Những công ty nổi lên trong làn sóng trái phiếu doanh nghiệp

Trần Anh - 15:08, 04/05/2022

TheLEADERRa mắt thị trường đúng thời điểm trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng, các công ty đóng vai trò trung gian môi giới thành công nhanh chóng khi thu hút hàng nghìn nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu.

Bên cạnh kênh phân phối là các ngân hàng và công ty chứng khoán, sự bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm qua, kéo theo sự xuất hiện của nhiều công ty trung gian với vai trò tư vấn, giới thiệu cơ hội đầu tư trái phiếu cho nhà đầu tư. 

Thành lập đầu năm 2021, AZA Holdings được giới thiệu là tổ chức đầu tư và tư vấn tài chính chuyên nghiệp hàng đầu, cung cấp các giải pháp tài chính an toàn hiệu quả và mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng.

Trong mảng trái phiếu, công ty lựa chọn các lô trái phiếu tiềm năng của nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản, năng lượng...để tư vấn và giới thiệu cho khách hàng, bao gồm mức lãi suất thực, dòng tiền và tỷ suất sinh và xây dựng cả hệ thống quản lý danh mục cho nhà đầu tư.

Lợi thế của AZA Holdings có thể nhìn thấy từ đội ngũ nhân sự của công ty này, với ban lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tài chính và từng làm việc tại nhiều ngân hàng lớn.

Tương tự Công ty Omifund Holdings (Omifund) chỉ mới được thành lập từ tháng 2/2022, tự giới thiệu là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và phân phối các sản phẩm đầu tư tài chính. 

Công ty mang đến cho nhà đầu tư những sản phẩm đầu tư an toàn, đi kèm với lợi tức hấp dẫn. Tuy nhiên, danh mục sản phẩm của Omifund hiện chỉ có duy nhất loại hình trái phiếu doanh nghiệp. Công ty hiện phân phối trái phiếu của LDG, Seedcom, Flamingo, Đất Xanh miền Nam và Trung Nam Group.

Một công ty khác tham gia phân phối trái phiếu là Công ty cổ phần Safin, được thành lập đầu năm 2020. Công ty đã tham gia phân phối các trái phiếu của Kinh Bắc City và Novaland. Ngoài ra, Safin còn cung cấp các sản phẩm hợp tác đầu tư Truebond Plus và Truebond Premier với lãi suất lên đến 10.5%/năm và các kỳ hạn linh hoạt.

Công ty giới thiệu là cầu nối giữa tổ chức phát hành và các nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả với quy mô lớn và kỳ hạn phù hợp. Safin đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, với tổng mệnh giá trái phiếu tham gia phân phối khoảng 15.000 tỷ đồng.

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng nhanh, với khối lượng mua trái phiếu riêng lẻ của các nhà đầu tư có xu hướng ngày càng tăng. Cách phổ biến nhất để các nhà đầu tư mua trái phiếu là thông qua các đơn vị tư vấn hoặc phân phối trái phiếu, ở đây thường là công ty chứng khoán hay phòng giao dịch ngân hàng.

Mặc dù vậy, thông thường, các công ty chứng khoán cũng là đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu, điều này có thể tạo ra xung đột lợi ích với nhà đầu tư.

Trên thực tế, từ năm 2021, Bộ Tài chính đã khuyến cáo nhà đầu tư không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Trái phiếu cần được đánh giá, phân tích trên các khía cạnh về lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp phát hành, tình hình tài chính, mục đích sử dụng vốn, chất lượng tài sản đảm bảo cũng như các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Trong bối cảnh đó, các công ty trung gian như AZA Holdings hay Omifund có thể cung cấp cho nhà đầu tư góc nhìn chọn lọc và cân bằng hơn. Điều này có thể thấy sau những thông tin tiêu cực liên quan tới các lô trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Trong khi bản công bố thông tin gửi tới nhà đầu tư của các công ty chứng khoán đều có tuyên bố miễn trừ trách nhiệm, AZA Holdings đã nhanh chóng thông báo các lô trái phiếu được giới thiệu bởi công ty đều tuân thủ theo nghị định 153 của Chính phủ về chào bán trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các lô trái phiếu do công ty giới thiệu đều có tài sản đảm bảo và đầy đủ hợp đồng quản lý tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật.