Ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp chịu tác động của dịch nCoV

Trần Anh - 11:32, 11/02/2020

TheLEADERTrước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra, một số ngân hàng đã có động thái hỗ trợ khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Ngày 10/2, thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng nhà nước, ngân hàng Vietcombank cho biết đang triển khai giải pháp chia sẻ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus Corona mới (2019-nCoV).

Cụ thể, chương trình hỗ trợ hướng tới các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực vận tải kho bãi; dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày…); những ngành chịu tác động khác theo đánh giá cập nhật và thông báo của Vietcombank.

Biện pháp hỗ trợ được ngân hàng đưa ra đó là cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn; giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu như sau: giảm 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn; giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn; giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn; giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn; cho vay mới với lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực trên đáp ứng điều kiện vay vốn của VCB.

Thời gian triển khai hoạt động hỗ trợ sẽ bắt đầu từ ngày 11/02/2020 đến hết 30/04/2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra, một số ngân hàng đã có động thái hỗ trợ khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Trước đó, VPBank cũng cho biết sẽ giảm lãi suất cho vay tới những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV. Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn như vận tải, kho bãi, lưu trú, tour du lịch, nhà hàng,…, đặc biệt tại các tỉnh du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang hay các doanh nghiệp xuất khẩu lớn sang thị trường Trung Quốc đều sẽ được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm và giảm tới 1%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm.

Ước tính, số khách hàng của VPBank được giảm lãi suất là khoảng 1.000 doanh nghiệp.

Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)... hiện đang trong quá trình rà soát để đưa ra những chính sách và hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng và lĩnh vực chịu ảnh hưởng do dịch bệnh.

Động thái trên của các ngân hàng tuân thủ theo văn bản số 541/NHNN-TD của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 4/2/2020 về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch do virus Corona.

Trong văn bản, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu, ... để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, … theo quy định pháp luật hiện hành. Chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch nCoV, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.