Ông Trump bất ngờ đảo ngược tình thế, đưa tay cứu ZTE

Hoàng Linh - 16:16, 14/05/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông đang cùng với Tập Cận Bình cứu gã khổng lồ viễn thông ZTE sau khi doanh nghiệp này chịu cú sốc lớn từ lệnh cấm của Mỹ.

Ông Trump bất ngờ đảo ngược tình thế, đưa tay cứu ZTE
ZTE hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Ảnh: AFP

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cho biết hiện ông đã ban hành hướng dẫn cho các cơ quan nước này nhằm đưa ra một kế hoạch giải cứu trong bối cảnh nhiều công việc đứng trước nguy cơ sụp đổ.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi đang làm việc cùng nhau để đưa công ty điện thoại ZTE của nước này trở lại kinh doanh một cách nhanh chóng. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất đi. Hiện Bộ Thương mại đã được hướng dẫn để có thể hoàn thành được công việc này", ông Trump viết.

Mối quan tâm của ông Donald Trump với việc làm của công nhân Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh vị tổng thống này luôn đi theo khẩu hiệu "Make America Great Again" ("Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại") và lời thề sẽ mang lại việc làm cho người Mỹ.

Vào tháng trước, chính quyền Trump đã thẳng tay cấm các công ty tại Mỹ bán linh kiện hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE tới năm 2025 do công ty này bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm tới Iran và Triều Tiên. ZTE sau đó đã phải dừng tất cả các hoạt động của mình và đối mặt với việc sụp đổ kinh doanh.

Doanh nghiệp này hiện đang sử dụng khoảng 80.000 người lao động, theo số liệu từ AFP và là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại thị trường Mỹ cũng như là một trong nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

ZTE có nguy cơ bị sụp đổ trước lệnh cấm của Mỹ bởi 25 – 30% linh kiện sử dụng trong sản phẩm của ZTE được cung cấp từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel.

Theo thông tin được đưa từ Reuters, trong cuộc đàm phán thương mại diễn ra hồi đầu tháng, Mỹ được đề nghị nới lỏng việc trừng phạt áp đặt lên ZTE.

Không chỉ vậy, Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của Trung Quốc hiện được cho là đang thỏa thuận trong việc giải quyết các hình phạt đối với ZTE để đổi lại những yêu cầu khác từ ông Trump, theo Washington Post. Theo đó, ZTE đang được sử dụng như một cách để thương lượng trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm nhượng bộ thương mại và thúc đẩy hợp tác chống Triều Tiên và Iran.