NextTech công bố quỹ hỗ trợ khởi nghiệp quy mô 10 triệu USD

Việt Hưng - 15:53, 31/07/2019

TheLEADERÔng Nguyễn Hoà Bình, nhà sáng lập quỹ Next100 cho biết, Trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, tập đoàn đã đầu tư trên dưới 10 thương vụ với tỷ lệ thành công lên tới 70%.

Hôm nay (31/7), Tập đoàn NextTech đã chính thức công bố Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 (www.next100.tech) quy mô 10 triệu USD.

Điểm độc đáo và khác biệt của Next100 nằm ở sự lai ghép (Hybrid) giữa 3 mô hình Venture Builder, Ecosystem và Venture Capital. Trong đó, giá trị cốt lõi mà Next100 mang lại là đồng hành cùng startup Việt trước những khó khăn ở giai đoạn khởi nghiệp.

Đối tượng mục tiêu của quỹ sẽ là các startup công nghệ đang thực hiện chuyển đổi số các lĩnh vực truyền thống sang nền tảng điện tử hoá, hoặc các startup trong lĩnh vực truyền thống nhưng đang tận dụng công nghệ để tối ưu hoá năng suất lao động cho ngành nghề của mình.

Thông thường, Next100 sẽ đầu tư các vòng hạt giống từ 100.000 đến 1 triệu USD, đồng thời phối hợp cùng startup gọi vốn từ các quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước khi tăng trưởng đến quy mô lớn hơn.

Ba tiêu chí quan trọng để Next100 lựa chọn startup đầu tư là: đội ngũ sáng lập có năng lực thực thi tốt và tư duy sáng tạo không giới hạn, có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đang khởi nghiệp và có ý tưởng đột phá thị trường; các khiếm khuyết khác nếu có sẽ được Next100 và các đối tác bổ trợ khắc phục sau khi đầu tư.

Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch NextTech - Nhà sáng lập Quỹ Next100 chia sẻ: "Với Next100, tiền không hề quan trọng. Quan trọng là startup tìm ra "long mạch", cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp. Bản thân NextTech đã từng là startup may mắn khởi nghiệp thành công nên chúng tôi mong muốn mang các kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Chúng tôi thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp nên định vị Next100 như một người bạn "tri kỷ" thân thiết của các startup Việt với mong muốn đồng hành cùng các nhà sáng lập vượt qua khó khăn trên con đường đến thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất".

NextTech công bố quỹ hỗ trợ khởi nghiệp quy mô 10 triệu USD
Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch NextTech - Nhà sáng lập Quỹ Next100

Nói về hoạt động đầu tư khởi nghiệp, ông Bình cho biết, đây thực chất là lĩnh vực không mới tại NextTech. Trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, tập đoàn đã đầu tư trên dưới 10 thương vụ, với tỷ lệ thành công lên tới 70%.

Đã trải qua đầy đủ các giai đoạn phát triển của một startup, do đó, NextTech thấu hiểu bi kịch của các nhà sáng lập là phải đối mặt với cô đơn và muôn vàn thiếu thốn, bao gồm 3 khó khăn lớn nhất.

Đầu tiên là phải dò tìm ra "long mạch", được hiểu như một chiến lược phù hợp với năng lực cốt lõi của startup, một ngách thị trường đại dương xanh mới đủ lớn, một công thức kinh doanh độc đáo để đột phá thị trường…

Thứ hai là sau khi bắt được "long mạch" thì startup cần một hệ sinh thái mạnh với lực lượng khách hàng sẵn có đủ lớn để nhanh chóng đưa sản phẩm vào thị trường với chi phí thấp và hiệu quả cao nhất.

Thứ ba và cuối cùng mới là tiền. Kinh nghiệm cho thấy startup chỉ nên nhận nhiều vốn đầu tư khi đã tìm ra "long mạch" để tăng trưởng bền vững, khi đó mới là lúc tiêu tiền để nhanh chóng chiếm thị phần và tạo khoảng cách với đối thủ.

Ngược lại nếu vẫn đang loay hoay tìm hướng đi nhưng đã dư dả nguồn vốn thì dễ sa lầy vào cái bẫy tăng trưởng đơn giản nhưng nguy hiểm đó là đốt tiền đầu tư để đạt KPI nhưng không đọng lại một mô hình sinh lời bền vững.

Thực tế cho thấy, đại đa số startup sẽ không vượt qua được 3 khó khăn nói trên và phải rời bỏ thị trường chỉ trong 1-2 năm đầu khởi nghiệp vì hết tiền và không thể gọi vốn do không thể tăng trưởng đủ nhanh và bền vững, các nhà sáng lập sau đó có thể sẽ phải đối mặt với các bi kịch tiếp theo là nợ nần và mất niềm tin.

Với Next100, NextTech kỳ vọng nâng cao năng lực và làm bệ phóng cho hàng trăm startup Việt Nam. Quy mô ban đầu của Next100 là 10 triệu USD và sẽ được bổ sung trong tương lai bởi NextTech và các đối tác vốn trong và ngoài nước.

Thuộc thế hệ Startup công nghệ đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2001, NextTech có gần 20 năm lịch sử khởi nghiệp từ con số không và trở thành một hệ sinh thái gần 20 dịch vụ điện tử hoá hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc trong 4 lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục. 

Từng được trang tin công nghệ tại Trung Quốc Technode ví von như "Alibaba của Việt Nam", NextTech được bình chọn trong Top 10 doanh nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam trong 10 năm. Tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu như: mPoS.vnVIMO.vn, NganLuong.vn, Boxme.asia, FastGo.mobi... NextTech hiện có gần 2.000 nhân viên và sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ước đạt 3 tỷ USD.