Nhiều ‘ông lớn’ Mỹ tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Phương Anh - 13:23, 22/03/2023

TheLEADERBất chấp những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ vẫn tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng, mong muốn thúc đẩy đầu tư tại thị trường này.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, trong cuộc họp báo thông tin về phái đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam mới đây, cho biết các doanh nghiệp Mỹ đang có sự quan tâm lớn đến các cơ hội hợp tác với Việt Nam – một nền kinh tế đã tăng trưởng tới 8% trong bối cảnh toàn cầu ảm đạm năm ngoái.

Các lĩnh vực như phát triển kinh tế số, kinh tế sáng tạo, chuyển đổi năng lượng xanh đang diễn ra ở Việt Nam đều là các thế mạnh của doanh nghiệp Mỹ, và là lĩnh vực tiềm năng để hợp tác.

Bên cạnh đó, các công ty Mỹ đang nhận thấy xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh), đồ chơi, nội thất, thực phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe.

Các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng nhận được sự quan tâm mới từ cả hai bên.

Số lượng các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay cũng có thể coi là một chỉ dấu của chuyển dịch làn sóng đầu tư sang Việt Nam và các nước ASEAN, ông Ted Osius cho biết thêm.

Ông Michael W. Michalak, Phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng kiêm Giám đốc điều hành khu vực, cho biết sau đại dịch Covid-19, Mỹ muốn tăng cường phát triển liên minh các chuỗi cung ứng, trong đó có các thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) mà Việt Nam cũng là thành viên. Đây là cơ hội mà các doanh cần lưu ý.

Tại cuộc họp báo, một số tập đoàn lớn của Mỹ đã chia sẻ về những cơ hội, dự định đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Ông Squall Wang, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics – cho biết UPS đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời, mong muốn tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách về logistics để hướng tới môi trường giao thương tăng trưởng bền vững.

Trong lĩnh vực năng lượng, bà Đặng Thị Hương Lan, Giám đốc đối ngoại AES Việt Nam, cho biết AES cam kết phục vụ sự tăng trưởng tại Việt Nam bằng các giải pháp năng lượng đáng tin cậy, khi đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu, và thúc đẩy một tương lai năng lượng sạch hơn, thông minh hơn.

Hiện doanh nghiệp này đang làm việc để thúc đẩy dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và nhà máy điện Sơn Mỹ 2, với tổng vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD. Theo bà Lan, điều này sẽ đóng vai trò ngay lập tức trong việc đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của Việt Nam.

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhận định Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ, trong bối cảnh Việt Nam sở hữu tăng trưởng ấn tượng, đội ngũ nhân sự có khả năng thích ứng, chăm chỉ.

Các doanh nghiệp Mỹ như Meta mong muốn đóng góp tích cực hơn vào quá trình này.