Nhà phố, biệt thự TP.HCM tăng giá mạnh

Hứa Phương - 10:50, 27/08/2022

TheLEADERThị trường nhà phố, biệt thự tại TP.HCM đang có sự cải thiện về nguồn cung sơ cấp cũng như tỷ lệ hấp thụ sản phẩm.

Trái với phân khúc căn hộ đang đối diện với tình trạng nhu cầu tìm mua giảm, thị trường nhà phố, biệt thự ở TP.HCM lại có sự cải thiện rõ rệt về nguồn cung sơ cấp và tỷ lệ hấp thụ sản phẩm.

Cụ thể, theo Savills, nguồn cung bất động sản liền thổ đang dần phục hồi trải dài khắp TP.HCM. Trong đó, nguồn cung xây sẵn sơ cấp tăng 18% theo quý và 1% theo năm, đạt 577 căn.

Nguồn cung mới đóng góp hơn 370 căn hay 64% nguồn cung sơ cấp từ 6 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo tại TP. Thủ Đức, quận 12, huyện Bình Chánh và Nhà Bè góp phần tăng 22% theo quý.

Cùng với đó, nguồn cung đất nền sơ cấp cũng tăng 10% theo quý với 221 nền nhưng giảm 17% theo năm.

Trong tương lai, nguồn cung tại TP. Thủ Đức đến từ các dự án như The Rivus Elie Saab của Masterise Homes, The Classia của Khang Điền, các giai đoạn tiếp theo tại The Global City SOHO của Masterise Homes và The 9 Stellars của Sơn Kim Land.

Bên cạnh đó, lượng giao dịch bất động sản liền thổ đạt hơn 370 căn, tăng 54% theo quý với tỷ lệ hấp thụ là 64%. TP. Thủ Đức dẫn đầu thị trường với 52% tổng lượng giao dịch. Các sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm ưu thế với 64% lượng giao dịch và được hấp thụ 68%.

Tỷ lệ hấp thụ nhà phố, biệt thự tăng được Savills lý giải, đại dịch Covid -19 vừa qua đã phần nào tác động đến tâm lý người mua nhà tại các đô thị lớn.

Khách hàng có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở khép kín, có không gian sinh hoạt rộng rãi, tiện ích cao cấp, hệ thống an ninh 24/7… để bảo vệ sức khỏe gia đình ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, tín hiệu khởi sắc của tỷ lệ hấp thụ cũng đang đối mặt với thách thức. Đơn cử như trong 6 tháng đầu năm 2022, 67% dư nợ tín dụng bất động sản là vay mua nhà.

Với tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao, lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng người mua sử dụng vốn vay do chi phí vay thế chấp cao hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở.

Nhìn nhận sâu hơn về vấn đề này, ông Hồ Đắc Duy, Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills cho biết, những năm gần đây dù thị trường bất động sản có nhiều biến động nhưng tỷ suất lợi nhuận đối với sản phẩm liền thổ có mức độ tăng giá khá cao từ 20-25%/năm. Thậm chí tại một số dự án, khu vực giá thị trường thứ cấp tăng 40-50%/năm.

Do đó, phân khúc nhà liền thổ tại TP.HCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mặc dù hiện tại thị trường bất động sản tương đối trầm lắng và tính thanh khoản chưa cao.

Đơn cử, dự án Zeitgeist Nhà Bè mở bán hơn 300 sản phẩm vào quý 1/2020. Trong đó, giá bán của nhà phố có mức dao động từ 9,5 -11 tỷ đồng, biệt thự song lập 13,5-15,5 tỷ đồng.

Tới thời điểm hiện tại, thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18-19 tỷ đồng cho sản phẩm nhà phố và 26-28 tỷ đồng cho sản phẩm biệt thự.

“Không riêng gì bất động sản liền thổ mà ngay cả chung cư, đất nền vùng ven giá cũng được đẩy lên khá cao so với giá trị thực. Hơn nữa các chủ đầu tư khi giới thiệu ra thị trường hầu như đều thiết lập giá sản phẩm của họ trong 2-3 năm tới”, ông Duy phân tích.