Ông Trương Gia Bình và Mai Hữu Tín tham gia ban cố vấn Temasek

Việt Hưng - 16:22, 16/08/2023

TheLEADERÔng Trương Gia Bình hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, còn ông Mai Hữu Tín là Chủ tịch U&I, Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành.

Ông Trương Gia Bình và Mai Hữu Tín tham gia ban cố vấn Temasek
Ông Trương Gia Bình và Mai Hữu Tín tham gia ban cố vấn Temasek Singapore

Tập đoàn Temasek (Singapore) đã công bố ban cố vấn Temasek tại khu vực Đông Nam Á (TSEAP) gồm 9 thành viên, trong đó bao gồm hai đại diện Việt Nam là ông Trương Gia Bình và ông Mai Hữu Tín.

Ông Trước Gia Bình hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT và Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Còn ông Mai Hữu Tín là Chủ tịch U&I, Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành và Thành viên của Ủy ban phát triển khu vực tư nhân Chính phủ Việt Nam.

Phía Temasek cho biết, ban cố vấn này bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng với nhiều kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế, xã hội và chính trị tại khu vực Đông Nam Á.

Cùng với ban cố vấn Temasek Châu Âu (TEAP) và ban cố vấn Temasek Châu Mỹ (TAAP), TSEAP là sự bổ sung quan trọng cho Ban cố vấn quốc tế Temasek nói chung tại các thị trường trọng điểm.

Ông Dilhan Pillay Sandrasegara - CEO Temasek Holdings cho biết, Temasek muốn gia tăng việc rót vốn vào khu vực Đông Nam Á, khi nhận thấy những tiềm năng như dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ.

"Chúng tôi có thể tận dụng những kinh nghiệm, quan hệ và nhận định của ban cố vấn, để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới tại Đông Nam Á, trong bối cảnh tình hình toàn cầu ngày càng biến động và phức tạp", ông nói.

Ông Fock Wai Hoong - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Temasek khẳng định, công ty đã và đang tăng cường đầu tư vào khu vực trong những năm gần đây. Cùng với các doanh nghiệp, chính phủ và cộng đồng, Temasek cam kết thúc đẩy tăng trưởng bền vững, hướng tới một thế hệ thịnh vượng.

Đầu năm nay, Temasek đã công bố giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) là 382 tỷ đô la Singapore và thặng dư tiền mặt ròng trong kỳ của năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023. NPV của Temasek tăng gấp 1,8 lần so với một thập kỷ trước.

Nhìn chung, danh mục đầu tư của Temasek vẫn đang tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong thời kỳ Covid-19, với tổng lợi nhuận của cổ đông (TSR) trong ba năm là 8%. TSR của Temasek kể từ khi thành lập vào năm 1974 vẫn duy trì ở mức cao 14%, trong khi TSR trong 20 năm và 10 năm lần lượt là 9% và 6%.

Danh mục đầu tư của Temasek vẫn tập trung nhiều nhất tại thị trường châu Á (63%). Singapore (28%), Trung Quốc (22%) và Châu Mỹ (21%) tiếp tục là ba thị trường chiếm tỉ trọng đầu tư lớn nhất.

Tỷ trọng đầu tư của Temasek với các nền kinh tế phát triển, bao gồm Singapore, Bắc Mỹ, châu Âu và Úc và New Zealand đã tăng lên 64%, so với 58% vào năm 2013.