Quốc tế

Ông Trump bất ngờ đảo ngược tình thế, đưa tay cứu ZTE

Hoàng Linh Thứ hai, 14/05/2018 - 16:16

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông đang cùng với Tập Cận Bình cứu gã khổng lồ viễn thông ZTE sau khi doanh nghiệp này chịu cú sốc lớn từ lệnh cấm của Mỹ.

ZTE hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Ảnh: AFP

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cho biết hiện ông đã ban hành hướng dẫn cho các cơ quan nước này nhằm đưa ra một kế hoạch giải cứu trong bối cảnh nhiều công việc đứng trước nguy cơ sụp đổ.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi đang làm việc cùng nhau để đưa công ty điện thoại ZTE của nước này trở lại kinh doanh một cách nhanh chóng. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất đi. Hiện Bộ Thương mại đã được hướng dẫn để có thể hoàn thành được công việc này", ông Trump viết.

Mối quan tâm của ông Donald Trump với việc làm của công nhân Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh vị tổng thống này luôn đi theo khẩu hiệu "Make America Great Again" ("Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại") và lời thề sẽ mang lại việc làm cho người Mỹ.

Vào tháng trước, chính quyền Trump đã thẳng tay cấm các công ty tại Mỹ bán linh kiện hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE tới năm 2025 do công ty này bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm tới Iran và Triều Tiên. ZTE sau đó đã phải dừng tất cả các hoạt động của mình và đối mặt với việc sụp đổ kinh doanh.

Doanh nghiệp này hiện đang sử dụng khoảng 80.000 người lao động, theo số liệu từ AFP và là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại thị trường Mỹ cũng như là một trong nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

ZTE có nguy cơ bị sụp đổ trước lệnh cấm của Mỹ bởi 25 – 30% linh kiện sử dụng trong sản phẩm của ZTE được cung cấp từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel.

Theo thông tin được đưa từ Reuters, trong cuộc đàm phán thương mại diễn ra hồi đầu tháng, Mỹ được đề nghị nới lỏng việc trừng phạt áp đặt lên ZTE.

Không chỉ vậy, Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của Trung Quốc hiện được cho là đang thỏa thuận trong việc giải quyết các hình phạt đối với ZTE để đổi lại những yêu cầu khác từ ông Trump, theo Washington Post. Theo đó, ZTE đang được sử dụng như một cách để thương lượng trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm nhượng bộ thương mại và thúc đẩy hợp tác chống Triều Tiên và Iran. 

Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, ông Trump tuyên bố vẫn là bạn với Tập Cận Bình

Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, ông Trump tuyên bố vẫn là bạn với Tập Cận Bình

Quốc tế -  7 năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẽ chấm dứt những tranh chấp thương mại leo thang với Trung Quốc sau khi những đòn trả đũa liên tiếp đang đe dọa và gây ra những hậu quả đối với thị trường.

Amazon bốc hơi gần 54 tỷ USD giá trị thị trường sau lời đe dọa của Trump

Amazon bốc hơi gần 54 tỷ USD giá trị thị trường sau lời đe dọa của Trump

Quốc tế -  7 năm

Cổ phiếu của Amazon mới đây đã giảm tới 7,4%, tương đương khoảng 53,6 tỷ USD giá trị thị trường sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc kiểm soát hãng công nghệ khổng lồ này.

 Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng đầu tư hạ tầng 500.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng đầu tư hạ tầng 500.000 tỷ đồng

Tài chính -  10 giờ

Lãi suất ưu đãi của Chương trình sẽ thấp hơn tối thiểu từ 1-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay.

Cập nhật tiến độ các dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc

Cập nhật tiến độ các dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc

Ống kính -  11 giờ

Nhiều công trình quan trọng phục vụ Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2027 tại Phú Quốc (An Giang) đang được gấp rút xây dựng.

WestLand làm đại lý phân phối chiến lược dự án The Win City

WestLand làm đại lý phân phối chiến lược dự án The Win City

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

The Win City là dự án đầu tiên của liên doanh Thắng Lợi Group - Gỗ An Cường - Central , đang gây chú ý trên thị trường với giá bán chỉ 30,5 triệu đồng/m2.

Thủ tướng yêu cầu thu hồi nhà ở xã hội nếu kê khai sai thông tin

Thủ tướng yêu cầu thu hồi nhà ở xã hội nếu kê khai sai thông tin

Tiêu điểm -  12 giờ

Thủ tướng yêu cầu, trường hợp phát hiện không trung thực, vi phạm quy định trong việc kê khai, xác nhận điều kiện để hưởng hỗ trợ về nhà ở xã hội, phải thực hiện thu hồi, xử lý nghiêm.

Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài sẽ có diện mạo mới với hạ tầng xanh và thông minh

Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài sẽ có diện mạo mới với hạ tầng xanh và thông minh

Ống kính -  14 giờ

Sau hơn 18 tháng thi công khẩn trương từ ngày 19/5/2024, dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 dự kiến sẽ chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2025.

Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Vinhomes Golden City tạo dấu ấn riêng khi đưa mô hình “Urban resort” vào trung tâm kim cảng tỷ đô Dương Kinh của Hải Phòng. Tại đây, cư dân sống như nghỉ dưỡng giữa lõi giao thương, nơi giá trị an cư, kinh doanh và đầu tư cộng hưởng mạnh mẽ.

TNTech đồng hành cùng Quảng Ninh tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

TNTech đồng hành cùng Quảng Ninh tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Tiêu điểm -  1 ngày

 Sau lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược vừa qua, TNTech trở thành 1 trong 4 đơn vị đồng hành tư vấn chuyển đổi số cùng Quảng Ninh.

Đọc nhiều