Quản trị rủi ro trước những biến động mới trên thị trường tài chính

Tùng Anh - 14:39, 26/04/2023

TheLEADERTrong chương trình Café quản trị tháng 5/2023 do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) tổ chức, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV sẽ đưa ra các nhận định về những biến động mới của thị trường tài chính và bài học kinh nghiệm dành cho doanh nghiệp Việt Nam.

Trong thời gian qua, đứng trước bối cảnh VUCA (biến động, bất định, phức tạp, mơ hồ) và những dư chấn hậu Covid-19, thị trường tài chính nói chung và thị trường vốn nói riêng đã chứng kiến những cú "rung lắc" ở nhiều cấp độ khó lường. 

Hệ quả từ các gói kích thích kinh tế, xung đột tại Ukraine và lạm phát toàn cầu tăng nhanh khiến ngân hàng trung ương các nước thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt thông qua việc tăng nhanh lãi suất. Động thái này khiến tỷ giá biến động, rủi ro tài chính - tiền tệ toàn cầu gia tăng trong năm 2022.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng. Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã nâng lãi suất điều hành, can thiệp thị trường ngoại hối, thực hiện nghiệp vụ thị trường mở... để giảm áp lực tỷ giá và kiểm soát lạm phát. 

"Cộng hưởng với các vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam đối diện với vấn đề thanh khoản eo hẹp hơn, lãi suất tăng, tiếp cận vốn khó khăn hơn, nhất là qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp", TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV từng nhận định.

Đồng tình với những khó khăn của doanh nghiệp, các giám đốc tài chính trong câu lạc bộ CFO Việt Nam cũng từng chia sẻ, vốn tín dụng ngân hàng ngày một hạn chế, trái phiếu khó phát hành, các kênh thay thế như hợp đồng hợp tác kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn.

Rủi ro liên thông giữa thị trường tiền tệ, vốn và bất động sản trở nên rõ nét hơn, khiến thị  trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp suy giảm, rủi ro thanh khoản hệ thống ngân hàng gia tăng.

Theo đánh giá của Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), việc liên tục cập nhật và đánh giá tình hình thị trường để có những sự chuẩn bị kịp thời trong bối cảnh nhiều bất ổn, đặc biệt trong công tác quản trị rủi ro, là điều các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. 

Đầu tư cho quản trị rủi ro không chỉ giúp doanh nghiệp vững vàng đương đầu với những sóng gió tiềm ẩn trên thị trường mà còn đặt mình vào vị trí sẵn sàng để đón nhận các cơ hội mới khi thị trường tài chính Việt Nam được vị chuyên gia của BIDV đánh giá là "cơ bản ổn định trở lại, góp phần tăng khả năng cung ứng vốn, đầu tư và phân bổ vốn cho nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô". 

Trong chương trình Café quản trị tháng 5/2023 do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) tổ chức, ông Lực sẽ chia sẻ sâu hơn về chủ đề: "Kinh tế - tài chính - Việt Nam: Cơ hội, thách thức & giải pháp cho doanh nghiệp".

Quản trị rủi ro trước những biến động mới trên thị trường tài chính
Sắp diễn ra chương trình Café quản trị tháng 5/2023 do VACD tổ chức

Ông Lực là Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV. Ông còn là thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia và Ủy viên Ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC).

Ông từng làm việc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington D.C và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Boston, Mỹ năm 2008. Ông còn rất nhiều bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế hàng đầu như Journal of Fanancial Services Research; Journal of Asia-Pacific Economy...

Chương trình Café quản trị tháng 5/2023 chủ đề:

KINH TẾ - TÀI CHÍNH - VIỆT NAM

Cơ hội, thách thức & giải pháp cho doanh nghiệp

Thời gian: Từ 8h30 - 11h30 thứ Bảy, ngày 6/5/2023

Địa điểm: tầng 7, toà nhà HCMCC số 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Đăng ký TẠI ĐÂY