Ngân hàng số hóa chuyển tiền quốc tế, “chia lửa” cùng doanh nghiệp

Lam Giang - 15:45, 04/05/2022

TheLEADERTrong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch, hoạt động xuất nhập khẩu tấp nập trở lại, dịch vụ chuyển tiền quốc tế online của VPBank được xem là giải pháp giúp doanh nghiệp vừa yên tâm khi giao dịch thương mại quốc tế, vừa không lo gánh nặng chi phí nhờ hàng loạt ưu đãi hấp dẫn.

Ngân hàng số hóa chuyển tiền quốc tế, “chia lửa” cùng doanh nghiệp
Chuyển tiền quốc tế Online - TTR Online với VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa cho ra mắt sản phẩm “Chuyển tiền quốc tế Online - TTR Online”. Đây là sản phẩm tối ưu hóa toàn bộ quy trình phức tạp của giao dịch chuyển tiền quốc tế thông thường, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời giúp khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thêm lựa chọn trong quá trình giao dịch mà vẫn bảo đảm an toàn và bảo mật tối đa.

Nhu cầu chuyển tiền quốc tế gia tăng

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, bức tranh xuất nhập khẩu có sự hồi phục mạnh mẽ trong quý I/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 176,35 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 12,9%; nhập khẩu tăng 15,9%.

Ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhu cầu chuyển tiền quốc tế đang có xu hướng gia tăng khi các doanh nghiệp tại Việt Nam hội nhập nhanh với thị trường thế giới. Hàng loạt hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia có hiệu lực cũng tạo thêm nhiều cơ hội gia tăng hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu với quốc tế.

Chị Hạnh An, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên đồ trang trí, nội thất tại Hà Nội cho biết, hiện có rất nhiều quy định liên quan đến việc mở và sử dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới. Doanh nghiệp phải xuất trình chứng từ theo quy định của tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ đó. Quy trình kiểm soát, phê duyệt hồ sơ chứng từ tại quầy giao dịch của ngân hàng cũng mất khá nhiều thời gian, điều này ảnh hưởng đến tiến độ đơn hàng của doanh nghiệp. 

Chị An chia sẻ thêm: “Đặc thù với mảng kinh doanh đồ nội thất, chúng tôi thường có những đơn hàng đặt gấp theo yêu cầu của khách để kịp khai trương, tân gia… Nếu không kịp chuyển tiền đặt cọc cho đối tác, vật tư về không đúng theo kế hoạch, nguy cơ “mất mối” mua là rất lớn vì quan điểm phong thủy, chọn đúng ngày khai trương để bảo đảm việc làm ăn của khách hàng hồng phát, hanh thông”.

Theo quy trình chuyển tiền quốc tế thông thường trước đây, khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ bản giấy và mang đến quầy giao dịch của các ngân hàng để chờ đợi phê duyệt, với thời gian tối thiểu hoàn tất giao dịch chuyển tiền là 24h. Từ khi VPBank ra mắt dịch vụ chuyển tiền đi quốc tế online kèm theo ưu đãi miễn toàn bộ phí và điện phí thì chị An như cất được gánh nặng lo chậm chuyển tiền cọc như trước. 

Toàn bộ thời gian thực hiện việc chuyển tiền giờ chỉ còn tính bằng giờ, nhờ đó, công ty có thể tập trung 100% nguồn lực lo phục vụ khách hàng thay vì chia bớt nguồn lực để chạy đôn đáo lo các thủ tục ngân hàng như trước. Toàn bộ quy trình vận hành và xử lý giao dịch đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Nhiều ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng lợi thế

Bên cạnh việc đơn giản hóa thủ tục, TTR Online của VPBank cũng dành những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp SME có nhu cầu thực hiện giao dịch chuyển tiền nước ngoài.

Đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản ở TP.HCM chia sẻ: “Với những doanh nghiệp SME vừa bắt đầu khởi nghiệp, có giao dịch xuất - nhập khẩu với đối tác nước ngoài nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán, thì sản phẩm dịch vụ chuyển tiền quốc tế trực tuyến của VPBank với thủ tục nhanh gọn, đơn giản là lợi thế. Chúng tôi ưu tiên lựa chọn những dịch vụ hỗ trợ giao dịch quốc tế trên nền tảng trực tuyến nhưng phải đáp ứng yêu cầu về bảo mật. Bên cạnh đó, ưu đãi về chi phí cũng là yếu tố để doanh nghiệp quyết định sử dụng dịch vụ”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

VPBank đang triển khai hàng loạt ưu đãi để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ TTR Online: Miễn 100% phí chuyển tiền quốc tế online và điện phí, hạn mức giao dịch ngoại tệ lên đến 3 triệu USD/giao dịch, cùng các chương trình ưu đãi khác tùy theo quy định từng thời kỳ của ngân hàng. VPBank cũng đang phối hợp cùng VNPT để có thể sớm áp dụng chính sách miễn phí gói chữ ký số - hợp đồng điện tử - phê duyệt điện tử cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này.

Khi sử dụng dịch vụ TTR online, khách hàng SME có thể chủ động tạo lệnh chuyển tiền và upload hồ sơ trên ứng dụng ngân hàng điện tử của VPBank, theo dõi trạng thái xử lý giao dịch theo thời gian thực (real-time) và nhận được tin nhắn thông báo ngay khi giao dịch thực hiện thành công. 

Ngoài phương thức xác thực bằng Smart OTP, VPBank cung cấp thêm phương thức xác thực bằng chữ ký số (chữ ký mà doanh nghiệp đã đăng ký với các đơn vị có chức năng cung cấp dịch vụ chữ ký số được cấp phép). Đặc biệt, khách hàng không cần bổ sung hồ sơ chứng từ gốc sau khai thực hiện thành công giao dịch. Hiện nay, khách hàng SME của VPBank có thể giao dịch online với 07 loại ngoại tệ: USD, EUR, GBP, JPY, SGD, AUD, CAD. VPBank dự kiến sẽ mở rộng loại ngoại tệ có thể giao dịch online trong thời gian ngắn sắp tới.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập: www.vpbank.com.vn, liên hệ email: chamsocdoanhnghiep@vpbank.com.vn hoặc tổng đài 1900 545415 và tất cả các Chi nhánh VPBank trên toàn quốc.