Những bóng hồng khởi nghiệp Việt Nam

Việt Hưng - 12:56, 08/03/2021

TheLEADERCác nữ lãnh đạo được vinh danh trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam do Forbes bình chọn năm 2018 đều đã thành danh ở nhiều cương vị khác nhau.

Những bóng hồng khởi nghiệp Việt Nam
Ngô Quỳnh Trang - Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập OFÉLIA

Ngô Quỳnh Trang sinh năm 1994 là một blogger và Youtuber của Changmakeup. Cô tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Kutztown University of Pennsylvania (Hoa Kì). Ngô Quỳnh Trang hiện là Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập OFÉLIA.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Quỳnh Trang đã bắt đầu sưu tập son, nâng niu và trân trọng chúng. Cho tới khi sang Mỹ, niềm đam mê này mới thực sự lớn dần.

"Mình quyết tâm phải kiếm được một công việc trong trường để tự lo chi phí, đồng thời mở 1 shop mỹ phẩm nhỏ ở Việt Nam cùng cô bạn thân. Trong khi Trang đóng vai trò test trước sản phẩm còn bạn Trang phụ trách quản lý shop ở nhà", Ngô Quỳnh Trang chia sẻ.

Cuối năm 2016, Quỳnh Trang cho ra đời đứa con đầu tiên của mình là OFELIA Nightfall Matte Lipstick sau hơn 3 giờ mở bán, số lượng đơn đặt hàng cán mốc 4 con số và chính thức cháy hàng sau 4 ngày.

Hiện thương hiệu OFÉLIA ngày càng khẳng định được chỗ đứng nhờ chất lượng và thực lực của mình. Trở thành một thương hiệu mạnh mẽ, danh tiếng, gây sốt trong giới làm đẹp mỗi khi ra sản phẩm mới. Được biết, OFÉLIA trong tiếng Hy Lạp là giúp đỡ, ngoài ra nó cũng có nghĩa là đẹp.

Những bóng hồng khởi nghiệp Việt Nam
Lê Cảnh Bích Hạnh - CEO Vascara

Lê Cảnh Bích Hạnh sinh năm 1990, vốn là học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, TP. HCM. Sau khi tốt nghiệp, Hạnh theo học ngành quản trị kinh doanh Đại học Kinh tế TP. HCM. Lê Cảnh Bích Hạnh hiện là CEO công ty Vascara.

Trong thời gian là sinh viên trường kinh tế, bà Lê Cảnh Bích Hạnh vừa đi học vừa làm marketing cho công ty TNHH Catwalk. Công việc chính của Hạnh là phát triển các mối quan hệ quảng cáo từ báo, tạp chí, truyền thông trực tuyến.

Hạnh đến với Vascara là khi chuẩn bị tốt nghiệp đại học với vị trí trợ lý marketing. Thành tích đạt được là hệ thống CRM, email marketing, SMS marketing hiệu quả, hướng tới khách hàng mục tiêu khi giảm được chi phí khuyến mãi 92% trong khi tăng lượng truy cập website lên 120% và truy cập cửa hàng 12%.

Năm 2011 Hạnh đi du học tại Anh chuyên ngành chiến lược Marketing. Trong xuyên suốt thời gian này, cô vẫn gắn bó với Vascara với vai trò tư vấn chiến lược Marketing.

Trở về nước sau khi du học, Lê Cảnh Bích Hạnh phụ trách bộ phận marketing của công ty. Ngoài các công việc chiến lược marketing, Hạnh còn đảm nhiệm tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tiếp thị của công ty. Tháng 2/2017, Bích Hạnh chính thức đảm nhiệm thêm vị trí CEO của Vascara.

Những bóng hồng khởi nghiệp Việt Nam 1
Nguyễn Thùy Linh Cát - CEO Catsashop

Nguyễn Thùy Linh Cát sinh năm 1990, là sinh viên ngành Công nghệ sinh học Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ (HUTECH). Linh Cát được biết đến là một gương mặt hàng đầu trong cộng đồng khởi nghiệp. Hiện Linh Cát là CEO một công ty thời trang Catsashop với hơn 20 cửa hàng trên toàn quốc.

Catsashop bắt đầu được Linh Cát xây dựng từ năm 20 tuổi, khi đang là sinh viên năm hai. Đến đầu năm 2012, khi đang sở hữu 3 cửa hàng thời trang, Linh Cát quyết định mở công ty thời trang Cát Sa.

Linh Cát cũng là đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ HIP, chuyên về giải pháp quảng cáo cho ứng dụng di động, đã được gần 3 tuổi và có 40 nhân sự.

Không chỉ có Catsashop, Nguyễn Thùy Linh Cát còn là đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ HIP chuyên giải pháp quảng cáo cho ứng dụng di động và thương hiệu trà bánh Whisk với 5 cửa hàng đặt tại các trung tâm thương mại ở TP. HCM.

Những bóng hồng khởi nghiệp Việt Nam 2
Dương Quỳnh Phương

Dương Quỳnh Phương sinh năm 1988. Cô tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (ĐH Quốc gia Singapore), và thạc sĩ quản trị quốc tế tại London School of Economics & ĐH Erasmus (Hà Lan).

Hiện Dương Quỳnh Phương là Phó chủ tịch NSI Ventures (từ tháng 1/2016), quỹ đầu tư chuyên đầu tư vòng A/B vào các công ty khởi nghiệp đã chứng minh được mô hình kinh doanh và có doanh thu.

Ở Việt Nam, Topica là khoản đầu tư đầu tiên mà Phương phụ trách, bên cạnh khoản đầu tư vào Oway, công ty công nghệ trong ngành du lịch và giao thông vận tải của Myanmar.

Ngoài công việc đầu tư, Phương cũng là cố vấn cho các dự án khởi nghiệp. Cô là 1 trong 3 nhà sáng lập SheVC, cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm nữ khu vực châu Á thành lập vào tháng 4/2017, đang phát triển ở 9 thành phố châu Á, thu hút hơn 100 nhà đầu tư mạo hiểm (VC) nữ tham gia mạng lưới với mục tiêu tạo nên tiếng nói có ảnh hưởng cho phụ nữ trong giới đầu tư mạo hiểm.

Ngoài ra, Phương còn là đồng sáng lập của VietCham, tổ chức tư vấn, kết nối doanh nghiệp, quản lý dự án có liên quan đến Việt Nam. Tổ chức này hiện có hơn 100 công ty và hơn 1.000 cá nhân hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau ở Việt Nam và Singapore.

Nữ Phó chủ tịch NSI Ventures từng làm việc tại các ngân hàng đầu tư và quỹ đầu tư như CitiGroup, Bank of American Merrill Lynch ở London và Temasek Holdings ở Singapore.