Ngân hàng Nhà nước được giao nghiên cứu huy động ngoại tệ, vàng

Minh An - 14:19, 17/08/2017

TheLEADERĐây là một trong ba nhiệm vụ tập trung của Ngân hành Nhà nước nhằm hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội 2017.

Ngân hàng Nhà nước được giao nghiên cứu huy động ngoại tệ, vàng
Vàng nhẫn của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn. Ảnh: SJC

Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực phụ trách.

Trong đó, nội dung đầu tiên là đảm bảo tăng trưởng tín dụng trên 20% gắn với đảm bảo chất lượng tín dụng; phấn đấu giảm lãi suất cho vay và tập trung tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên.

Đây là văn bản cụ thể đề cập đến mục tiêu trưởng tín dụng 20%, sau khi Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 7 vừa qua. So với hồi đầu năm, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm được nhắc đến chỉ là 18%.

Đặc biệt, văn bản này yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển.

Trước đó, nhiệm vụ này được nêu ra tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng tại Ngân hàng Nhà nước hôm 18/7.

Nhiệm vụ cuối cùng được đề cập trong văn bản là việc triển khai đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giải đoàn 2016 - 2020 và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.