Nhiều địa phương tạm dừng đón khách du lịch để phòng ngừa dịch Covid-19

Hoài An - 17:35, 11/03/2020

TheLEADERNhiều điểm du lịch thông báo tạm dừng đón khách trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 là du khách nước ngoài.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, Quảng Ninh mới đây thông báo tạm dừng dịch vụ nghỉ đêm trên vịnh, dừng đón khách tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, trên các đảo thuộc vùng biển đảo Cô Tô, Vân Đồn cũng như dừng hoạt động của các khu di tích lịch sử danh thắng trên địa bàn toàn tỉnh.

Thời gian tạm dừng kéo dài 15 ngày, từ ngày 12/3 - 27/3/2020.

Tính đến ngày 11/3/2020, Quảng Ninh chưa phát hiện thêm ca bệnh dương tính mới với Covid-19 ngoài bốn ca trước đó đều là du khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung.

UBND huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, trong thông báo mới nhất cho biết dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch đến tham quan, du lịch trên địa bàn từ ngày 10/3/2020 nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Cùng với đó, dừng tất cả hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động của các quán bar, điểm karaoke, internet, đám cưới, đám hỏi và các hoạt động đông người trong vòng 10 ngày kể từ ngày 10/3/2020.

Thông báo này được đưa ra sau khi nữ du khách Anh trên chuyến bay VN54 được xác định nhiễm Covid-19 đã lưu trú một ngày một đêm trên đảo. Bệnh nhân này đã tham quan nhiều địa danh, tiếp xúc với nhiều người ở hai xã đảo Gia Luận và Việt Hải.

Tại tỉnh Quảng Nam, UBND xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, vừa qua cũng thông báo tạm dừng đón khách ra tham quan đảo Cù Lao Chàm từ ngày 10/3/2020, đồng thời khuyến khích du khách hiện đang ở đảo sớm trở về đất liền.

Mọi hoạt động giao thương, vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân vẫn được thực hiện bình thường, tuy nhiên UBND khuyến cáo người dân hạn chế vào đất liền nếu không có việc cần thiết.

Những ngày cao điểm, Cù lao Chàm đón hơn 3.000 khách du lịch đến tham quan. Kể từ sau Tết Nguyên đán, lượng khách giảm dần, hiện chỉ còn lại vài trăm khách mỗi ngày.

UBND xã Cẩm Thanh cũng cho biết tạm ngừng tất cả hoạt động tham quan du lịch bằng thuyền, thúng trên các tuyến song thuộc địa bàn xã như khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu, khu vực song Thuận Tình, song Đò cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

Tỉnh Quảng Ngãi tạm ngừng đón khách nước ngoài ra đảo Lý Sơn, khuyến khích người nước ngoài đang ở đảo Lý Sơn sớm trở lại đất liền. Biện pháp này sẽ được thực hiện cho đến khi dịch bệnh được khống chế.

UBND huyện Côn Đảo cũng đã đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét việc tạm dừng cho phép người nước ngoài đến Côn Đảo từ 10/3. Huyện đảo khuyến khích người nước ngoài đang ở trên đảo trở về đất liền; không cấp phép cho người Việt Nam đi du lịch Côn Đảo cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Ngoài ra, huyện khuyến khích người dân nếu không có việc cần thì hạn chế ra vào Côn Đảo, đồng thời yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia tạm ngưng không tổ chức tham quan các điểm di tích trên địa bàn kể từ 15h ngày 10/3. Vườn Quốc gia Côn Đảo tạm ngưng không tổ chức tham quan du lịch sinh thái và du lịch Vườn Quốc gia trên đảo từ 15h ngày 10/3.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, 16 bệnh nhân (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Phần lớn những ca nhiễm gần đây đều đi cùng trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam.