Novaland dự kiến lãi 825 tỷ đồng nửa cuối năm

Dũng Phạm - 10:36, 29/07/2023

TheLEADERVới những nỗ lực bàn giao nhà theo đúng cam kết, Novaland đưa ra kế hoạch kinh doanh 06 tháng cuối năm ghi nhận lãi sau thuế trong quý III và quý IV với con số lần lượt là 310 tỷ đồng và 515 tỷ đồng.

Novaland dự kiến lãi 825 tỷ đồng nửa cuối năm
NovaWorld Phan Thiet thu hút trung bình 5.000 người mỗi ngày.

Tập đoàn Novaland vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý II/2023 và kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm với những con số tích cực.

Theo đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, Novaland ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất hơn 1.040 tỷ đồng và lợi nhuận âm 201 tỷ đồng. 

Trong đó, doanh thu thuần từ bàn giao bất động sản đạt hơn 927 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Victoria Village; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt 113 tỷ đồng.

Trong quý II, các dự án tại TP.HCM như The Grand Manhattan (Q.1), Victoria Village (TP. Thủ Đức), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWord Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu), Aqua City (Đồng Nai) đã được triển khai trở lại dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như TPBank, MBBank, VPBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng nhiều kinh nghiệm.

Song song đó, các vướng mắc về pháp lý, thủ tục đầu tư tại các dự án của Novaland đã và đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Đơn cử như các dự án tại TP.HCM đã được UBND Thành phố chỉ đạo giải quyết trong thời gian qua. Hay như NovaWorld Ho Tram được lãnh đạo Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo tháo gỡ và dự kiến hoàn thành trong vài tháng tới đây.

Một đô thị NovaWorld khác là NovaWorld Phan Thiet cũng được Tổ công tác Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ pháp lý với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đây cũng là dự án gây ấn tượng khi thu hút đông đảo du khách với ước tính hiện tại trung bình 5.000 người mỗi ngày.

Từ sau lễ 30/4 đến nay, lượng khách đến đây lưu trú luôn ổn định với công suất trung bình đạt 80% và lên đến 100% vào những ngày cuối tuần tại các khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Florida. Các tiện ích vui chơi, giải trí khác như cụm sân golf PGA NovaWorld Phan Thiet, công viên giải trí Circus Land cũng mở cửa đón khách suốt 7 ngày trong tuần. Công viên nước Wonderland Water Park quy mô 7ha, một trong những tiện ích vui chơi giải trí tâm điểm tại NovaWorld Phan Thiet cũng chuẩn bị khai trương trong tháng 8.

Với những nỗ lực bàn giao nhà theo đúng cam kết, Novaland đưa ra kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm ghi nhận lãi sau thuế trong quý III và quý IV với con số lần lượt là 310 tỷ đồng và 515 tỷ đồng, ghi nhận tại các dự án Saigon Royal Residence, The Grand Manhattan, Palm City, Aqua City, Aqua Riverside City, Aqua Waterfront City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram.

Về hoạt động cơ cấu nợ, tính đến ngày 30/6, Novaland đã thanh toán gốc và lãi gần 600 tỷ đồng nghĩa vụ trái phiếu bán lẻ bằng tài sản khác là sản phẩm tại các dự án mà công ty đang phát triển. 

Ngoài ra, Novaland cũng đã gia hạn thành công thời hạn thanh toán gốc lãi 2 gói trái phiếu có mã NVLB2123012 và NVLH2123010 với tổng giá trị phát hành 2.300 tỷ đồng, đồng thời cũng điều chỉnh kỳ hạn 21 gói trái phiếu từ 36 tháng lên 48 tháng với tổng giá trị phát hành 7.000 tỷ đồng.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục thương lượng với các bên cho vay và trái chủ trái phiếu bán lẻ nhằm gia hạn thanh toán gốc lãi hoặc thanh toán gốc lãi bằng tài sản khác. Mặt khác, Novaland cũng đang cân nhắc và đàm phán với một số đối tác phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.