Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Bến Tre

Thái Bình - 09:28, 07/04/2021

TheLEADERHàng loạt tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất tại tỉnh Bến Tre thời kỳ 2015-2018 đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Bến Tre
Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công được hưởng lợi từ vi phạm của UBND tỉnh Bến Tre khi cho thuê đất (do Nhà nước quản lý) không qua đấu giá.

Theo đó, hầu hết các lĩnh vực quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất, quản lý công sản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quản lý rừng tại tỉnh Bến Tre đều gặp nhiều sai phạm.

Điển hình là ở lĩnh vực tài chính đất đai. Về xây dựng bảng giá đất và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành theo quy định, nhưng trong tổ chức thực hiện cũng như nội dung quy định ban hành một số điểm chưa phù hợp quy định gây thất thoát hoặc lạm thu ngân sách.

UBND tỉnh Bến Tre không thực hiện cho thuê đất có mặt nước đối với các tổ chức được cấp phép khai thác cát lòng sông – việc này được cơ quan thanh tra xác định là vi phạm quy định tại Luật Đất đai 2013.

Qua thanh tra 20 dự án (trong tổng số 134 dự án) triển khai, đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai. Đơn cử, UBND tỉnh cho phép thu hồi đất không đúng quy định Luật Đất đai 2013, dẫn tới cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa đúng quy định pháp luật.

Tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho: Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công để thực hiện dự án Trường mầm non và tiểu học quốc tế Abi (TP. Bến Tre), Công ty CP Đầu tư xây dựng chợ Thành Đô để thực hiện dự án chợ Ba Vát (huyện Mỏ Cày Bắc) – vi phạm Luật Đất đai 2013. Việc này dẫn tới tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi số tiền về ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định với số tiền hơn 11,7 tỷ đồng.

Sở Tài nguyên và môi trường buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến Công ty CP đầu tư và khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án nuôi nghêu thịt thương phẩm và được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê. 

Bản chất của việc này là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, trái với Luật Đất đai 2013, dẫn tới Công ty CP Đầu tư và khai thác Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu hồi về ngân sách nhà nước 1,62 tỷ đồng.

Đặc biệt, Sở Tài nguyên và môi trường thiếu kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất, dẫn đến một số chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cơ quan thanh tra xác định, tổng số tiền sai phạm về tài chính đất đai cần thu hồi về ngân sách là khoảng hơn 24,7 tỷ đồng.