Phát Đạt tất toán các khoản vay đáo hạn

Trần Anh Thứ ba, 22/11/2022 - 12:26

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa thông báo tất toán khoản vay vốn lưu động từ Công ty Mirae Asset, giá trị 120 tỷ đồng. Đây là khoản vay được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR.

Trước đó vào ngày 25/10, Phát Đạt cũng đã tất toán 100 tỷ đồng một khoản vay tương tự cho tập đoàn tài chính Hàn Quốc này. Việc tất toán các khoản nợ giúp hạ tỷ lệ đòn bẩy tài chính của công ty, giảm áp lực trả lãi trong bối cảnh lãi suất cao.

Theo báo cáo tài chính gần nhất được công bố, tính đến ngày 30/9, tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Phát Đạt ở mức 0.4, với tổng tài sản là 25.797 tỷ đồng. Nếu như trừ đi lượng hàng tồn kho đang được ghi nhận trên báo cáo tài chính từ dự án Everich 2 và Everich 3 (các dự án về cơ bản đã được chuyển nhượng và thu về dòng tiền), tỷ lệ này ước tính ở mức 0.49. Đây là tỷ lệ đòn bẩy khá tốt đối với một doanh nghiệp ngành bất động sản.

Tính riêng những khoản nợ phát sinh lãi, bao gồm những khoản vay và trái phiếu, tổng dư nợ chỉ chiếm khoảng 21% cơ cấu nguồn vốn tài trợ cho công ty. Phát Đạt vẫn hoàn thành việc thanh toán lãi và gốc của những khoản vay đúng hạn.

Phát Đạt tất toán các khoản vay đáo hạn
Tỷ trọng nợ ngắn và dài hạn của Phát Đạt, tính đến 30/9

Hết quý 3/2022, tổng dư nợ trái phiếu chiếm 54% trên tổng số dư nợ vay của Phát Đạt. Các trái phiếu phát hành được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR, sở hữu bởi các cổ đông lớn của Công ty. Sau khi giá trị tài sản đảm bảo là các cổ phiếu sụt giảm trong thời gian qua, Ban lãnh đạo của Phát Đạt đã nhanh chóng thông qua các chủ trương để bổ sung thêm tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR và bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở.

Cụ thể, bên thứ 3 là Công ty Đầu tư TM DV AKYN, là bên liên quan của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt, dùng quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc Dự án Chung cư 239 CMT8, Phường 4, Quận 3, TP. HCM làm tài sản đảm bảo bổ sung cho các lô trái phiếu phát hành Lần 1- 2021, Lần 3 -2021, Lần 6 -2021, Lần 7 -2021 và Lần 1 -2022. Giá trị tài sản đảm bảo này được ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tổng cộng, sau khi bổ sung thêm tài sản đảm bảo, tỷ lệ LTV (dư nợ trái phiếu/tổng tài sản đảm bảo) ước đạt khoảng 40%. Tỷ lệ LTV ước tính dựa trên tổng tài sản đảm bảo, gồm giá trị cổ phiếu tính theo mệnh giá 10.000 đồng và giá trị bất động sản.

Ngoài ra phía AKYN cũng đồng ý đảm bảo cho lô trái phiếu Lần 2 -2021 bằng toàn bộ cổ phần của Công ty TNHH Du Lịch Quang Hải và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thuộc sở hữu của AKYN.

Phát Đạt tất toán các khoản vay đáo hạn 1
Phát Đạt bổ sung thêm tài sản, đảm bảo nghĩa vụ thanh toán các trái phiếu

Các tài sản khác thuộc sở hữu của Phát Đạt như quyền sử dụng đất tại Quảng Ngãi, Bình Định và Dự án KDL Bến Thành Long Hải (Tropicana) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng được đưa vào làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu còn lại.

Sau khi bổ sung tài sản đảm bảo, các lô trái phiếu do Phát Đạt phát hành đang giữ tỷ lệ LTV khá tốt, đảm bảo nghĩa vụ cho trái chủ, cho thấy khả năng trả nợ của Phát Đạt được duy trì ở mức cao.

Lượng hàng tồn kho của Phát Đạt chiếm phần lớn phân bổ tài sản của công ty, ghi nhận các dự án đang triển khai và kỳ vọng mở bán từ năm 2023 bao gồm các dự án tại Bình Dương, BR-VT, và Bình Định… Đây là cơ sở để Phát Đạt kỳ vọng dòng tiền vào đáng kể trong năm 2023 và những năm sau.

CEO Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR

CEO Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR

Tài chính -  3 năm
Nếu mua thành công số cổ phiếu đăng ký, ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc của Phát Đạt sẽ nâng tỷ lệ sở hữu công ty lên 3,45%.
CEO Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR

CEO Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR

Tài chính -  3 năm
Nếu mua thành công số cổ phiếu đăng ký, ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc của Phát Đạt sẽ nâng tỷ lệ sở hữu công ty lên 3,45%.
Tags:
Tags:
Đằng sau con số lãi đột biến của EVNFinance

Đằng sau con số lãi đột biến của EVNFinance

Doanh nghiệp -  6 giờ

EVNFinance tăng tốc cho vay, tìm kiếm lợi suất cao ở bất động sản, năng lượng và tín dụng tiêu dùng đồng nghĩa phải chấp nhận mức độ biến động lớn hơn về khả năng trả nợ của khách hàng.

