Phát triển kinh tế xanh bền vững cho Lâm Đồng từ góc nhìn của nhà sáng lập Tập đoàn TH

Bách Diệp - 18:04, 23/06/2024

TheLEADERSáng 23/6, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đã nhận được nhiều ý kiến xác đáng nhằm phát huy thế mạnh nông nghiệp của tỉnh.

Theo quy hoạch, mảng nông nghiệp của Lâm Đồng tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiện đại, hiệu quả cao, hữu cơ, hướng đến hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn; trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế.

Một trong những ý kiến đóng góp về lĩnh vực này nhận được sự quan tâm lớn đến từ Anh hùng Lao động (AHLĐ) Thái Hương, doanh nhân sáng lập tập đoàn TH với nhiều kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp cao.

Cần các nhà đầu tư đủ tâm - trí - lực

Cùng với các lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng và đông đảo đại biểu tham dự hội nghị, AHLĐ Thái Hương đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao về quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam đánh giá bản quy hoạch đã thể hiện được tính quyết liệt, khoa học, đồng bộ, nhất quán.

Bản quy hoạch hôm nay tỉnh công bố sẽ giúp các nhà đầu tư giảm chi phí, giảm thời gian đi lại tìm tòi…, bởi doanh nghiệp chỉ cần theo quy hoạch là sẽ biết vùng nào nên làm gì. Chúng tôi rất vui mừng vì điều đó. Câu chuyện tiếp theo là đã có quy hoạch rồi thì chúng ta nên làm thế nào để xứng tầm?”, AHLĐ Thái Hương phát biểu.

Từ thực tiễn đã triển khai thành công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH, góp phần làm nên thành công cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam, AHLĐ Thái Hương nhận thấy có 3 nhóm yếu tố quyết định đến thành công của một dự án mang tầm ảnh hưởng tới kinh tế vùng, kinh tế địa phương.

Nhóm thứ nhất là năng lực tài chính, năng lực quản trị của nhà đầu tư. Nhóm thứ hai phải kể đến là vai trò của chính quyền địa phương, đặc biệt là người đứng đầu. Yếu tố này rất quan trọng. Nhóm yếu tố thứ ba là tiềm năng, lợi thế của vùng đất.

“Lâm Đồng đã đảm bảo được nhóm yếu tố thứ ba với bản quy hoạch chiến lược rất bài bản. Hai yếu tố còn lại nếu Lâm Đồng làm tốt, lựa chọn được các nhà đầu tư đủ tâm - trí - lực sẽ tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ, lôi kéo được người nông dân, nhân dân Lâm Đồng vào chuỗi sản xuất hiện đại để từ đó, cùng đạt được thành công thịnh vượng”, bà Thái Hương nhận định. 

Phát triển kinh tế xanh bền vững cho Lâm Đồng từ góc nhìn của nhà sáng lập Tập đoàn TH
Anh hùng Lao động Thái Hương, nhà sáng lập, chủ tịch hội đồng chiến lược tập đoàn TH phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng.

Đưa công nghệ hiện đại nhất đến Lâm Đồng để thúc đẩy phát triển bền vững

Với lĩnh vực nông nghiệp, Lâm Đồng có diện tích lớn thứ 7 trên cả nước lại tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh còn có vị trí địa lý đặc biệt trải rộng trên 3 cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên. Nhờ đó, Lâm Đồng nói chung, TP. Đà Lạt nói riêng có khí hậu bốn mùa ôn hòa, đất đỏ bazan dày và màu mỡ. Từ lâu địa phương này đã nức tiếng là vựa cây ăn trái, rau quả trù phú, là vùng thảo dược bản địa quý hiếm, rất phù hợp phát triển nông lâm nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái.

Đánh giá cao tiềm năng chăn nuôi đại công nghiệp đó, tập đoàn TH đã phát triển đàn bò sữa rất nhanh và mạnh mẽ tại Lâm Đồng.

Ngoài chăn nuôi tập trung, dự án của TH ở đây còn phát triển mô hình hợp tác cùng người nông dân. Theo đó, TH đưa người nông dân địa phương trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị chăn nuôi chế biến sữa hiện đại, chất lượng cao. Từ đó tạo ra lợi thế phát triển sinh kế cho bà con, xóa đói giảm nghèo bền vững, đồng thời để người dân góp phần vào công cuộc cải thiện sức khỏe, tầm vóc người Việt.

AHLĐ Thái Hương cho biết, trong tương lai, TH sẽ hình thành các mô hình kinh tế dưới tán rừng, trồng cây đa tầng kết hợp với chế biến sâu tại Lâm Đồng.

Phát triển kinh tế xanh bền vững cho Lâm Đồng từ góc nhìn của nhà sáng lập Tập đoàn TH 3
Mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô trang trại của nông hộ tại Cát Tiên do Tập đoàn TH hỗ trợ xây dựng, cung cấp con giống.

Nhà sáng lập tập đoàn TH chia sẻ quan điểm xuyên suốt: “Các dự án cần triển khai với nguyên tắc lấy Mẹ Thiên nhiên làm nền tảng, con người là trọng tâm và theo hướng phát triển bền vững: cân đối môi sinh môi trường để hài hòa lợi ích, muôn loài được hạnh phúc”.

Nguyên tắc tiếp theo, theo bà Thái Hương, đó là “áp dụng công nghệ đầu cuối tiên tiến nhất và chế biến sâu tạo ra sản phẩm với chất lượng cao và chi phí giá thành hợp lý nhất, đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế, mang lại giá trị sống đích thực cho người dân, phát huy nội lực đất nước”.

Phát triển kinh tế xanh bền vững cho Lâm Đồng từ góc nhìn của nhà sáng lập Tập đoàn TH 2
Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH (đứng giữa, hàng trên) nhận Biên bản ghi nhớ ký kết với UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh ngày 23/6.

Để phát triển theo chiều hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức trên nền tảng phát triển bền vững, bà Thái Hương cho rằng Chính phủ cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng thành tựu công nghệ trong lĩnh vực của mình.

“Để khai thác hiệu quả các tiềm năng, cần cơ chế chính sách đặc thù cho vùng Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng để các dự án phát triển theo hướng kinh tế xanh – kinh tế tuần hoàn trên nền tảng phát triển bền vững”, nhà sáng lập TH nhấn mạnh.