Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco

Minh An - 11:58, 05/09/2017

TheLEADERGiá trị thị trường của số cổ phần này theo ước tính của HSC khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco, bản tin chứng khoán của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) dẫn một công văn của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết. Tuy nhiên, chưa biết việc bán cổ phần sẽ được thực hiện một lần hay nhiều đợt.

Bộ phận nghiên cứu của HSC nhận định, nếu được làm theo cách thức tương tự như trường hợp của Vinamilk, nhiều khả năng cổ phần nhà nước sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau.

Khi đó sẽ có một phiên đấu giá một lượng cổ phiếu nhỏ được thực hiện để xác định giá bán. Sau đó các đợt bán tiếp theo sẽ được thực hiện vào những năm sau.

Tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công thương tại Sabeco là 89,59%. Sau thương vụ dự kiến trên, tỷ lệ sở hữu còn lại sẽ giảm xuống 36%, là mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty.

Giá trị thị trường của 53,59% cổ phần này là rất lớn, theo ước tính của HSC khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

Nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi; CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Tháng trước, lần lượt Kirin và Carlton & United Breweries đều thể hiện sự quan tâm để cổ phần của Sabeco.

“Mặc dù vậy thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn”, bản tin của HSC viết. Mới đây, Chủ tịch TCC Holdings, Charoen Sirivadhanabhakdi nói tập đoàn này có kế hoạch đầu tư vào Sabeco và mong muốn được Chỉnh phủ ủng hộ.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Sabeco đạt hơn 15,642 tỷ đồng đồng doanh thu và hơn 2.566 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. HSC đưa ra dự báo, doanh thu thuần của Sabeco đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4% và lợi nhuận đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4%, trong năm 2017.