Những cổ đông 'giấu mặt' tại Eximbank

Trần Anh - 19:42, 26/04/2021

TheLEADERNhững bất đồng giữa các cổ đông khiến Đại hội cổ đông Eximbank năm 2020 lần thứ 3 tiếp tục thất bại. Dù tỉ lệ tham gia lên đến 95%, song kết quả kiểm phiếu thông qua Quy chế tiến hành họp đại hội chỉ có 44,92% đồng ý, trong khi 54,69% không đồng ý.

Những cổ đông 'giấu mặt' tại Eximbank
Một cổ đông của Eximbank phát biểu tại Đại hội cổ đông sáng nay

Sáng 26/4, Eximbank đã tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 tại Hà Nội. Đây là lần thứ 3 Eximbank tổ chức đại hội cổ đông của năm tài chính 2020 do 2 cuộc họp trước đều bất thành vì không đủ tỷ lệ tham dự. 

Khác với những lần bất thành trước đây, kỳ đại hội lần này có tỷ lệ tham dự của các cổ đông ở mức rất cao. Cụ thể, 95 cổ đông tham dự với 1,16 tỷ cổ phần, tương đương với tỷ lệ 94,51% cổ phần có quyền biểu quyết. 

Tỷ lệ tham dự đại hội cổ đông rất cao bị một cổ đông đặt nghi vấn (do số lượng cổ đông có mặt trực tiếp rất ít), và đề nghị kiểm tra lại tính hợp lệ của số cổ đông đăng ký tham dự. Tuy vậy, đại diện Eximbank cho biết nhiều cổ đông không trực tiếp đến nhưng đã ủy quyền cho đại diện đến tham dự. Đại hội sau đó tiếp tục tiến hành với nội dung đầu tiên là thông qua quy chế tổ chức đại hội.

Thông tin quan trọng nhất tại đại hội được Eximbank công bố là việc Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn y danh sách nhân sự dự kiến để bầu thành viên HĐQT, BKS của Eximbank nhiệm kỳ VII.

Theo đó, danh sách đề cử được gửi đến các cổ đông ngay tại đại hội, ứng viên HĐQT chỉ có 4 nhân sự hoàn toàn mới gồm: Lê Hồng Anh, Đào Phong Trúc Đại, Nguyễn Hiếu và Yasuo Takeuchi. Trong đó, bà Lê Hồng Anh được biết đến là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn Thành Công.

Danh sách ứng viên ban kiểm soát gồm ba người là ông Trần Ngọc Dũng, bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc và ông Trịnh Quốc Bảo.

Ngay trước thềm đại hội, các nhóm cổ đông lớn tiếp tục gửi văn bản kiến nghị miễn nhiệm hàng loạt các thành viên HĐQT của Eximbank, nhiệm kỳ VI (2015 - 2020). Thực tế, thời gian hoạt động của nhiệm kỳ đã kết thúc, các thành viên HĐQT hiện nay của ngân hàng phải tiếp tục duy trì công việc nhằm duy trì hoạt động ổn định của Eximbank trong khi chờ HĐQT nhiệm kỳ mới được bầu.

Văn bản do Eximbank công bố cho biết ngày 19/4/2021, HĐQT Eximbank nhận được văn bản kiến nghị vấn đề đưa vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của bà Kiều Vũ Thuỵ Uyên, đại diện theo uỷ quyền của nhóm cổ đông gồm: Công ty CP Rồng Ngọc; Công ty Đầu tư và dịch vụ Helios; Công ty CP Thắng Phương; Thái Thị Mỹ Sang; Lưu Như Trân.

Nhóm cổ đông này sở hữu 10,3% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020) gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Cũng ngày 19/4/2021, HĐQT Eximbank tiếp tục nhận được văn bản kiến nghị của nhóm cổ đông gồm ông Nguyễn Tiến Dũng; ông Trần Công Cận; Lafelle Limited; Education Management Holdings Limited.

Nhóm cổ đông này sở hữu 11,2% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, đề nghị Eximbank miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) gồm: ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai, bà Lương Thị Cẩm Tú.

Các yêu cầu của 2 nhóm cổ đông trên đã kiến nghị bãi nhiệm 8/9 thành viên HĐQT hiện nay của Eximbank, ngoại trừ ông Nguyễn Quang Thông.

Trước đó, ngày 13/4, Eximbank đã có sự kiện hi hữu chưa từng có trong ngành ngân hàng, miễn nhiệm rồi bổ nhiệm lại Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh chỉ trong chưa đầy một giờ đồng hồ.

Những bất đồng giữa các nhóm cổ đông đã khiến Eximbank nhiều lần không thể tổ chức thành công đại hội cổ đông trong 2 năm qua. Lần này dù tỉ lệ tham dự rất cao, nghĩa là tất cả các nhóm cổ đông đều đã có mặt, nhưng bất ngờ xảy ra khi kết quả kiểm phiếu thông qua quy chế tiến hành họp đại hội chỉ có 44,92% đồng ý, trong khi 54,69% không đồng ý.

Ông Trần Ngọc Dũng, trưởng Ban Kiểm soát Eximbank sau đó tuyên bố chấm dứt đại hội cổ đông năm 2020 lần thứ 3 do không thông qua quy chế. Một lần nữa các nhóm cổ đông tại Eximbank lại chấp nhận mất thêm thời gian để đàm phán trước khi tổ chức đại hội cổ đông năm 2020 lần thứ 4.

Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn ở Eximbank đã khiến hoạt động nội bộ nhà băng này liên tục xáo trộn trong những năm qua. Trong vòng chưa đầy 2 năm gần đây đã có tới 5 người lên ngồi vị trí Chủ tịch HĐQT, từ ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh, ông Nguyễn Quang Thông. Việc đại hội cổ đông không thể diễn ra cũng khiến tương lai của ngân hàng này ngày càng trở nên bất định.