Khởi nghiệp
Công ty mẹ TikTok lãi lớn trong năm 2022
Mặc dù phần lớn doanh thu của ByteDance trong năm ngoái được tạo ra ở thị trường Trung Quốc còn TikTok vẫn đang thua lỗ, nhưng ứng dụng xem video dạng ngắn này vẫn được kì vọng tạo lợi nhuận cho công ty mẹ trong tương lai.
Theo Financial Times, lợi nhuận trước thuế của ByteDance - công ty mẹ của TikTok trong năm 2022 đã tăng 79% lên khoảng 25 tỷ USD.
Khi các nhà quảng cáo tăng chi tiêu cho nền tảng video TikTok và ứng dụng Douyin, doanh thu của của ByteDance trong năm 2022 đạt gần 85 tỷ USD, tăng hơn 30% so với một năm trước đó.
Hoạt động kinh doanh quốc tế của ByteDance, bao gồm cả TikTok đã ghi nhận doanh thu đạt khoảng 15 tỷ USD trong năm 2022, tăng hơn gấp đôi so với một năm trước đó. Trong khi đó, doanh thu của ByteDance tại Trung Quốc đạt khoảng 70 tỷ USD.
ByteDance hiện đã được định giá 300 tỷ USD, vượt qua các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Tencent hay tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, thậm chí là các công ty hàng đầu về Internet toàn cầu, bao gồm Meta và Amazon,… để trở thành công ty Internet tư nhân có giá trị nhất thế giới.
Sự tăng trưởng bùng nổ của ByteDance diễn ra khi TikTok phải đối mặt với những cáo buộc về bảo mật thông tin từ các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới, trong đó Mỹ đã kêu gọi cấm hoặc thoái vốn ứng dụng này.

Trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào tháng trước, Giám đốc điều hành TikTok, ông Shou Zi Chew đã lên tiếng bảo vệ nền tảng này và cam kết Tiktok "không bị bất kỳ chính phủ nào thao túng".
Một nhà đầu tư ByteDance ở Mỹ cho biết lệnh cấm TikTok sẽ không ảnh hưởng đến tài chính của công ty dựa trên thu nhập hiện tại. "TikTok không phải là đơn vị quan trọng trong tổng doanh thu của ByteDance như mọi người vẫn nghĩ. Nhưng lệnh cấm vẫn sẽ là một tổn thất thực sự với tiềm năng mở rộng và tốc độ tăng trưởng của họ trong tương lai", một nhà đầu tư của ByteDance cho biết.
Mặc dù phần lớn doanh thu của ByteDance trong năm ngoái được tạo ra ở thị trường Trung Quốc còn TikTok vẫn đang thua lỗ, nhưng ứng dụng xem video dạng ngắn này vẫn được kì vọng tạo lợi nhuận cho công ty mẹ trong tương lai.
Theo Statista, vào tháng 1/2023, TikTok có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, 113,3 triệu trong số đó là người dùng tại Mỹ, tiếp theo là Indonesia (110 triệu), Brazil (82,2 triệu) và Mexico (57,5 triệu).
Tại Việt Nam, TikTok hiện đang là một trong những ứng dụng mạng xã hội được ưa chuộng nhất. Đồng thời, công ty cũng đang hướng tới mô hình thương mại điện tử thông qua mô hình xem video giải trí.
Gần đây nhất, công ty này ghi nhận doanh thu 1.686 tỷ đồng, với 13 triệu sản phẩm được bán ra từ 32.000 nhà bán hàng thông qua công cụ TikTok Shop.
"Mức doanh thu trong 1 tháng của Tiktok Shop tương đương 80% doanh thu cùng kì của Lazada và gấp 4 lần doanh thu của Tiki. Đây là các con số ấn tượng mà những sàn thương mại điện tử khác phải mất nhiều năm mới xây dựng được", phía công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn bình luận.
Startup Stringee nhận vốn Series A sau khi tăng trưởng 400%
Startup du lịch Indonesia mua lại một công ty Việt Nam
Startup VLeisure có trụ sở tại TP. HCM từng được định giá 4 triệu USD đã về tay NusaTrip của Indonesia với tham vọng chinh phục thị trường khách du lịch Đông Nam Á đang bùng nổ sau đại dịch.
Chuỗi phòng khám Nhi Đồng 315 nhận vốn 30 triệu USD
Với nguồn vốn mới, hệ thống phòng khám Nhi Đồng 315 dự kiến sẽ nâng số lượng cơ sở phòng khám lên con số 60, so với thời điểm hiện tại là 45 phòng khám.
Baemin tự bán đồ ăn nấu sẵn giao tận nhà
Sản phẩm mang thương hiệu Mama Woo của Baemin gồm các món ăn như canh bò hầm cay, súp thịt heo, bò xào tẩm vị, canh sườn bò,… được chia thành nhiều nhóm tổng hợp như món canh, món hầm, món thịt,...
Startup giáo dục MindX nhận vốn 15 triệu USD vòng Series B
Kể từ vòng huy động vốn Series A, quy mô của MindX đã tăng trưởng gấp 3 lần với 32 cơ sở trên khắp Việt Nam và danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng.
Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ
Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.
Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa
Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.
Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng
Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.
Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn
Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.
Thị trường Fintech đã hết nóng?
Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.
Nhóm công ty gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn giảm tỷ lệ sở hữu tại Sasco
Sau 11 năm nắm giữ cổ phiếu Sasco, lần đầu tiên doanh nghiệp liên quan đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn đăng ký bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu.
Chủ tịch VNG: Bản sắc của chúng tôi là đương đầu thách thức
Chủ tịch VNG, ông Lê Hồng Minh khẳng định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, người VNG vẫn luôn trung thành với bản sắc của mình.
Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở
Bãi Lữ ở Nghệ An sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa thể trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.
VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.