Phân khúc căn hộ 1 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh thị trường năm 2018

Quỳnh Như - 19:29, 02/01/2018

TheLEADERTheo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, năm 2018, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Phân khúc căn hộ 1 tỷ đồng sẽ chiếm lĩnh thị trường năm 2018
Nhu cầu nhà ở phân khúc dưới 1,5 tỷ đồng lớn nhất thị trường.

Đây được xem là một dự báo có thể đoán trước được. Vì trong năm 2017, nhu cầu ở phân khúc này cũng lớn nhất thị trường và không hề có dấu hiệu giảm vào thời điểm cuối năm.

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

HOREA dự báo phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường; dự báo phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng và tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu và cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư bất động sản có thể phải giảm giá căn hộ cao cấp hoặc tập trung phát triển mảng nhà ở thương mại giá rẻ.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản sẽ tăng khoảng 3 tỷ USD/năm trong 5 năm tới. Năm 2017, đầu tư nước ngoài vào bất động sản ước vào khoảng 2,5 tỷ USD. 

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ khi Chính phủ thông qua Luật Nhà đất năm 2014, có gần 2.000 người nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất đai trong nước.

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cũng dự báo thêm: Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, trong đó, có phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. 

Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

43.000 căn nhà đủ điều kiện mở bán năm 2017

Theo HOREA, năm 2017 đã có 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 42.991 căn nhà, trong đó, có 37.502 căn hộ chung cư và 5.489 căn nhà thấp tầng, với tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 86.421 tỷ đồng.

Thực tế nguồn cung còn lớn hơn vì số liệu này chưa bao gồm các dự án hoàn thành xây dựng nhà rồi mới bán, và cũng chưa bao gồm các khu đất phân lô tách thửa, bán nền nhà, tập trung nhiều hơn ở khu vực phía Đông như Quận 2, Quận 9, Thủ Đức và phía nam như Quận 7, Nhà Bè, Quận 8, và Bình Tân. 

Trong đó, phân khúc cao cấp có 10.987 căn, chiếm tỷ lệ 25,5% và tăng 22,9% so với năm 2016; phân khúc trung cấp có 19.509 căn, chiếm tỷ lệ 45,5% và tăng 16,4%; phân khúc bình dân có 12.495 căn, chiếm tỷ lệ 29,1% và tăng 67,3%. 

Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá trung cấp và bình dân vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong năm 2017.

"Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ", báo cáo của HOREA viết.