Tài chính
Khách hàng rút gần 15.000 tỷ đồng khỏi Eximbank trong nửa đầu năm
Tình trạng suy giảm tiền gửi của khách hàng tại Eximbank diễn ra sau khi ngân hàng không thể tổ chức Đại hội cổ đông các năm 2019 và 2020 do các bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn.
Báo cáo tài chính quý 2/2020 của ngân hàng Eximbank cho thấy, tổng tài sản của ngân hàng tính tới ngày 30/6 chỉ đạt hơn 147 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 20 nghìn tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.
Tài sản của Eximbank giảm mạnh là hệ lụy từ việc ngân hàng bị rút vốn trong nửa đầu năm. Cụ thể, tiền gửi khách hàng trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm gần 11%, từ mức 139,2 nghìn tỷ đồng xuống còn 124,5 nghìn tỷ đồng.
Không chỉ người gửi rút tiền, các ngân hàng khác cũng rút tiền khỏi Eximbank khi giá trị tiền gửi của các tổ chức tín dụng khác ghi nhận giảm gần 6 nghìn tỷ đồng, từ mức 8 nghìn tỷ đồng xuống còn 2,3 nghìn tỷ đồng.
Để cân đối, trong kỳ Eximbank cũng phải rút về hơn 10 nghìn tỷ đồng tiền, vàng gửi tại các tổ chức tín dụng khác. Tuy vậy tổng tài sản giảm mạnh, chủ yếu do khách hàng gửi tiền rút vốn khoảng 15 nghìn tỷ đồng.
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng báo cáo quý 2 với tổng tài sản giảm 7 nghìn tỷ đồng, từ mức 102,5 nghìn tỷ đồng thời điểm đầu năm xuống còn 95,5 nghìn tỷ đồng.
Trong khi huy động khi tiền gửi của khách hàng gần như dậm chân tại chỗ so với thời điểm đầu năm, đạt 69,9 nghìn tỷ đồng, ABBank phải đối mặt với tình trạng rút vốn mạnh của các ngân hàng khác.
Cụ thể, ngân hàng ghi nhận khoản vay các tổ chức tín dụng khác của ngân hàng giảm 6 nghìn tỷ đồng, từ mức 8,2 nghìn tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 2,2 nghìn tỷ đồng thời điểm cuối quý 2.
Cùng với đó, phát hành giấy tờ có giá của ngân hàng giảm gần 4 nghìn tỷ đồng, từ mức 5,2 nghìn tỷ đồng xuống còn 1,4 nghìn tỷ đồng.
Để cân đối, ABBank đã phải rút bớt tiền gửi và cho vay các tổ chức tín dụng khác về. Khoản mục này ghi nhận đạt 15,2 nghìn tỷ đồng vào cuối quý 2, giảm hơn 2,6 nghìn tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.
Hoạt động rút tiền mạnh mẽ từ các ngân hàng khác được thể hiện rõ nét tại Ngân hàng Quốc Dân (NCB). Thời điểm cuối quý 2/2020, tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng khác tại NCB đã giảm tới 93%, từ mức 11,5 nghìn tỷ đồng xuống còn 828 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền gửi khách hàng chỉ tăng 3 nghìn tỷ đồng
Để bù đắp nguồn vốn, NCB cũng phải rút tiền, vàng gửi tại các ngân hàng khác về. Tiền gửi tại tổ chức tín dụng khác đã giảm gần 11 nghìn tỷ đồng, từ 14,4 nghìn tỷ đồng xuống còn 3,4 nghìn tỷ đồng. Tổng tài sản của NCB, theo đó, giảm 11%, so với đầu năm, xuống 71,3 nghìn tỷ đồng.
Là ngân hàng ra báo cáo chậm nhất ngành, đến nay Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank) vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2020. Tuy nhiên, có thể thấy ngay từ quý 1, tình trạng rút vốn mạnh đã diễn ra tại ngân hàng này.
Tiền gửi khách hàng của BaoViet Bank trong quý 1 đạt 26,7 nghìn tỷ đồng, giảm 3 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng khác của ngân hàng giảm gần 10 nghìn tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, còn 8,5 nghìn tỷ đồng.
BaoViet Bank cũng phải rút hơn 3 nghìn tỷ đồng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác về. Cuối quý 1, báo cáo tài chính ghi nhận tổng tài sản của BaoViet Bank giảm mạnh hơn 20%, còn 47,7 nghìn tỷ đồng.
Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ngân hàng đang phải tung ra nhiều gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi. Để đáp ứng nguồn vốn hàng trăm nghìn tỉ đồng này, các nhà băng đã rút mạnh tiền về, tự cân đối thanh khoản và nguồn tiền.
Tình trạng này đã diễn ra từ quý 1 và tiếp tục đẩy mạnh trong quý 2/2020. Tuy nhiên, trong đa phần các ngân hàng vẫn duy trì được sự cân bằng và ghi nhận tăng trưởng tốt trong quý 2 thì một số ngân hàng bộc lộ điểm yếu, tài sản sụt giảm mạnh.
Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh cũng phải mặt với tình trạng tổng tài sản suy giảm do Kho bạc Nhà nước đã rút tổng cộng gần 189 nghìn tỷ đồng tiền gửi thanh toán và có kỳ hạn tại 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV.
Hoạt động này của Kho bạc Nhà nước nhằm đáp ứng quy định mới tại Thông tư 58/2019 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/11/2019. Với quy định này, nếu như trước đây Kho bạc Nhà nước khi chưa sử dụng tiền để giải ngân có thể gửi tại các ngân hàng thương mại thì từ nay đến cuối năm sẽ phải thu hồi về và gửi tại tài khoản đặt ở Sở giao dịch NHNN.
Lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng mạnh trong đại dịch
Tìm động lực cho khu vực kinh tế bị 'lãng quên'
Các chuyên gia nhận định khu vực kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ nhưng đa phần quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về tài chính và khả năng cạnh tranh.
Tích cực huy động vốn, FPTS vẫn đặt mục tiêu 'đi lùi'
Mặc dù đẩy mạnh huy động vốn bổ sung hoạt động kinh doanh, FPTS lại lên kế hoạch kinh doanh thấp nhất so với kết quả thực hiện từ năm 2021 tới nay.
Techcombank tiến sâu vào thị trường bảo hiểm
Techcombank đánh giá thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển, kinh tế trên đà hồi phục mạnh mẽ.
TPS mạnh tay đầu tư trái phiếu dưới thời Chủ tịch Đỗ Anh Tú
Đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của TPS chủ yếu đến từ lãi bán các tài sản tài chính và thu nhập hoạt động khác, chiếm 65% tổng doanh thu hoạt động.
TPBank thông tin về việc từ nhiệm của ông Đỗ Anh Tú
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - HOSE: TPB) đưa ra thông tin nhận được đơn từ nhiệm của ông Đỗ Anh Tú – Phó chủ tịch hội đồng quản trị.
Phát Đạt phủ nhận liên quan vụ thao túng giá cổ phiếu PDR
Phát Đạt khẳng định không có liên quan đến hai cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì thao túng giá cổ phiếu PDR.
Tìm động lực cho khu vực kinh tế bị 'lãng quên'
Các chuyên gia nhận định khu vực kinh tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ nhưng đa phần quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về tài chính và khả năng cạnh tranh.
Tích cực huy động vốn, FPTS vẫn đặt mục tiêu 'đi lùi'
Mặc dù đẩy mạnh huy động vốn bổ sung hoạt động kinh doanh, FPTS lại lên kế hoạch kinh doanh thấp nhất so với kết quả thực hiện từ năm 2021 tới nay.
Ông lớn địa ốc 'tạo sóng' nhà ở xã hội
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hàng đầu đã và đang đẩy mạnh xây dựng dự án, tăng tốc trong cuộc đua xây dựng nhà ở xã hội.
Chuyển đổi tư duy theo mô hình lãnh đạo số toàn diện
Mô hình lãnh đạo số toàn diện phản ánh sự kết hợp giữa chuyển đổi số, quản trị dữ liệu và tối ưu vận hành.
Chủ xe dự thi cá nhân hóa: 'Chỉ có VF 3 mới cho tôi cảm hứng sáng tạo'
Không khí tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM trong ngày diễn ra “Ngày hội sáng tạo VF 3” càng về chiều càng trở nên sôi động. Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại, ban giám khảo ở cả 3 miền đều đã có sơ bộ điểm số chấm cho những mẫu xe “độ” đẹp nhất.
Tương lai doanh nghiệp với ưu đãi thuế xanh
Ưu đãi thuế xanh thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi xanh, giảm thiểu tác động môi trường, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo lợi thế cạnh tranh bền vững.