Ông Trump phát tín hiệu gia hạn thương mại cho Trung Quốc

Hương Lan - 11:02, 13/02/2019

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết sẽ xem xét hoãn thời hạn 1/3 tới đối với Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã cho thấy lập trường dịu hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi sẵn sàng để mốc thời hạn kia trôi qua, CNBC dẫn tin.

"Nếu hai bên có thể tiến gần tới một thỏa thuận và đạt được một thỏa thuận, tôi có thể lùi thời hạn một chút. Tuy vậy tôi không nghiêng về việc trì hoãn gia tăng thuế”, Bloomberg dẫn lời vị tổng thống trog cuộc họp mới đây.

Phát biểu này là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy ông Trump sẵn sàng gia hạn thời gian cho Trung Quốc để đi đến thỏa thuận thương mại, giảm căng thẳng cuộc chiến đang phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu.

Theo Bloomberg, việc lùi thời gian tăng thuế có thể là cơ hội mở ra cuộc gặp gỡ giữa người đứng đầu Nhà Trắng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – sự kiện mang tính “chốt” đối với thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, ông Trump cho biết sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc trước ngày 1/3 nhưng theo Nhà Trắng, người đứng đầu vẫn muốn có cuộc gặp sớm nhằm đi đến thỏa thuận dừng chiến tranh thương mại.

Mặc dù có nhượng bộ, lời phát biểu của ông Trump vẫn cho thấy mong muốn Bắc Kinh đưa ra cam kết có tính ràng buộc hơn thay vì lời hứa mua thêm hàng hóa tạm thời, Bloomberg nhận định.

Động thái mới nhất của ông Trump diễn ra trong thời điểm Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có mặt tại Trung Quốc cho vòng đàm phán vào ngày mai và ngày kia (14-15/2).

Đầu tuần này, đàm phán cấp thứ trưởng mang tính chuẩn bị đã diễn ra. Vòng đàm phán mới nhất hồi cuối tháng 1 được thông báo đạt được một số tiến bộ, tuy nhiên Mỹ cho biết còn rất nhiều việc phải làm.

Nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thể đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp mức thuế 25%, tăng từ con số 10% trước đó như kế hoạch.

Theo ý kiến của một số nhà phân tích dẫn bởi CNN, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ đều gặp khó trong giải quyết đối đầu thương mại bằng việc đưa ra thời hạn khi Mỹ đặt ra yêu cầu cải tổ cơ cấu kinh tế, cắt bỏ hỗ trợ Nhà nước đối với Trung Quốc.

Cùng với đó, vẫn còn hàng loạt vấn đề vướng mắc giữa hai bên như tiếp cận thị trường hay tài sản trí tuệ.