NHNN cảnh báo tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua Internet Banking

Trần Anh - 18:36, 11/06/2018

TheLEADERVới phương thức mới, các đối tượng làm cho bị hại nghĩ rằng tiền vẫn trong tài khoản đứng tên mình nên không lo mất, từ đó dẫn tới mất cảnh giác.

Ngày 11/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM đã gửi đi thông báo khẩn tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn, cảnh báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án.

Đây là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP (gọi thoại qua mạng internet), mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh công an, gọi điện đến bị hại lấy lý do cần kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không, qua đó yêu cầu ra một ngân hàng khác để mở một tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking cho tài khoản mà mình đã mở bằng số điện thoại của kẻ lừa đảo. Sau đó, các đối tượng đăng nhập chuyển tiền của bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking và chiếm đoạt tiền.

Với phương thức trên, các đối tượng làm cho bị hại nghĩ rằng tiền vẫn trong tài khoản đứng tên mình nên không lo mất, từ đó dẫn tới mất cảnh giác. Mặt khác, đối với các nhân viên của các Ngân hàng TMCP khi khách hàng đến giao dịch chuyển/nộp tiền vào tài khoản của chính khách hàng nên nghĩ không phát sinh vấn đề lừa đảo gì, từ đó không biết để cảnh báo cho khách hàng nguy cơ lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tổn thất, rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng, tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng phổ biến phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới này với cán bộ, nhân viên ngân hàng và khách hàng để cảnh giác.

Trường hợp khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking, nhân viên giao dịch cần trao đổi với khách hàng, hỏi rõ số điện thoại đăng ký dịch vụ Inetnet Banking có phải thuê bao khách hàng đang sử dụng để kịp thời cảnh báo và đề nghị không thực hiện giao dịch chuyển tiền để tránh bị lừa đảo.