Ngân hàng Hàn Quốc sắp trở thành cổ đông chiến lược của BIDV

Minh An - 13:03, 09/03/2018

TheLEADERBIDV và ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc ký thỏa thuận sơ bộ từ tháng 8/2017 để thực hiện giao dịch.

Truyền thông Hàn Quốc hôm nay đưa tin, ngân hàng KEB Hana, thành viên của tập đoàn tài chính Hana Hàn Quốc sắp trở thành cổ đông của BIDV, một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, BIDV sẽ phát hành cổ phần cho đối tác Hàn Quốc để tăng vốn. Giao dịch đang chờ các cơ quan chức năng của Việt Nam phê duyệt.

Trước đó, vào tháng 8/2017, BIDV đã ký một thỏa thuận sơ bộ với KEB Hana Bank. Nội dung của thỏa thuận này không được công bố và BIDV không cung cấp thông tin về thỏa thuận này.

Ngân hàng Hàn Quốc sắp trở thành cổ đông chiến lược của BIDV
Thỏa thuận sơ bộ giữa BIDV và KEB Hana Bank được ký vào tháng 8/2017

Hana Financial, tập đoàn mẹ của KEB Hana là tập đoàn lớn thứ 4 về tổng tài sản tại đây, theo số liệu đến giữa năm 2016. Tại Việt Nam, KEB Hana Bank có 2 chi nhánh hoạt động ở TP.HCM và Hà Nội với tổng số vốn được cấp hơn 2.000 tỷ đồng.

BIDV là ngân hàng được cổ phần hóa từ năm 2011 nhưng đến nay chưa tìm được cổ đông chiến lược. Năm 2014, Đại hội cổ đông ngân hàng đã thông qua nội dung về bán cổ phần, tối đa 30% cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn là cổ đông nắm giữ hơn 95% cổ phần của BIDV.

Tổng tài sản của ngân hàng đạt 1,176 triệu tỷ vào cuối năm ngoái, tăng trưởng 16,7% so với 2016. Dù vượt qua Vietinbank và Vietcombank về tổng tài sản nhưng lợi nhuận của BIDV thấp hơn đáng kể so với hai ngân hàng này.

Năm ngoái BIDV đạt 8.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi lợi nhuận của Vietcombank là 11.018 tỷ đồng và Vietinbank là 9.206 tỷ đồng.

Vietcombank cũng đang thực hiện thương vụ phát hành thêm 10% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Nikkei Asia, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore GIC là nhà đầu tư tiềm năng và ngân hàng Mizuho của Nhật Bản, cổ đông nắm giữ 15% Vietcombank, sẽ được mua thêm cổ phần để duy trì sở hữu.

Năm 2016, Vietcombank đã có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho GIC nhưng giao dịch không diễn ra do không đạt thỏa thuận về mức giá. Giao dịch lần này của Vietcombank với các nhà đầu tư được kỳ vọng hoàn thành trong nửa đầu năm 2018.