành công trong việc sửa chữa vấn đề này.