Những lý do khiến giá vàng bất ngờ leo thang

An Nhiên - 10:54, 12/10/2018

TheLEADERTheo sau việc bán tháo cổ phiếu toàn cầu và dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến của Mỹ, cuối cùng vàng đã cho thấy sức mạnh thiếu hụt trong 6 tháng qua.

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tuần. Nguồn cầu được kích hoạt một cách mạnh mẽ. Chốt phiên 11/10, giá vàng giao ngay tăng tới 2,6% lên mức 1.225,26 USD/ounce, ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 6/2016. Nguyên nhân chính đến từ bối cảnh bán tháo ở các thị trường chứng khoán trên thế giới vào hôm qua đã khiến giới đầu tư toàn cầu sợ hãi và tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã có một phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào hôm qua, đặc biệt châu Âu rớt thảm chạm mức thấp nhất trong 21 tháng qua. Thị trường châu Á cũng lao dốc, riêng chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index đã giảm tới 50 điểm, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 tới nay và khiến vốn hóa thị trường bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng.

Mặt khác, giá vàng còn nhận được hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD. Sau khi tổng thống Mỹ, Donald Trump chỉ trích Fed đã có những bước đi sai lầm và tạo tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán. Ông Trump cho biết ông không thể hiểu nổi vì sao Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 9 mới đây cho thấy con số chỉ tăng nhẹ 0,1% so với tháng 8, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường, cùng với dữ liệu thấp nghiệp giảm kỷ lục trước đó đã khiến giới đầu tư đạt nhiều niềm tin vào con đường tăng lãi suất của Fed trong thời gian tới. Điều này giúp đồng USD không giảm quá sâu, đồng thời, kìm hãm đà tăng của vàng.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đã phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng trước đó và tạo ra một đột phá lớn từ diễn biến đi ngang trên biểu đồ hàng ngày trong thời gian khá dài. Nhiều nhà phân tích kỹ thuật cho rằng chúng ta có thể kỳ vọng xu hướng tăng giá bền vững được duy trì.

Trong báo cáo hôm qua của ngân hàng Commerzbank, ngày 10/10, các quỹ giao dịch toàn cầu đã đổ một dòng vốn lớn vào thị trường vàng. Điều này xảy ra khi chỉ số Dow Jones Industrial Average của Mỹ giảm hơn 800 điểm.

Những lý do khiến giá vàng bất ngờ leo thang
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.220,7 USD/oz, tăng 30 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,8 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1,67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC tăng mạnh 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,47 – 36,61 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,47 – 26,62 triệu đồng/lượng.