Nhà sáng lập VNG Lê Hồng Minh: Những gì là xu thế hiện nay có thể lỗi thời trong vài năm tới

Quỳnh Chi - 17:29, 11/09/2018

TheLEADERTrong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các chuyên gia nhận định, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ là động lực để phát triển và ứng dụng công nghệ mới.

Nhà sáng lập VNG Lê Hồng Minh: Những gì là xu thế hiện nay có thể lỗi thời trong vài năm tới
Các diễn giả tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN về khởi nghiệp sáng tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đánh giá của Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ Rajan Anandan trong Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN về khởi nghiệp sáng tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0 sáng nay tại Hà Nội, Việt Nam là một dân tộc có dân số trẻ với tinh thần phát triển kinh doanh rất cao trong khi tiềm năng đang rất lớn để tận dụng được những cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Trong yếu tố cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là nền kinh tế số, quy mô nền kinh tế số của ASEAN tương đối lớn và phát triển nhanh và cũng có tiềm năng lớn, phản ánh qua tốc độ tăng trưởng GDP. Tại Việt Nam và các nước ASEAN, con số này ở trong khoảng 7%, Trung Quốc 16%, và 5 quốc gia hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) là 25%.

Cách mạng 4.0: Xu thế rồi sẽ trở thành lỗi thời
Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ Rajan Anandan.

Điều này cho thấy, ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng cần tăng trưởng 5 lần nữa mới đạt được tiềm năng tương xứng. Để làm được điều đó, đại diện Google cho rằng, các quốc gia cần có kinh tế số tích hợp, có nguồn dữ liệu, hàng hoá, dịch vụ chảy tự do; tuy nhiên điều quan trọng nhất là cần đảm bảo con người sẽ chiến thắng máy móc về mặt kỹ năng. 

“Kỹ năng là quan trọng nhất; cần tạo kỹ năng cho mọi cấp, từ sinh viên tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Rajan Anandan nói.

Có cùng quan điểm, Chủ tich Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab nhìn nhận, cần phải chuẩn bị các kỹ năng cần thiết đặc biệt là cho thế hệ trẻ cũng như cần xây dựng hệ sinh thái về tinh thần doanh nhân, khuyến khích tinh thần doanh nghiệp. Đặc biệt, cần lấy con người làm trung tâm để không trở thành nô lệ của những con robot hay trí tuệ nhân tạo.

Thừa nhận vai trò của thế hệ trẻ

Các chuyên gia nhận định, cần nhìn nhận được vai trò quan trọng của thế hệ trẻ trong thế giới mới bởi chính họ sẽ là những người sẽ tạo nên sự đột phá trong tương lai. Tuy nhiên, những người trẻ cũng cần tự nhận thức được vai trò và nhiệm vụ của mình để nỗ lực cũng như xác định tinh học tập là công việc cả đời.

Để quyết định sự thành bại của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman cho rằng, người trẻ không nên chỉ biết thích ứng bởi thích ứng là cách làm việc theo quy tắc mà ở đó những người trẻ tuổi thường bị đánh giá thấp hơn do thiếu kinh nghiệm.

Cách mạng 4.0: Xu thế rồi sẽ trở thành lỗi thời 1
Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman. Ảnh: Nam Khánh

Theo Bộ trưởng Syed Saddiq, giới trẻ cần có sự thay đổi trong tư duy, cần suy nghĩ khác đi và cần làm những việc vượt qua khuôn khổ bình thường để tìm thấy đam mê và hiện thực hoá đam mê của chính mình.

Khi đã xác định được tham vọng và cảm hứng, hãy luôn luôn suy nghĩ sẽ làm gì trong tương lai; nghĩ xem thế hệ của mình cần gì trong 10 năm tới để tạo sự đột phá, điều kỳ diệu thay vì đi theo lối mòn đã được sắp đặt sẵn.

Nhận thức được điều này, CEO của Tập đoàn về công nghệ VNG Lê Hồng Minh lấy ví dụ, nhiều người muốn sao chép mô hình Google hay Facebook nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn không có ai tự tin thông báo về một mô hình Google thứ hai. 

"Chẳng hạn như khi đến thung lũng Silicon tại Mỹ, tôi nghĩ rằng nên thành lập một văn phòng tại đây chứ không phải sao chép và mang về. Quan điểm của tôi là thúc đẩy sáng tạo; điều cần làm là đưa vào vùng địa lý phù hợp, xác định được xử lý vấn đề gì, huy động nguồn lực nào...”, ông Minh nói. 

Có cùng quan điểm, bà Annie Koh, Giám đốc Học viện, Học viện Thương mại Quốc tế; Giáo sư Tài chính (Thực hành), Đại học Quản lý Singapore nhấn mạnh, người trẻ không nên hạn chế năng lực của mình mà cần phát huy năng lực, phát huy văn hóa cộng đồng ASEAN ngay từ đầu để tạo hệ sinh thái, tạo cộng đồng và cơ hội cho bản thân phát triển.

Những thứ tưởng chừng không thể sẽ là điều bình thường trong tương lai

Giờ đây, khi những thứ đang được coi là 'sắp bị lỗi thời' như máy tính để bàn, hay những thứ đã trở nên quá phổ biến như Internet thì 20 năm trước, thế hệ của anh Lê Hồng Minh, CEO của Tập đoàn VNG đã không khỏi ngỡ ngàng vì những phát minh vĩ đại như vậy.

Rồi giờ đây, khi iPhone đã được nâng cấp qua nhiều phiên bản thì vào năm 2007, anh Minh và những người bạn của mình cũng không khỏi xuýt xoa coi chiếc điện thoại iPhone đầu tiên được giới thiệu vào Việt Nam là một điều kỳ diệu.

Cách mạng 4.0: Xu thế rồi sẽ trở thành lỗi thời 2
Ông Lê Hồng Minh, CEO của tập đoàn VNG.

Từ ví dụ này, ông Minh đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ rằng trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, hãy làm những điều khác biệt vì tương lai của thế hệ trẻ phụ thuộc vào những điều khác biệt; và bởi lẽ những điều tưởng chừng như bình thường ở thời điểm hiện tại lại vô cùng kỳ diệu trong quá khứ.

"Hãy hình dung, tương lai của các bạn sau 20 năm tới có thể là một công ty hàng tỷ đô la, và điều đó sẽ là một điều hết sức bình thường. Đừng tin vào những gì chúng tôi chia sẻ vì điều đó chỉ phù hợp với thời điểm bây giờ mà thôi; hãy nghĩ đến thứ khiến các bạn hứng thú và hãy tạo sự khác biệt", ông CEO VNG chia sẻ.

Ông Minh cho rằng chẳng có gì là cố định cả; trong vài năm tới, những gì là xu thế hiện nay sẽ có thể lỗi thời như những gì đã từng diễn ra với ngành marketing khi trí tuệ nhân tạo của Google phất lên mạnh mẽ. Chính vì vậy, CEO của VNG cho rằng, việc không ngừng học tập và đổi mới cần được đặt lên hàng đầu để thích ứng với những thay đổi liên tục.