Novaland lãi gần 500 tỷ đồng sau kiểm toán

Lam Anh - 07:41, 01/04/2024

TheLEADERTổng tài sản của Novaland tại ngày 31/12/2023 đạt hơn 241.486 tỷ đồng, trong đó, khoảng một nửa là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng như NovaWorld Phan Thiết, Aqua City Đồng Nai, NovaWorld Hồ Tràm....

Novaland vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2023 với lợi nhuận sau thuế gần 486 tỷ đồng, giảm 199 tỷ đồng so với báo cáo tài chính tự lập. Việc có lãi sau kiểm toán là điều kiện quan trọng để cổ phiếu NVL được cấp margin trở lại trên sàn chứng khoán.

Theo Novaland, chênh lệch chủ yếu là do khoản lỗ đến từ việc trích lập dự phòng giảm giá trị hàng tồn kho tại công ty liên kết theo yêu cầu từ đơn vị kiểm toán trên quan điểm thận trọng. Khoản trích lập dự phòng này dự kiến sẽ được hoàn nhập khi dự án tiếp tục triển khai.

Cũng theo báo cáo tài chính kiểm toán, tổng tài sản của Novaland tại ngày 31/12/2023 đạt hơn 241.486 tỷ đồng, giảm 6,3% so với thời điểm 31/12/2022. Hàng tồn kho ghi nhận 138.935 tỷ đồng, trong đó, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 93,3% (tương đương 129.574 tỷ đồng), phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240 nghìn tỷ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các dự án Novaland đang là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Novaland lãi gần 500 tỷ đồng sau kiểm toán
NovaWorld Phan Thiet của Novaland với nhiều tiện ích đang thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm . Ảnh: NVL

Trong báo cáo tài chính, đơn vị kiểm toán độc lập đã lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland. Ban lãnh đạo công ty cho biết, đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn, việc chậm trễ pháp lý đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty. 

Đến thời điểm hiện tại, Novaland đã cơ bản hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tập trung xây dựng các dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng với sự đồng hành của các đối tác tài chính, đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Song song đó Novaland cũng phối hợp với các địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các dự án trong thời gian sớm nhất.