Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga

Trần Anh - 13:53, 02/12/2021

TheLEADERĐánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin sữa trong các trang trại của TH không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất. Sữa thô của trang trại TH ở Moscow có lượng đạm và béo cao hàng đầu thế giới. Đất đai sạch trong các trang trại sẽ được TH dùng để phát triển sản phẩm sữa tươi sạch, sữa organic.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga
Bà Thái Hương, Nhà sáng lập – Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH

Chiều 1/12, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga với sự tham dự của khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga. Diễn đàn có sự tham gia của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, dẫn đầu là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Đại diện doanh nghiệp Việt Nam có Anh hùng lao động Thái Hương, Nhà sáng lập – Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Thái Hương cho biết, tập đoàn TH đầu tư sang Nga trong thời kỳ đất nước Nga đang trong tình trang cấm vận với các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa, vốn được nhập khẩu từ các thị trường châu Âu. Tuy nhiên, TH không xem đó là một lợi thế.

“Chúng tôi sang Nga không phải để cạnh tranh giá thành ly sữa của thời kỳ cấm vận, mà là cạnh tranh công bằng với các hãng sữa bằng giá thành, chất lượng. Chúng tôi đã thành công ở Việt Nam với Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao- Dự án triển khai từ sau sự cố sữa nhiễm melamine- một hóa chất độc hại- ở Trung Quốc làm chảy máu thận hàng triệu trẻ em. Khi đó dù chưa biết về sữa, nhưng tôi đã vạch ra con đường chiến lược và đến hôm nay, sau hơn 10 năm, chúng tôi thực sự đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi số 1 Việt Nam, chiếm trên 40% thị phần sữa tươi. Đó là cẩm nang mà chúng tôi đưa sang Nga, kết hợp công nghệ cao với khoa học quản trị 4.0, bằng sự nghiêm túc, chân chính và bài bản”, bà Thái Hương chia sẻ.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga
“Chúng tôi sang Nga không phải để cạnh tranh giá thành ly sữa của thời kỳ cấm vận, mà là cạnh tranh công bằng với các hãng sữa bằng giá thành, chất lượng" - Bà Thái Hương chia sẻ

Dự án của TH tại Nga đang được triển khai mạnh mẽ tại tỉnh Moscow, Kaluga từ năm 2018. Hiện TH đã hoàn thành xây dựng môt phần Trang trại chăn nuôi bò sữa tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow. Tập đoàn TH được hỗ trợ rất lớn trong tiếp cận đất đai, đến nay đã nhận được gần 50.000 ha đất tại các tỉnh, nhưng đều là đất đai bị bỏ hoang hóa vài chục năm. TH đã đầu tư máy móc nông nghiệp hiện đại, công suất lớn để khai hoang, biến các khu vực đất hoang thành những cánh đồng màu mỡ.

Những cánh đồng của TH tại tỉnh Moscow và Kaluga luôn được coi là những cánh đồng mẫu, được chọn làm nơi tổ chức những cuộc thi trồng trọt, triển lãm máy nông nghiệp, khi tỉnh tổ chức các hội chợ nông nghiệp, TH luôn được chọn là đối tác chính của sự kiện. Bởi vậy, dự án nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các bộ, ban, ngành của Nga, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp, cũng như của chính quyền các tỉnh.

Một lợi thế của tập đoàn TH khi quyết định đầu tư vào Nga đúng vời “thời điểm vàng”, khi nhà nước Nga đã có những chính sách vô cùng ưu đãi để vực dậy ngành nông nghiệp nước nhà. Đó là cam kết hoàn lại vốn trên tổng mức đầu tư nông nghiệp lên đến 25-30%, hay giảm lãi suất cho vay của đồng rúp từ 13% xuống chỉ còn 4% cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Từ đó đến nay, TH đã triển khai dự án không ngừng nghỉ. Vượt qua những bỡ ngỡ khi tiếp cận thị trường mới cũng như nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và địa phương, TH đã điều chỉnh kế hoạch xây dựng và từng bước triển khai đúng tiến độ.

Tại tỉnh Moscow, trang trại đầu tiên ở quận Volokolamsk với quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 tháng 12/2021. Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ - Nga, TH cũng đã nhập về Nga thành công hàng ngàn con bò sữa cao sản thuần chủng HF tốt nhất thế giới từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt, đã sinh lứa thứ 3, chất lượng và sản lượng sữa mỗi năm lại tăng lên, năm sau tốt hơn năm trước.

Đàn bò sữa trong các trang trại của tập đoàn TH tại Nga hiện cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga. Cá biệt có con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày. Năng suất sữa đã thể hiện chi phí sản xuất và phần nào phản ánh thành công của trang trại TH tại Nga.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga 1
Đàn bò sữa trong các trang trại của tập đoàn TH tại Nga hiện cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga.

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương chia sẻ: “Tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất. Sữa thô của trang trại TH ở Moscow có lượng đạm và béo cao. Nga có quỹ đất rộng lớn, đất đai sạch chúng tôi làm được sản phẩm sạch, organic”.

Giai đoạn 2 của trang trại tại Moskow sẽ hoàn thành toàn bộ tháng 4/2023. Trang trại thứ 2 chăn nuôi 6.000 con tại quận Shatura sẽ bắt đầu được dựng tháng 4/2023 và hoàn thành vào quý 4/2024.

Tại tỉnh Kaluga, trang trại tại quận Ulyanovo quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 4/2022 và giai đoạn 2 tháng 4/2023. Tiếp sau đó trang trại tại quận Khvastovichi với quy mô tương đương cũng sẽ được bắt đầu xây dựng và dự kiến hoàn thành quý 4/2024.

Tập đoàn TH cũng đang hoàn thành thiết kế Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga – giai đoạn 1 quy mô 500 tấn. Nhà máy bắt đầu xây dựng tháng 12/2021, dự kiến hoàn thành quý 4/2023. Giai đoạn 2 của nhà máy với công suất 1.000 tấn/ngày sẽ hoàn thành vào quý 4/2026. Cùng với xây dựng nhà máy, TH sẽ đẩy nhanh tiến trình chính thức ra mắt thương hiệu TH true MILK tại thị trường Nga.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga 2
Lãnh đạo Tập đoàn TH đi thăm trang trại của tập đoàn tại Nga

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án 1,2 tỷ USD tại Việt Nam, chỉ sau 14 tháng tập đoàn TH đã ra sản phẩm thương mại đến với người tiêu dùng. Dự án không chỉ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp từng đứng đầu thế giới, đem lại lợi ích kinh tế xã hội to lớn, làm thay da đổi thịt vùng quê tại Liên bang Nga, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.