Nhật Bản dự kiến viện trợ 10 tỷ USD vào thị trường khí hóa lỏng châu Á

Ngọc Hiểu - 10:10, 19/10/2017

TheLEADERChính phủ Nhật Bản mới đây cho biết sẽ đưa ra gói viện trợ trị giá 10 tỷ USD cho khu vực châu Á với mục tiêu tăng khả năng sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng cũng như phát triển thị trường tại khu vực này.

Nhật Bản dự kiến viện trợ 10 tỷ USD vào thị trường khí hóa lỏng châu Á
Thiết bị sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng

Sáng kiến trên đã được ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố trong một hội nghị tại Tokyo giữa các nhà sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và người tiêu dùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu đối với LNG trên thế giới sẽ đạt 460 tỷ mét khối vào năm 2022, tăng 30% so với năm 2016. Trong đó, nhu cầu của khu vực châu Á sẽ tăng khoảng 40%, chiếm 1/4 tổng lượng nhập khẩu khí toàn cầu vào năm 2022.

Đây được coi là cơ hội tốt để Nhật Bản xuất khẩu cơ sở hạ tầng và là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe. Bên cạnh việc tạo ra các hoạt động kinh doanh cho các tập đoàn kỹ thuật trong nước, cơ hội này còn giúp Nhật Bản phát triển thị trường và tăng cường vị thế trong các cuộc đàm phán mua sắm trong tương lai.

Các công ty Nhật Bản đã và đang định vị mình nhằm tận dụng sự tăng trưởng của thị trường LNG tại châu Á. 

Mới đây, Tokyo Gas và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản đã đầu tư khoảng 4 tỷ Yên (tương đương 35 triệu USD) vào nhà phân phối Panji Raya Alamindo của Indonesia nhằm khai thác nhu cầu khí đốt tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, công ty này cũng đã đã thành lập văn phòng tại Singapore vào năm 2015 để tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong khu vực.

JERA - liên doanh của Tập đoàn Điện lực Tokyo và Chubu Electric Power cũng dự định tham gia vào hoạt động kinh doanh LNG. 

Tepco và các công ty điện lực khác tại Nhật Bản đều muốn khởi động lại những nhà máy hạt nhân nhàn rỗi để sản xuất LND với công suất khoảng 1 triệu tấn LNG mỗi năm tại mỗi lò.