Người đưa du lịch xanh lên vùng núi Khánh Hòa

Phương Linh - 11:39, 23/03/2021

TheLEADERBằng tình yêu với du lịch, mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho ngành du lịch địa phương và sự năng động, sáng tạo trong tư duy, cách làm của người trẻ, Nguyễn Huỳnh Thảo My đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực, đưa khu du lịch Eco Zone trở thành “điểm phải đến” của du khách trên cung đường Nha Trang - Đà Lạt.

Người đưa du lịch xanh lên vùng núi Khánh Hòa
Khu du lịch Eco Zone - Điểm dừng chân trên cung đường Nha Trang – Đà Lạt, xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

Từ đam mê với du lịch

Sinh ra và lớn lên tại thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, tỉnh Khánh hoà – một trong những địa phương có tốc độ phát triển du lịch mạnh mẽ nhất cả nước, ngay từ nhỏ, tình yêu với du lịch đã “ngấm vào máu” của cô gái sinh năm 1989, Nguyễn Huỳnh Thảo My.

Trong ký ức mơ hồ về những ngày còn bé, ước mơ trở thành người làm du lịch, người mang lại niềm vui cho du khách của Thảo My như một thứ gì đó vừa giản dị vừa vô cùng mãnh liệt.

Cô nhớ mãi cảm giác khi còn là cô bé 5, 6 tuổi, chạy lon ton cùng ba mẹ trong những chuyến đi tham quan, “nghỉ mát” cùng gia đình, được thấy những cô, chú hướng dẫn viên du lịch tươi cười, niềm nở hướng dẫn du khách, giới thiệu về những điểm đến… cô đã vô cùng thích thú, ngưỡng mộ.

Người đưa du lịch xanh lên vùng núi Khánh Hòa
Bà Nguyễn Huỳnh Thảo My, nhà sáng lập mô hình du lịch xanh ở Khánh Hòa

Với Thảo My khi đó, những hình ảnh, ký ức đó sẽ không bao giờ quên. Tình yêu đối với du lịch, mong muốn trở thành người làm nghề du lịch trong cô cũng được nhen nhóm và lớn lên theo năm tháng!

Chính vì những động lực thôi thúc này, khi trưởng thành, Thảo My đã quyết tâm theo ngành du lịch. Sau khi tốt nghiệp ra trường, cô có 8 năm làm việc tại Nhà Yến Nha Trang với vai trò phụ trách hướng dẫn đoàn tham quan Bảo tàng Yến Khánh Hòa, hai năm làm việc tại Incresin Co.ltd. 

“Ước mơ về du lịch đến với tôi như một cơ duyên và được định hình rõ nét khi trưởng thành sau này. Song, không còn ngây thơ như ngày bé, càng tham gia sâu vào ngành du lịch, tôi càng mong muốn mình sẽ góp sức một phần nhỏ bé cho sự phát triển của tỉnh nhà”, Thảo My chia sẻ.

Eco Zone: Mong muốn đóng góp cho du lịch vùng núi khó khăn 1
Eco Zone là dự án điểm dừng chân được phát triển theo mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp và du lịch trải nghiệm

Đó cũng chính là lý do khiến cô “nung nấu” ý tưởng phát triển một khu du lịch nhỏ của riêng mình. Từ 2020 đến nay, cô đã cùng với các bạn trẻ trường Đại học Nha Trang, triển khai Khu du lịch Eco Zone.

Đây là dự án điểm dừng chân được phát triển theo mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp và du lịch trải nghiệm trên cung đường di chuyển Nha Trang – Đà Lạt, thuộc địa bản xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.

… Đến mong muốn đóng góp cho du lịch tỉnh nhà

Nhiều lần cùng bạn bè của mình đi du lịch đến Đà Lạt, Thảo My vô tình nhận ra rằng, quãng đường từ Nha Trang đến Đà Lạt rất xa để có thể đi một mạch. Cô cùng hầu hết khách du lịch đều phải đi từ sáng sớm và có thói quen nghĩ chân ở khu vực huyện Khánh Vĩnh để dùng bữa sáng, uống cafe rồi tiếp tục chuyến hành trình.

