Ông chủ Tập đoàn Alibaba - Jack Ma: 'Tôi không biết về Bitcoin'

Hoàng Linh - 08:44, 07/11/2017

TheLEADERJack Ma – ông chủ của nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã có những tâm sự trải lòng xung quanh đồng tiền ảo hiện có giá trị nhất này.

Ông chủ Tập đoàn Alibaba - Jack Ma: 'Tôi không biết về Bitcoin'
Chủ tịch Tập đoàn Alibaba tại buổi đối thoại

Trả lời những câu hỏi về dự đoán đối với tương lai Bitcoin tại buổi đối thoại với hơn 3.000 sinh viên, ông Jack Ma nói rằng ông không phải người hâm mộ lớn đối với Bitcoin nhưng ông vẫn luôn quan tâm đến một xã hội không dùng tiền mặt cũng như công nghệ blockchain.

Thế nhưng, đối với người đứng đầu tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này, giá trị của Bitcoin, giá trị mà đồng tiền này mang lại cho cộng đồng mới thực sự là điều khiến ông lưu tâm.

Theo ông Ma, công việc của ông tại Alibaba cũng như các công việc khác tại Alipay là sự cố gắng để đảm bảo rằng tất cả chúng ta đang có những bước tiến mới trong một xã hội ngay cả khi không sử dụng tiền mặt. Tại xã hội đó, mọi người đều có quyền kiếm tiền theo một cách bình đẳng và minh bạch.

“Tôi ghét tham nhũng” – đó là một trong những lời nhấn mạnh mà vị tỷ phú này đưa ra. Bản thân ông có thể không có cơ hội nhưng ông không muốn người khác lấy mất đi cơ hội của mình theo một cách không minh bạch. Và đó có thể là một trong những lý do khiến xã hội này vẫn cần tiền mặt.

Đối với ông Jack Ma, Bitcoin là một sự tò mò thay vì là hâm mộ. Mọi thứ liên quan đến đồng tiền này cần được theo dõi một cách cẩn thận. 

Vài tháng trở lại đây, Bitcoin nổi lên như một hiện tượng, kéo theo sự chú ý không chỉ của giới truyền thông mà còn cả những nhà đầu tư và những nhà làm chính sách. Giá Bitcoin liên tục tạo ra những cột mốc mới khiến tương lai của Bitcoin khó lòng có thể phân định. 

Những chính sách đã được các chính phủ đưa ra, bao gồm cả "đón chào" và "ghẻ lạnh" đối với đồng tiền này. Trong khi Trung Quốc cấm giao dịch Bitcoin hay nhiều giám đốc điều hành ngân hàng như Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon, Giám đốc điều hành Blackrock Larry Flint đưa ra lời chỉ trích đối với đồng tiền ảo này thì các quốc gia khác như Nhật Bản hay Singapore lại đang đón chờ những cơ hội mới.