Nút thắt của TikTok

Việt Hưng - 09:29, 15/03/2023

TheLEADERTiktok thất thế đồng nghĩa với việc miếng bánh sẽ lớn hơn cho các tay chơi còn lại. Đặc biệt là Facebook, vốn từ lâu đã bơm tiền cho tính năng Reels - đối thủ của TikTok.

Theo The Times, Văn phòng Truyền thông chính phủ Anh đang đánh giá rủi ro về nhạy cảm thông tin và dự kiến sớm đưa ra quy định cấm sử dụng TikTok sau khi tham khảo ý kiến của cơ quan phản gián nước này.

Anh là nước tiếp theo cảnh giác trước nguy cơ chính quyền Trung Quốc sử dụng nền tảng TikTok để thu thập thông tin người dùng. Trước đó, Mỹ, Canada và Bỉ đã lần lượt đưa ra quy định cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Chủ tịch Hạ viện Anh, bà Alicia Kearns, cũng tiết lộ "nhiều nghi vấn quanh khả năng TikTok hoạt động như một gián điệp dữ liệu".

Bà Susan Ariel Aaronson - Giảng viên trường Quan hệ quốc tế Elliott bày tỏ: "Không ngạc nhiên khi nhiều chính phủ muốn cấm Tiktok. Thời buổi này, dữ liệu là nguồn lực quan trọng để phát triển một cường quốc kinh tế. Ví dụ, khi một chính phủ muốn phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, họ cần những nguồn dữ liệu khổng lồ. Không chính phủ nào muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua thu thập dữ liệu. Và họ cũng không muốn những dữ liệu cá nhân của công dân nước mình nằm trong tay một công ty nước ngoài nào đó".

TikTok cho biết dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Mỹ và Singapore, đồng thời chỉ ra các biện pháp mới để giảm bớt những lo ngại của châu Âu bằng cách lưu trữ dữ liệu người dùng tại các trung tâm dữ liệu của châu Âu.

Là một phần của động thái trên, công ty xác nhận sẽ sớm mở trung tâm dữ liệu thứ hai ở Ireland và một trung tâm khác ở vùng Hamar của Na Uy. Các trung tâm dữ liệu này sẽ được vận hành bởi một bên thứ ba không được tiết lộ với tổng chi phí hàng năm dự kiến 1,2 tỷ euro (tương đương 1,3 tỷ USD).

Nút thắt của TikTok
Nút thắt của TikTok

Thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance, Trung Quốc nhưng TikTok khẳng định đã chuyển trụ sở về Singapore vào năm 2020. TikTok đã tách khỏi tập đoàn mẹ của Trung Quốc từ lâu và phần lớn quyền sở hữu hiện nằm trong tay các nhà đầu tư quốc tế.

Theo Statista, vào tháng 1/2023, TikTok có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, 113,3 triệu trong số đó là người dùng tại Mỹ, tiếp theo là Indonesia (110 triệu), Brazil (82,2 triệu) và Mexico (57,5 triệu).

Là một ứng dụng phổ biến rộng rãi thuộc sở hữu của công ty công nghệ có trụ sở chính ở Bắc Kinh có tên ByteDance, TikTok trở thành mục tiêu đáng lo ngại do có thể dùng để theo dõi hoặc tuyên truyền. Mặc dù phía đại diện TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng.

TikTok phủ nhận thông tin về việc chính quyền Trung Quốc đang kiểm soát và có thể truy xuất dữ liệu của nền tảng này, tuy nhiên công ty cũng thừa nhận rằng một vài nhân viên tại Trung Quốc có khả năng tiếp cận dữ liệu của người dùng châu Âu.

Trước đó, phản hồi về lệnh cấm của chính phủ Bỉ, TikTok bày tỏ sự thất vọng với lệnh cấm và cho rằng những nguyên nhân Thủ tướng Bỉ đưa ra chỉ dựa trên những thông tin sai lệch. Nền tảng video Trung Quốc sẵn sàng gặp mặt các chính khách để giải quyết mọi khúc mắc và làm sáng tỏ những hiểu lầm.

Tiktok thất thế đồng nghĩa với việc miếng bánh sẽ lớn hơn cho các tay chơi còn lại. Đặc biệt là Facebook, vốn từ lâu đã bơm tiền cho tính năng Reels - đối thủ của TikTok.