Trên cung đường này, hiện cũng có một số điểm dừng chân, nhưng đa phần chỉ là những quan dọc đường để du khách ăn ăn uống đơn giản. Trong khi đó, khu vực xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh lại sở hữu vị trí đắc địa, có sự chuyển giao giữa hai khí hậu Đà Lạt và Khánh Hòa, cùng với đó là vẻ đẹp của núi rừng, thiên nhiên. Do đó, nếu chỉ dừng chân ăn uống, sẽ là sự lãng phí rất lớn.

Eco Zone: Mong muốn đóng góp cho du lịch vùng núi khó khăn 2
Những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho du khách tại Eco Zone

Từ những suy nghĩ ban đầu đó, ý tưởng về một dự án du lịch đặc biệt, không chỉ là điểm dừng chân đơn thuần mà còn bao gồm cả du lịch sinh thái nông nghiệp, điểm check in, mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho du khách của Thảo My và những người bạn cùng yêu thích du lịch của mình hình thành.

Thế nhưng, không con đường đến thành công nào trải đẩy hoa hồng. Dự án mà Thảo My quyết tâm thực hiện cũng vậy.

Thảo My lựa chọn phát triển dự án Eco Zone trong thời điểm đầu năm 2020, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch, lượng khách du lịch đến Nha Trang, Đà Lạt nói chung và cả nước nói riêng sụt giảm mạnh.

Lựa chọn khởi nghiệp trong bối cảnh như vậy là thách thức không nhỏ, song cô cho rằng, trong rủi ro luôn có cơ hội cho những người biết nắm bắt.

Theo đó, nếu như trong dịch bệnh, người dân ngại di chuyển, ngại đi xa hay đi du lịch bằng máy bay, thì những điểm đến du lịch có khoảng cách gần, có thể di chuyển bằng ôtô hay du lịch tại chỗ trở nên hấp dẫn du khách. Eco Zone Nha Trang - Đà Lạt là một dự án như vậy.

“Nắm bắt được nhu cầu này của người dân mùa dịch, vừa qua, Eco Zone triển khai chạy demo dự án và đã nhận về nhiều lời khen ngợi và sự mong đợi khi dự án chính thức khai trương của quý khách hàng. Eco Zone mong muốn mình sẽ là điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến hành trình Nha Trang – Đà Lạt của du khách”, Thảo My chia sẻ.

Trên quy mô khu đất 2,5ha, được hình thành từ quỹ đất chung của gia đình và các nhà đầu tư – đây đều là đất trồng cây lâu năm đã đăng ký chuyển đổi sang đất thổ cư từ cuối năm 2020, Eco Zone mang đến cho du khách nghỉ chân trên cung đường Nha Trang – Đà Lạt và người dân địa phương nhiều dịch vụ đa dạng. Có thể kể đến như tham quan check in, café điểm tâm, trải nghiệm nông nghiệp xanh, team building ven đồi, câu cá…

Bên cạnh đó, khác với các dự án điểm dừng chân khác, giá trị mà Eco Zone mang đến khách du lịch là một điểm đến, du lịch xanh, gần gũi với thiên nhiên. Đến Eco Zone, du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, check in nhưng vẫn cảm nhận được không khí của núi rừng, của hệ sinh thái thiên nhiên cây cỏ và mô hình farmstay độc đáo mà nơi đây dày công tạo dựng.

“Với phương châm "mãi mãi tuổi thanh xuân" Eco Zone hy vọng sẽ làm được một điều gì đó cho quê hương, cho các bạn trẻ, để đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương giúp thu hút du khách đến trải nghiệm.

Đúng như tên gọi của mình, trong tương lai không xa, Eco Zone sẽ là một mảng xanh ngát của núi rừng, nơi đây sẽ sớm trở thành một điểm du lịch xanh, địa điểm phải đến của khách du lịch”, Thảo My không giấu quyết tâm và mong muốn của mình đối với dự án đầu tay đầy tâm huyết này.