Nhật Bản thúc đẩy đàm phán TPP dù Mỹ đã "dứt áo ra đi"

Văn Cao - 11:42, 18/09/2017

TheLEADER11 nước còn lại trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau tại Tokyo vào thứ 5 tới để tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại này cho dù Mỹ đã "dứt áo ra đi".

Nhật Bản thúc đẩy đàm phán TPP dù Mỹ đã "dứt áo ra đi"
Cuộc họp tới tại Tokyo sẽ được coi là thành công nếu tất cả 11 nước tham gia đều đệ trình đề xuất và đồng ý với danh sách mặt hàng của các nước còn lại. Ảnh: Asia Nikkei

Ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng phụ trách về phục hồi kinh tế của Nhật Bản hy vọng cuộc họp tới đây sẽ là bước đi quan trọng nhằm đạt được những kết quả tốt nhất tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới.

Những cuộc thảo luận của "TPP 11" đã diễn ra tại Úc vào tháng trước. Tại đó, các nước đều nhất trí với nhau tại 2 điểm: kéo dài thời gian cho phép giữ bí mật về dữ liệu y sinh học và tăng thời gian bảo hộ đối với bằng sáng chế.

Bên cạnh đó, các nước tham gia cũng đưa ra danh sách 50 loại mặt hàng họ muốn cắt giảm thuế quan tại giai đoạn sau nếu như Hiệp định có hiệu lực.

Nhật Bản đã kêu gọi một cuộc họp mới về TPP chỉ 3 tuần sau khi những cuộc thảo luận diễn ra tại Úc. Tokyo cho rằng cần phải đẩy mạnh nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng thông qua các điều khoản.

Cuộc họp tới tại Tokyo sẽ được coi là thành công nếu tất cả 11 nước tham gia đều đệ trình đề xuất và đồng ý với danh sách mặt hàng của các nước còn lại.

Những người ủng hộ TPP lo sợ các cuộc đàm phán có thể rơi vào bế tắc và thất bại bởi những vấn đề của chính các nước tham gia Hiệp định. Cuộc bầu cử của New Zealand ngày 23 tháng 9 tới đây đang gợi lên mối lo ngại khi sự ủng hộ đang nghiêng về phe đối lập với mục tiêu sẽ rời khỏi TPP.

Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến nông sản như thuế quan hay hạn ngạch nhập khẩu được dự báo sẽ khiến các vòng đàm phán trở nên khó khăn hơn rất nhiều.