Ninh Thuận muốn xây khu nghỉ dưỡng cao cấp giữa rừng

Phương Linh - 17:12, 28/09/2023

TheLEADERKhu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy dự kiến sẽ được xây dựng trong Vườn quốc gia Núi Chúa và đối diện với khu nghỉ dưỡng đắt nhất Việt Nam là Amanoi ở phía bên kia vịnh biển.

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa kết thúc tham vấn ý kiến cộng đồng về báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy trong Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án đặt mục tiêu xây dựng một khu nghỉ dưỡng 5 - 6 sao, tương đương với tiêu chuẩn của khu nghỉ dưỡng Amanoi đã đi vào hoạt động nhiều năm nay cũng trong vườn quốc gia này và là khu nghỉ dưỡng đắt nhất cả nước với giá thuê biệt thự từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng mỗi đêm.

Theo thuyết trình của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam, dự án có tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng, được triển khai thành hai giai đoạn và sau khi hoàn thành sẽ đưa ra thị trường 100 căn biệt thự nghỉ dưỡng cho thuê.

Theo đó, trong giai đoạn đầu, chủ đầu tư sẽ xây dựng 54 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khu nhà hàng, spa và công trình dịch vụ. Giai đoạn tiếp theo sẽ xây dựng thêm 46 căn biệt thự nghỉ dưỡng.

Chủ đầu tư cho biết sẽ lựa chọn một trong những thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới như Rosewood, Regent hoặc Park Hyatt để vận hành khu nghỉ dưỡng với các chuẩn mực bảo tồn môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu năm 2015 và sau đó được điều chỉnh chủ trương đầu tư hai lần để phù hợp với quy định pháp luật.

Đến đầu năm 2022, khi được phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, diện tích sử dụng đất của dự án được điều chỉnh từ 68,8ha xuống còn 64,6ha.

Chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái cao 1-2 tầng với chiều cao thấp hơn 12m và mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là 4,59%.

Các công văn trao đổi về dự án của các cơ quan thuộc tỉnh Ninh Thuận cho thấy, dự án này là một bộ phận không thể tách rời Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ vốn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng vào đầu năm ngoái.

Dự án cũng phù hợp với định hướng của tỉnh Ninh Thuận là phát triển du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, trụ cột của tỉnh và là ngành kinh tế tổng hợp tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành, các lĩnh vực khác.

Ninh Thuận muốn xây khu nghỉ dưỡng cao cấp giữa rừng
Địa điểm dự kiến xây dựng dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa

Tuy nhiên, khía cạnh gây sự chú ý là dự án sẽ được xây dựng trong Vườn quốc gia Núi Chúa, đồng nghĩa với việc sẽ phải sử dụng và chuyển đổi mục đích một phần diện tích đất rừng để xây dựng các công trình.

Vườn quốc gia Núi Chúa nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận và năm 2021 được Tổ chức Văn hoá, giáo dục và khoa học Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là một khu dự trữ sinh quyển thế giới nhờ sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng.

Được biết, trong tổng diện tích 64,6ha của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, có 51,7ha là khu vực rừng, cây xanh, mặt nước sẽ được giữ nguyên hiện trạng, không tác động môi trường rừng.

Bên cạnh đó, sẽ có 12,9ha sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng và các công trình phụ trợ.

Hiện trạng khu vực dự kiến xây dựng có 10,6ha diện tích rừng tự nhiên, 0,98ha diện tích rừng trồng và diện tích đất chưa có rừng là 1,32ha.

Đáng chú ý, phần diện tích rừng tự nhiên của dự án thuộc trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đá nghèo kiệt, mật độ lớn nhất là 891 cây/ha, chiều cao lớn nhất là 5,7m.

Trạng thái rừng ở khu vực dự án chủ yếu ở cấp đường kính nhỏ, với cấp đường kính dưới 25cm, thi thoảng xuất hiện một số cây có đường kính trên 25cm.

Theo chủ đầu tư, diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trên tổng diện tích dự án chiếm 19,9%, dưới mức 20% theo quy định.

Theo kế hoạch sử dụng đất của huyện Ninh Hải được phê duyệt tháng 8/2021, còn có nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng như Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy tại Bãi Hỏm; Khu du lịch Vĩnh Hy Garden Bay; Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Hời; Khu du lịch sinh thái Bãi Cóc trong và Bãi Cóc ngoài và Khu nghỉ dưỡng Vườn san hô.

Tuy nhiên, để xây dựng dự án nghỉ dưỡng dưới tán rừng, chủ đầu tư sẽ phải tuân thủ những điều kiện cũng như phải hoàn thiện thủ tục nào sẽ được phân tích trong bài viết tiếp theo.