Dồn lực cho Hải Phòng, Hoàng Huy chờ hái quả ngọt

Dồn lực cho Hải Phòng, Hoàng Huy chờ hái quả ngọt

Doanh nghiệp -  1 ngày

Các dự án trọng điểm bước vào giai đoạn 'gặt hái' tạo cơ sở để Tập đoàn Hoàng Huy hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cao kỷ lục.

F88 báo lãi quý II/2026 gấp đôi cùng kỳ

F88 báo lãi quý II/2026 gấp đôi cùng kỳ

Doanh nghiệp -  2 ngày

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2026, lợi nhuận của F88 đạt gần 545 tỷ đồng, tăng trưởng 114% so với cùng kỳ và hoàn thành 61% kế hoạch năm.

Nền tảng của các sàn tài sản số

Nền tảng của các sàn tài sản số

Doanh nghiệp -  4 ngày

Trước thí điểm, mỗi sàn tài sản số đều có cho mình một chiến lược riêng, nhưng mục tiêu cao nhất vẫn là tính an toàn và minh bạch.

Dữ liệu và AI dẫn lối tăng trưởng tại Fundiin

Dữ liệu và AI dẫn lối tăng trưởng tại Fundiin

Doanh nghiệp -  4 ngày

Bắt đầu từ dịch vụ mua trước trả sau (BNPL), Fundiin đang đầu tư bài bản vào dữ liệu và AI như năng lực cạnh tranh cốt lõi để từng bước trở thành nền tảng tài chính tiêu dùng đa sản phẩm, phục vụ toàn bộ hành trình tài chính của người dùng Việt Nam.

Sức mua giảm, giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao

Sức mua giảm, giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao

Bất động sản -  20 phút

Bất chấp thanh khoản đang có xu hướng chậm lại, giá chung cư Hà Nội trên thị trường sơ cấp trong quý II/2026 đã chạm ngưỡng trung bình 121 triệu đồng/m2.

 Novaland bắt đầu bàn giao căn hộ Victoria Village

Novaland bắt đầu bàn giao căn hộ Victoria Village

Nhịp cầu kinh doanh -  29 phút

Sau hơn ba năm nỗ lực tháo gỡ khó khăn và tái khởi động hoạt động, Novaland đã chính thức bàn giao những căn hộ đầu tiên tại dự án Victoria Village.

Từ 1 tuần còn 30 phút, OPES thay đổi cách người dùng nhận quyền lợi bảo hiểm

Từ 1 tuần còn 30 phút, OPES thay đổi cách người dùng nhận quyền lợi bảo hiểm

Nhịp cầu kinh doanh -  31 phút

Không còn phải dành cả buổi cho việc gọi tổng đài, chờ giám định viên hay loay hoay chuẩn bị hồ sơ giấy, khách hàng OPES chỉ cần thực hiện vài thao tác online, theo dõi tiến trình theo thời gian thực và nhận tiền nhanh chóng.

15 công ty chứng khoán nộp ngân sách gần 14.300 tỷ đồng

15 công ty chứng khoán nộp ngân sách gần 14.300 tỷ đồng

Tài chính -  4 giờ

VPS tiếp tục dẫn đầu danh sách các công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam, trong khi TCBS và MBS ghi nhận mức tăng mạnh trong năm tài chính 2025.

Ai được hưởng lợi từ thị trường carbon?

Ai được hưởng lợi từ thị trường carbon?

Phát triển bền vững -  4 giờ

Thị trường carbon được khởi động thông qua việc khai trương sàn giao dịch carbon, dự kiến sẽ tạo dòng tài chính xanh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Giá vàng hôm nay 27/7/2026: Bật tăng khi căng thẳng Mỹ và Iran hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 27/7/2026: Bật tăng khi căng thẳng Mỹ và Iran hạ nhiệt

Vàng -  4 giờ

Giá vàng hôm nay 27/7/2026 tăng 1,5 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế sáng nay tăng mạnh sau khi Mỹ và Iran dừng bắn.

Tiền bán hàng để cùng tiền cá nhân trong tài khoản, hộ kinh doanh xử lý ra sao?

Tiền bán hàng để cùng tiền cá nhân trong tài khoản, hộ kinh doanh xử lý ra sao?

Sổ tay quản trị -  4 giờ

Việc để lẫn tiền bán hàng và tiền chi tiêu cá nhân trong cùng một tài khoản ngân hàng đang trở thành vướng mắc phổ biến của nhiều hộ kinh doanh khi kê khai thuế.