Ngân hàng Đài Loan đứng sau chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng

Trần Anh - 08:30, 18/09/2018

TheLEADERTừ năm 2013, Mega International Commercial Bank của Đài Loan Trung Quốc đã nhiều lần cho Phú Mý Hưng vay hàng chục triệu USD các khoản vay ngắn, dài hạn để triển khai các dự án tại Việt Nam.

Mới đây, Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng (Phú Mỹ Hưng), chủ đầu tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM đã thông qua một công ty con để ký một thỏa thuận vay vốn 400 triệu USD. Công ty con này là Phú Hưng Khang, đang nắm giữ quyền phát triển dự án SanNam Hòa Bình, một dự án phức hợp bao gồm dự án bất động sản, resort rộng hơn 405 ha tại Hòa Bình.

Theo Finance Asia, khoản vay của Phú Hưng Khang do hai ngân hàng Mega International (Mega ICBC) và Taipei Fubon thu xếp. Một nhóm gồm nhiều ngân hàng khác tại Đài Loan, Trung Quốc sẽ tham gia vào giao dịch cho vay hợp vốn này.

Đây không phải lần đầu tiên ngân hàng Mega ICBC, một trong những ngân hàng lớn nhất Đài Loan cung cấp vốn cho Phú Mỹ Hưng. Từ năm 2013, ngân hàng đã cho Phú Mỹ Hưng vay hàng chục triệu USD để triển khai dự án bất động sản tại Việt Nam.

Cụ thể, ngày 26/4/2013, Phú Mỹ Hưng ký hợp đồng vay trung-dài hạn 15 triệu USD theo Hợp đồng vay nước ngoài số (102)L-367M.OBU. Khoản vay này được thế chấp bằng các tài khoản VND và USD của Phú Mỹ Hưng mở tại Mega ICBC, chi nhánh TP.HCM.

Chủ đầu tư KĐT Phú Mỹ Hưng tiếp tục có các khoản vay ngắn hạn 12 triệu USD và 10 triệu USD tại Mega ICBC. Các hợp đồng vay được ký vào tháng 3/2015 và tháng 5/2016. Tương tự nhu khoản vay năm 2013, các khoản vay trên cũng được thế chấp các tài khoản của Phú Mỹ Hưng tại Mega ICBC, chi nhánh TP.HCM.

Đến năm 2017, công ty tiếp tục sử dụng các tài khoản VND và USD mở tại Mega ICBC chi nhánh TP.HCM để bảo đảm cho khoản vay tuần hoàn 15 triệu USD theo hợp đồng nguyên tắc vay nước ngoài giữa CTCP Đầu tư Công đoàn Ngân hàng Công thương, một công ty con của Phú Mỹ Hưng với Mega ICBC.

Ngoài Mega ICBC, gần đây Công ty Phú Mỹ Hưng tiếp tục vay vốn từ một ngân hàng lớn khác tại China Trust Bank (CTBC), một trong những ngân hàng lớn nhất Đài Loan. Số tiền vay không được tiết lộ, nhưng Phú Mỹ Hưng đã phải thế chấp các tài khoản mở tại CTBC, chi nhánh TP.HCM để đảm bảo cho khoản vay.

Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng, được thành lập bởi Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (chiếm 30% cổ phần, được góp bằng giá trị quyền sử dụng đất) và Tập đoàn Central Trading & Development của Đài Loan, Trung Quốc (nắm giữ 70% cổ phần).

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng do liên doanh phát triển được coi là một trong những khu đô thị thành công nhất ở Việt Nam gồm nhiều dự án thành phần với trung tâm là đô thị mới rộng đến 409 ha. Theo chủ đầu tư, đến năm 2017, tại đây đã có khoảng 30.000 cư dân và một nửa trong đó là người nước ngoài.

Thị trường bất động sản sôi động trong những năm gần đây mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà phát triển bất động sản, trong đó có Phú Mỹ Hưng. Năm 2016 công ty báo cáo doanh thu đạt 7.427 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.269 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này của Phú Mỹ Hưng vượt qua cả NovaLand, một nhà phát triển bất động tên tuổi tại TP.HCM.

Theo báo cáo của công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận, năm 2015 và 2016 phần lợi nhuận được công bố của công ty này trong liên doanh Phú Mỹ Hưng lần lượt là 752,8 tỷ đồng và 536 tỷ đồng. Đến năm 2017, công ty này tiếp tục ghi nhận khoản phải thu 411 tỷ đồng là lợi nhuận được chia từ liên doanh.

Sau khi sử dụng hết 70% quỹ đất tại KĐT Phú Mỹ Hưng, công ty đã tính đến việc mở rộng quỹ đất để duy trì tăng trưởng trong tương lai. Trong năm 2016 Công ty đã chi hàng nghìn tỷ đồng để mua cổ phần chi phối nhiều công ty là chủ đầu tư các dự án bất động sản quy mô hàng trăm ha bên ngoài TP.HCM

Các dự án bao gồm khu đô thị Hồng Hạc – Xuân Lâm (Bắc Ninh), rộng 198,5ha; khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt (Đồng Nai), rộng 212ha; và khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hòa Bình (Hòa Bình), rộng 405ha.

Sang năm 2017, Phú Mỹ Hưng tiếp tục chi 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% cổ phần của một công ty bất động sản khác là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Gia Việt.