Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tiếp tục suy giảm

Trần Anh Thứ hai, 22/11/2021 - 09:38

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng trong tháng 9 đã sụt giảm gần 1.500 tỷ đồng, còn trong tháng 8 giảm gần 1.000 tỷ đồng. Đây là điều chưa từng có kể từ khi NHNN công bố thống kê.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật số liệu về tiền gửi tại hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2021, tổng tiền gửi của khách hàng tại các TCTD đạt hơn 10,55 triệu tỷ đồng, tăng hơn 530 nghìn tỷ so với đầu năm, tương đương tăng 5,3%.

Mức tăng trưởng này chủ yếu nhờ khách hàng doanh nghiệp khi tiền gửi của nhóm khách hàng này tăng hơn 380 nghìn tỷ, tương đương tăng 7,8%. Trong khi đó, tiền gửi của dân cư tăng yếu, chỉ tăng thêm hơn 150 nghìn tỷ, tương đương tăng 2,9%.

Đáng chú ý, tiền gửi của người dân trong tháng 9 đã sụt giảm gần 1.500 tỷ đồng xuống còn hơn 5,291 triệu tỷ. Trước đó, trong tháng 8, tiền gửi của người dân cũng đã giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, tiền gửi doanh nghiệp tăng mạnh hơn 114.000 tỷ đồng, cho thấy xu hướng phòng thủ của doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh hạn chế do giãn cách xã hội, bất chấp việc chuẩn bị bước sang quý cuối năm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tiền gửi của dân cư tăng trưởng rất thấp, thậm chí là tăng trưởng âm. Đây là diễn biến chưa từng thấy những năm trước đây, bởi thông thường, tiền gửi của dân cư luôn tăng trưởng rất đều đặn, chỉ có thể giảm ở những tháng đầu năm do nghỉ Tết.

Người dân giảm mạnh gửi tiết kiệm trùng với quãng thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, khiến thu nhập người dân bị ảnh hưởng. Song song với đó, lãi suất tiết kiệm liên tục giảm. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, so với trước dịch, lãi suất huy động đã giảm khoảng 1-1,5%/năm, khiến huy động vốn của hệ thống có xu hướng giảm, dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Lãnh đạo NHNN cho biết, không thể tiếp tục giảm lãi suất đầu vào để giảm lãi suất đầu ra, bởi nếu lãi suất quá thấp, người dân sẽ không gửi tiền nữa mà đi đầu tư tài sản khác, có thể dẫn đến bất ổn. Các ngân hàng chủ yếu đi vay từ người dân để cho vay ngược lại nền kinh tế. Do đó vẫn phải duy trì được đầu vào, ổn định lãi suất và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

Để thu hút người gửi tiền, một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất huy động thời gian gần đây. Mặc dù vậy, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động hiện nay vẫn ở mức thấp. Việc tiền trong ngân hàng vẫn còn dồi dào trong khi sản xuất chưa hồi phục khiến các ngân hàng cũng khó có thể nâng lãi suất huy động.

Lãi suất tiền gửi ở mức thấp kỷ lục đã khiến nhiều người dân chuyển tiền sang đầu tư chứng khoán, bất động sản,… Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản đã được nhóm này mở trong cả 4 năm 2017 - 2020 cộng lại. Riêng chỉ trong tháng 10/2021 đã hơn 129.500 tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán 9 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt 292.100 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong khi trước đó, tổng kết nửa đầu năm 2021, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết tổng mức huy động vốn thực tế trên thị trường chứng khoán ước đạt 176.745 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng quốc doanh sắp trở lại đường đua?

Ngân hàng quốc doanh sắp trở lại đường đua?

Tài chính -  4 năm
Các ngân hàng quốc doanh được dự báo sẽ bứt tốc trở lại nhờ nhiều yếu tố hậu thuẫn như áp lực dự phòng rủi ro giảm, thu trước từ phí bảo hiểm bancassurance…
Ngân hàng quốc doanh sắp trở lại đường đua?

Ngân hàng quốc doanh sắp trở lại đường đua?

Tài chính -  4 năm
Các ngân hàng quốc doanh được dự báo sẽ bứt tốc trở lại nhờ nhiều yếu tố hậu thuẫn như áp lực dự phòng rủi ro giảm, thu trước từ phí bảo hiểm bancassurance…
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026

LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026

Tài chính -  5 giờ

LPBank báo lãi trước thuế quý I/2026 đạt 2.826 tỷ đồng, duy trì tăng trưởng tín dụng, đa dạng hóa nguồn thu và kiểm soát rủi ro chủ động, an toàn.

