Nhà máy thủy điện Trung Sơn bắt đầu hoạt động

Lam Điền - 10:36, 11/09/2017

TheLEADERCông ty con của Toshiba ở Trung Quốc đã hoàn tất đơn hàng đầu tiên tại Việt Nam, bàn giao bốn hệ thống thủy điện cho Nhà máy thủy điện Trung Sơn có công suất 260MW.

Nhà máy thủy điện Trung Sơn bắt đầu hoạt động
Nhà máy Thủy điện Trung Sơn (tổ máy số 1 đến số 4) của Việt Nam bắt đầu hoạt động với tua bin thủy điện và máy phát điện của công ty con của Toshiba ở Trung Quốc. Ảnh: Toshiba

Toshiba Corporation vừa chính thức thông báo, tất cả 4 tua bin thủy điện và máy phát điện của tổ máy số 1 đến số 4 tại Nhà máy Thủy điện Trung Sơn của Việt Nam, sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy điện Toshiba (Hàng Châu) (THPC), đã bắt đầu vận hành thương mại. 

Nhà máy có công suất 260MW này thuộc sở hữu Công ty Thủy điện Trung Sơn, một đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dự án này được hỗ trợ tài chính bởi Ngân hàng Thế giới (WB), là khoản vay đầu tiên cho Việt Nam, khi dự án kết hợp cả việc kiểm soát lũ và hạn hán bằng việc cung cấp điện.

Theo thông tin từ Toshiba, THPC - chi nhánh của Toshiba tại Trung Quốc - sản xuất, bán hàng và bảo trì các thiết bị thủy điện, đã nhận đơn hàng cung cấp thiết bị từ Công ty Thủy điện Trung Sơn vào tháng 8/2013 với vai trò là một thành viên của liên danh với Tập đoàn HYDROCHINA. 

Tại Việt Nam, các nhà máy thủy điện chiếm khoảng một nửa trên tổng công suất phát điện hiện hữu là 34GW. Chính phủ đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng bằng kế hoạch mở rộng giúp nâng công suất từ 75GW vào năm 2020 lên 146,8GW vào năm 2030.

Toshiba đã lắp đặt hệ thống thủy điện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1964, cho đến nay, Toshiba đã có 10 tua bin thủy điện và 6 máy phát điện cho các nhà máy thủy điện.

Toshiba cho biết sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị thủy điện có năng suất cao với giá cả phải chăng từ Nhật Bản và Trung Quốc đến các thị trường trên toàn thế giới.