Petrolimex muốn mua cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất

Mạnh Đức - 11:10, 11/08/2017

TheLEADERCông ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BRS), đơn vị quản lý vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 7/11

Petrolimex muốn mua cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất
Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Petrolimex sẽ ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu, LPG, các sản phẩm hóa dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, Petrolimex sẽ tiến thành mua cổ phần của BRS sau khi công ty này tiến hành cổ phần hóa và hoàn thành bán cổ phần lần đầu ra công chúng. 

Bên cạnh đó, Petrolimex và BRS sẽ hợp tác xuất khẩu các sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất sang Lào, Campuchia… cũng như thống nhất hợp tác trong việc cho thuê khi xăng dầu thương mại.

Sau 7 năm hoạt động, tính đến hết quý I năm 2017, công ty Bình Sơn đã sản xuất và tiêu thụ hơn 47 triệu tấn sản phẩm các loại, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước. Lợi nhuận của Bình Sơn lên tới 15.000 tỷ đồng (tính đến hết quý I/2017) và nộp ngân sách nhà nước hơn 7 tỷ USD.

Petrolimex hiện là đơn vị kinh doanh phân phối sản phẩm xăng dầu có thị phần cao nhất tại Việt Nam. Theo số liệu từ Petrolimex, tỷ trọng tiêu thụ sản phẩm xăng dầu từ Dung Quất trung bình từ 42 đến 45% mỗi năm trong tổng số 21 đơn vị tiêu thụ xăng dầu của BRS.