Quê lúa Thái Bình đón 'đại bàng'

Minh Anh - 09:15, 23/08/2023

TheLEADERTừ một tỉnh nông nghiệp, Thái Bình đang thu hút các nhà đầu tư lớn về xây khu công nghiệp.

Quê lúa Thái Bình đón 'đại bàng'
Thương hiệu khu công nghiệp VSIP sẽ có mặt tại Thái Bình. Ảnh: Hoàng Anh

Thái Bình đang chứng minh là một 'thỏi nam châm' mới trên bản đồ bất động sản công nghiệp khi thu hút được những nhà phát triển dự án tầm cỡ. 

Trong tuần qua, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã liên tiếp họp về việc xúc tiến đầu tư các khu công nghiệp của hai nhà đầu tư lớn là VSIP và Tập đoàn Thaco. 

Trong đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng về kết quả thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư khu công nghiệp VSIP Thái Bình.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, một doanh nghiệp danh tiếng với những khu công nghiệp lớn đã và đang triển khai thành công ở Bình Dương, Bắc Ninh và Quảng Ninh. 

VSIP Thái Bình có quy mô sử dụng đất 333ha, được triển khai tại xã An Tân, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy. Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 4.932 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 739 tỷ đồng. 

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kỳ vọng sự thành công của mô hình khu công nghiệp VSIP đã triển khai trên nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ tạo ra bước đột phá trong thu hút đầu tư vào tỉnh.

Một liên danh các nhà đầu tư Singapore và Việt Nam cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về nghiên cứu đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp dược - sinh học tại huyện Quỳnh Phụ.

Khu công nghiệp chuyên biệt này có diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 300ha, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 150-200 triệu USD và mục tiêu thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp lên tới 2,8 tỷ USD.

Khi được triển khai, đây sẽ là khu công nghiệp dược - sinh học quy mô lớn và hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, không chỉ cung cấp thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu với giá trị cao.

Mục tiêu thu hút vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 2024- 2027 của dự án đạt khoảng 800 triệu USD, giai đoạn 2028 - 2030 khoảng 2 tỷ USD. 

Tỉnh dự kiến trong một năm tới sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý về phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Sau đó sẽ sẽ tiếp tục giải phóng mặt bằng theo phân kỳ các giai đoạn cụ thể và khởi công xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cũng trong tuần qua, lãnh đạo tỉnh đã thảo luận với Tập đoàn Trường Hải - Thaco về kế hoạch triển khai đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thaco - Thái Bình.

Dự án khu công nghiệp chuyên nông nghiệp Thaco – Thái Bình đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư bốn năm trước. Dự án có quy mô 194ha, triển khai tại các xã An Ninh, An Thái và An Cầu, huyện Quỳnh Phụ, với tổng vốn đầu tư dự kiến 2.133 tỷ đồng.

Ngoài các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp còn có khu đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, khu nông trường thực nghiệm, khu sản xuất vật tư phục vụ nông nghiệp, khu chế biến nông sản thực phẩm, khu cảng vận tải hàng hóa.

Hiện Thaco đã tổ chức rà soát và đánh giá lại toàn bộ dự án và lãnh đạo tập đoàn tỏ rõ quyết tâm triển khai dự án nhanh, đồng bộ để dự án đạt hiệu quả cao nhất, cam kết hoàn thành đầu tư, đưa dự án chính thức hoạt động vào năm 2025.

Đây là những dự án khu công nghiệp mới nhất đang được các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục pháp lý, bên cạnh một số dự án đã đi vào hoạt động hoặc đã khởi công.

Đầu năm nay, Thái Bình đã động thổ khu công nghiệp Hải Long. Với tổng vốn đầu tư hạ tầng 2.214 tỷ đồng, khu công nghiệp này ưu tiên thu hút đầu tư như công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí chế tạo và lắp ráp, công nghiệp dệt may, công nghiệp chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Khu công nghiệp Hải Long là dự án hạ tầng khu công nghiệp thứ hai tại Khu kinh tế Thái Bình. Khu công nghiệp đầu tiên tại đây là Liên Hà Thái đang được triển khai với tiến độ rất nhanh, thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn, công nghệ hiện đại. Hiện dự án đã thu hút trên 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong hơn hai năm tính từ lúc bắt đầu triển khai. 

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã khẳng định quyết tâm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, coi đây là động lực quan trọng để tỉnh phát triển trong những năm tiếp theo, trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Bên cạnh việc chuyển hướng phát triển của tỉnh, hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, kết nối thuận tiện hơn với các tỉnh lân cận, đặc biệt là cảng Hải Phòng và sân bay quốc tế Cát Bi, đã góp phần tăng sức hấp dẫn của Thái Bình với các nhà phát triển dự án khu công nghiệp. 

Đặc biệt, tuyến cao tốc kéo dài từ Ninh Bình đến Hải Phòng chạy qua Nam Định và Thái Bình; tuyến đường bộ ven biển Thái Bình - Hải Phòng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhất là các lĩnh vực công nghiệp cơ khí chế tạo, dịch vụ và công nghiệp cảng biển.