Novaland triển khai huy động hơn 11.700 tỷ đồng từ cổ đông

Dũng Phạm - 18:16, 23/04/2024

TheLEADERBên cạnh mục đích tái cơ cấu nợ và thanh toán các chi phí hoạt động, số tiền Novaland dự kiến thu được sẽ chủ yếu sử dụng để góp vốn vào các công ty con, phát triển các dự án bất động sản đang dang dở của công ty.

Mới đây, HĐQT Novaland đã thông qua nghị quyết triển khai phương án chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tổng giá trị hơn 11.700 tỷ đồng.

Cụ thể, Novaland sẽ chào bán hơn 1,17 tỷ cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 60% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Kết phiên giao dịch ngày 23/4, giá cổ phiếu NVL đóng cửa ở mức 14.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn 45% so với mức giá phát hành thêm.

 Thời gian chào bán dự kiến trong khoảng quý II – quý IV/2024, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng theo quy định.

Công ty cũng thông qua chi tiết phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán: thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên (140 tỷ đồng), thanh toán chi phí vận hành (139 tỷ đồng), tái cơ cấu nợ (855 tỷ đồng) và đặc biệt là góp vốn vào các công ty con, phát triển các dự án của công ty (10.566 tỷ đồng).

Theo ủy quyền của ĐHĐCĐ tại Nghị quyết số 25, HĐQT có thể điều chỉnh phương án sử dụng vốn tùy theo tình hình thực tế khi triển khai việc chào bán cổ phiếu.

Thời gian qua, Novaland nỗ lực đẩy mạnh huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động thi công hoàn thiện sản phẩm, các dự án đang phát triển để tiếp tục bàn giao cho khách hàng.

Công ty cũng cân nhắc và đàm phán với một số đối tác chiến lược tiềm năng về phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như cải thiện danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Trước đó, Novaland thông báo các trái chủ (đại diện cho số dư nợ 284 triệu USD) đồng ý với phương án chuyển đổi của Novaland như thỏa thuận dàn xếp đưa ra trước đó.

Giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giảm áp lực cho Novaland trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán với lợi nhuận sau thuế giảm gần 200 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Báo cáo tài chính kiểm toán cũng cung cấp bức tranh nợ vay của Novaland có chuyển biến tích cực, dù quy mô vẫn ở mức cao.

Ban lãnh đạo Novaland cho biết đang tiếp tục nhiều giải pháp để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Theo đó, tập đoàn đang triển khai nhiều dự án trọng điểm; tái cấu trúc khoản nợ vay và trái phiếu; gia hạn nợ, hoán đổi nợ hoặc khoản phải trả với sản phẩm bất động sản.

Ngày 25/4 sắp tới, Novaland kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên của Novaland tại tổ hợp dự án NovaWorld Phan Thiết, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Theo tài liệu công bố, Novaland trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu dự kiến gần 32.600 tỷ đồng, tăng gấp gần 7 lần so với kết quả đạt được năm 2023 là gần 4.760 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 1.079 tỷ đồng, tăng trưởng 122% so với năm 2023.

Trong năm 2024, tập đoàn dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện và bàn giao loạt dự án tại TP. HCM như The Grand Manhattan (quận 1), Vitoria Village, Palm Marina (TP. Thủ Đức), Park Avenue (quận 11), Sunrise Riverside (huyện Nhà Bè). Đặc biệt Novaland sẽ tập trung vào các đại dự án Aqua City tại Đồng Nai và các dự án NovaWorld tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Phan Thiết.