Novaland hút vốn đầu tư quốc tế

Hứa Phương - 09:55, 28/02/2020

TheLEADERNovaland đã huy động thành công hạn mức lên đến 600 triệu USD qua 3 đợt thu xếp vốn của tổ chức tài chính uy tín quốc tế Credit Suisse.

Những năm qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó do vấn đề rà soát pháp lý. Tuy nhiên cũng có những doanh nghiệp do nhận định, dự báo thị trường tốt nên không chỉ hoạt động ở những thành phố lớn, mở rộng phân khúc mà còn vươn tầm ra huy động vốn trên thị trường quốc tế.

Novaland hút vốn đầu tư quốc tế
Khách hàng tham quan dự án của Novaland

Đơn cử như Tập đoàn Novaland, trong chiến lược mở rộng thị trường ra các tỉnh, không chỉ tập trung ở thành phố lớn, Novaland đã và đang đẩy mạnh chiến lược sở hữu quỹ đất thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A).

Trong đó bao gồm các dự án bất động sản trung tâm tại TP. HCM , bất động sản đô thị vệ tinh (Đồng Nai) và các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…).

Cụ thể, trong năm 2019, Novaland đã giới thiệu dự án đô thị sinh thái đầu tiên Aqua City (Biên Hòa, Đồng Nai) bao gồm tổ hợp nhà phố, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, shophouse… cùng chuỗi tiện ích nội khu hiện đại. Đặc biệt, dự án AquaCity được quy hoạch chuẩn mực, bắt kịp xu hướng sống xanh, phát huy tối đa lợi thế sinh thái tự nhiên để tạo ra một không gian sống hiện đại nhưng rất gần gũi với thiên nhiên.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, Novaland cũng ra mắt 2 dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô là NovaWorld Phan Thiet (Phan Thiết, Bình Thuận) và NovaWorld Ho Tram (Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu) có quy mô khoảng 1.000 ha với dòng sản phẩm second home cùng chuỗi tiện ích đẳng cấp quốc tế đi kèm.

Các dự án đều nhận được thị trường đón nhận tích cực với mức hấp thụ cao. Nhờ vậy nên trong năm 2019, Novaland tiếp tục đạt những kết quả kinh doanh khả quan. Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019, Novaland ghi nhận doanh thu thuần lũy kế 10.931 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.387 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm.

Tổng tài sản của tập đoàn ghi nhận 89.978 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Tài sản ngắn hạn duy trì ở mức cao, chiếm 79% tổng tài sản, tương ứng 71.195 tỷ đồng, tăng 42% so với thời điểm 31/12/2018.

Novaland hút vốn đầu tư quốc tế 1
Biệt thự mẫu Tropicana hướng biển tại NovaWorld Ho Tram đón khách tham quan từ 01/2020

Hàng tồn kho tăng 84% đạt gần 57.200 tỷ đồng, chủ yếu là bất động sản đang xây dựng và giới thiệu ra thị trường, cũng như nhiều dự án sẽ xây dựng trong những năm tới.

Novaland hiện là công ty niêm yết trong nhóm VN30 và cũng đã chính thức niêm yết trái phiếu chuyển đổi trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) vào ngày 30/04/2018.

Đây là cột mốc lớn đối với một doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó.

Trong quý IV/ 2019, Novaland đã huy động thành công hạn mức 600 triệu USD qua 3 đợt thu xếp vốn của tổ chức tài chính uy tín quốc tế - Credit Suisse.

Khoản giải ngân thực tế năm 2019 là 310 triệu USD, 290 triệu USD còn lại là nguồn hạn mức sẵn có phục vụ tiếp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong năm 2020.

Các khoản đầu tư của các định chế quốc tế thường đi kèm với những tiêu chuẩn và yêu cầu rất nghiêm ngặt, không chỉ là vấn đề tài sản bảo đảm, họ cũng xem xét rất kỹ về năng lực và cam kết gắn bó của chủ doanh nghiệp, với hàng loạt điều kiện ràng buộc về tỷ lệ sở hữu tối thiểu cũng như vị trí chủ chốt trong các hợp đồng.