Ngân hàng kỳ vọng phục hồi mạnh sau khi được nới room tín dụng

Trần Anh - 11:07, 25/11/2021

TheLEADERĐà tăng trưởng của các ngân hàng dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 4 sau khi NHNN vừa chấp thuận nới room tín dụng cho một số ngân hàng.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán BSC cập nhật dự báo doanh thu và lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng năm 2021 lần lượt là 406.694 tỷ đồng, tăng 16,7% và 163.846 tỷ đồng, tăng 24,2% so với năm trước.

Đà tăng trưởng của các ngân hàng dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 4 này, khi NHNN vừa chấp thuận cho một loạt ngân hàng tốt được nới room tín dụng. Điều này giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới, trong điều kiện nhiều ngân hàng đã chạm trần tín dụng sau 9 tháng đầu năm.

Ngân hàng kỳ vọng phục hồi mạnh sau khi được nới room tín dụng

BSC đánh giá dịch bệnh lần 4 với quy mô rộng sẽ làm giảm nhu cầu tín dụng cho nửa sau năm 2021, việc mở cửa trở lại trong quý 4 sẽ giúp dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 13% là có thể đạt được.

Trong năm 2022, BSC cho rằng nhu cầu tín dụng sẽ tiếp tục ở mức cao xấp xỉ 13%, được hỗ trợ bởi sự hồi phục nền kinh tế sau dịch bệnh và gói hỗ trợ có thể lên đến 800.000 tỷ đồng trong 2-3 năm đang được Chính phủ tính toán để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh

Ở chiều ngược lại, kỳ vọng về lợi nhuận bị ảnh hưởng chủ yếu đến từ việc trích lập dự phòng các khoản nợ của Thông tư 03 trong nửa sau năm 2021 và kỳ vọng chất lượng tài sản giảm nhẹ do dịch bệnh.

Dài hạn hơn, trong năm 2022, bộ phận phân tích của BSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng vì thế sẽ tốt hơn so với dự báo trước, có thể lên mức 22,2% nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi nhuận thấp hơn trong năm 2021.

Song song với đó, chất lượng tài sản của các nhà băng đang trong tầm kiểm soát dù đã bị suy giảm do dịch bệnh. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ ở mức cao và đang được cải thiện.

Mặc dù có sự ảnh hưởng giảm chất lượng tài sản do dịch bệnh nhưng với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (tỷ lệ nợ xấu khoảng 1,6-1,7%). Một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, và cải thiện mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu như BIDV, MB, Techcombank, Vietcombank…

Nợ tái cơ cấu tăng trở lại lên mức 1,5% do làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần 4. Một số ngân hàng cũng đã trích lập từ 30% - 100% cho các khoản nợ tái cơ cấu hiện tại và dự kiến sẽ trích lập theo thông tư 03 trong thời gian tới.

BSC cho rằng dư nợ tái cơ cấu sẽ không quá ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các ngân hàng do doanh thu của ngân hàng tạo ra ở mức cao giúp các ngân hàng đủ khả năng trích lập thêm mà không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng, và dự kiến các khoản nợ tái cơ cấu sẽ không tăng nhiều nhờ sự mở cửa lại của nền kinh tế.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II của các ngân hàng tiếp tục được giữ ở mức cao, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn. Các chỉ tiêu của hệ thống ngân hàng đều đảm bảo tốt theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, và BSC kỳ vọng điều này sẽ được giữ vững trong tương lai với các kế hoạch tăng vốn, từ đó giúp tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của các ngân hàng.