FE Credit khởi động chu kỳ tăng trưởng mới: Từ tái cấu trúc đến tăng tốc bền vững

FE Credit khởi động chu kỳ tăng trưởng mới: Từ tái cấu trúc đến tăng tốc bền vững

Tài chính -  7 giờ

Sau giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, FE Credit đang từng bước quay lại quỹ đạo tăng trưởng với nền tảng tài chính cải thiện, chiến lược kinh doanh khác biệt, năng lực quản trị và kiểm soát rủi ro vững chắc. Năm 2026 mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, định hướng tài chính toàn diện và cộng hưởng sức mạnh từ hệ sinh thái tài chính VPBank.

Phía sau đà tăng trưởng 'không tự nhiên' của VPBankS

Phía sau đà tăng trưởng 'không tự nhiên' của VPBankS

Tài chính -  1 ngày

Liên tiếp đưa ra những kế hoạch tăng trưởng bằng lần, VPBankS không giấu diếm việc tận dụng tối ưu lợi thế là mảnh ghép chiến lược trong hệ sinh thái "thịnh vượng".

Lợi nhuận VPBankS tăng gần 47% trong quý I/2026

Lợi nhuận VPBankS tăng gần 47% trong quý I/2026

Tài chính -  3 ngày

VPBankS đang từng bước củng cố nền tảng để sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng bền vững khi điều kiện thị trường thuận lợi hơn.

Đằng sau kế hoạch lợi nhuận của SHS: Cuộc tái cấu trúc toàn diện cho tham vọng 'The Next Level'

Đằng sau kế hoạch lợi nhuận của SHS: Cuộc tái cấu trúc toàn diện cho tham vọng 'The Next Level'

Tài chính -  4 ngày

Đặt mục tiêu lợi nhuận chỉ tăng nhẹ, SHS đang triển khai một cuộc 'đại phẫu' toàn diện. Công ty chấp nhận giảm mạnh tỷ trọng mảng tự doanh vốn đang mang lại lợi nhuận lớn để dồn lực cho mô hình quản lý gia sản và ngân hàng đầu tư.

Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất

Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất

Doanh nghiệp -  48 phút

Bản chất là công ty đầu tư và quản lý vốn, song lựa chọn của PAN lại cho thấy khuynh hướng quản trị và khẩu vị đầu tư khác biệt.

Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế

Quốc hội xem xét thêm vấn đề về thuế

Tiêu điểm -  1 giờ

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ kéo dài thêm nửa ngày, dự kiến bế mạc vào sáng 24/4.

Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng

Quảng Ninh nâng cấp mô hình tăng trưởng

Tiêu điểm -  1 giờ

Quảng Ninh đang chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên thể chế, hạ tầng và năng lực tổ chức phát triển nhằm tiến tới vị thế thành phố trực thuộc trung ương.

One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới

One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới

Doanh nghiệp -  2 giờ

One Capital Hospitality dự kiến sẽ dùng toàn bộ 2.500 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A lớn trong năm 2026, trong đó, đáng chú ý là kế hoạch chi hơn 1.421 tỷ đồng để mua 22,85 triệu cổ phiếu, qua đó sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP IDS Equity Holding.

Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân

Cần đảm bảo quyền phát triển cho doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  3 giờ

Điều doanh nghiệp tư nhân cần nhất là một khung pháp lý vững chắc, ổn định và có tính dự báo, theo đại biểu Quốc hội.

MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số

MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số

Doanh nghiệp -  3 giờ

Chủ tịch MB khẳng định sẽ không tham gia lập sàn tài sản số, mà chọn vai trò cung cấp hạ tầng thanh toán và dịch vụ cho các nhà đầu tư.

Ai thâu tóm Giầy Thượng Đình, chủ khu đất vàng 277 Nguyễn Trãi?

Ai thâu tóm Giầy Thượng Đình, chủ khu đất vàng 277 Nguyễn Trãi?

Doanh nghiệp -  4 giờ

Nhiều lần biến động cổ đông lớn chỉ trong 4 tháng và dự án đất vàng 277 Nguyễn Trãi trở thành vấn đề nóng của Giầy Thượng Đình tại đại hội cổ đông sắp tới.