Doanh nghiệp
Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu 900 tỷ đồng doanh thu
Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về mặt thủ tục pháp lý dự án, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã đặt kế hoạch doanh thu khiêm tốn ở mức 900 tỷ đồng, giảm 30% so với năm ngoái.
Tại ĐHCĐ thường niên vừa diễn ra, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đặt kế hoạch doanh thu thuần 2023 đạt 900 tỷ đồng, giảm gần 30% so với thực hiện năm 2022 nhưng mục tiêu lãi trước thuế lại tăng 13% lên mức 50 tỷ đồng.
Cụ thể, về phương hướng kinh doanh, ban lãnh đạo QCG cho biết sẽ tiếp tục triển khai thủ tục pháp lý, xây dựng các dự án, cố gắng duy trì hoạt động để chờ đợi chính sách pháp lý ngành bất động sản khôi phục trở lại.
Về dòng tiền, công ty sẽ cơ cấu lại nguồn vốn tại các công ty con và công ty liên kết để tránh gánh nặng tài chính cho các khoản đầu tư chưa sinh lời.
Ngoài ra, QCG cho biết sẽ chưa thực hiện chia cổ tức năm 2022 do cần sử dụng nguồn lợi nhuận tích lũy để làm nguồn vốn đầu tư cho các dự án dở dang để bán sản phẩm vì nguồn vốn vay hiện tại đang rất hạn chế.
Còn đối với phần cổ tức 2021, HĐQT QCG đề xuất sẽ dời thời gian chi trả phần cổ tức này đến quý 3/2025 dù cho kế hoạch này đã được thông qua vào cuộc họp thường niên năm 2022 với tỷ lệ phát hành 10%, tương ứng hơn 27,5 triệu cổ phiếu.
Ban lãnh đạo cho biết những yếu tố khách quan phát sinh từ vụ kiện với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island đã ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ trả cổ tức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với QCG.
Chi tiết thêm về hoạt động kinh doanh chính, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ công ty đã không giải quyết được dự án ở nội đô nào trong 3 năm qua 2021-2023. Trong quá trình chờ chính sách được tháo gỡ, công ty đã gặp gỡ nhiều đối tác trong và ngoài nước nhưng nhiều bên vẫn còn lo ngại do tình trạng pháp lý.
Tuy nhiên, bà Loan cũng cho biết không chỉ QCG mà cả Việt Nam hiện đang gặp vướng mắc về pháp lý bất động sản và không thể rõ chính xác khi nào cac vấn đề này mới được tháo gỡ.
Mặt khác, bà Loan cho rằng nếu có dự án pháp lý sạch thì QCG có đủ nguồn lực để làm, không cần phải kêu gọi hợp tác. Bà đánh giá việc mua dự án hoàn thành 50% pháp lý cũng rất rủi ro. Do đó, QCG khẳng định sẽ đợi đến khi vấn đề pháp lý được giải quyết mới triển khai các dự án mới, không chấp nhận lãi suất cao dưới mọi hình thức, không chấp nhận bán rẻ dự án trước mọi hình thức.
Hiện tại QCG tập trung các dự án tại TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương và Đà Nẵng. Do đó, mục tiêu doanh thu năm 2023 chỉ khiêm tốn ở mức 900 tỷ đồng.
Đáng chú ý, về những rắc rối trong dự án Phước Kiển, bà Loan cho biết sổ đỏ của dự án Phước Kiển đang do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) quản lý nắm giữ. Hiện tại, cơ quan này đang xem xét liệu có tồn tại mối liên quan của sự việc đến Vạn Thịnh Phát không rồi mới chính thức xác định số tiền cụ thể QCG sẽ trả Sunny Island.
Theo hợp đồng trước đó, QCG nhận từ Sunny Island 2.882 tỷ đồng, nếu QCG vi phạm sẽ trả số tiền trên cộng thêm 50%. Tuy nhiên theo phán quyết vừa được VIAC đưa ra, QCG đúng theo hợp đồng nên chỉ cần trả 50%, tức 1.441 tỷ đồng nếu Sunny không kháng cáo trong vòng 30 ngày sau phán quyết.
Được biết, khu dân cư Phước Kiển được biết đến là một trong những dự án tâm huyết của QCG kiên trì theo đuổi. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ, dự án vẫn chưa thể hoàn thành giải phóng mặt bằng, dù chủ đầu tư và đối tác đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Vướng mắc pháp lý dự án bất động sản chủ yếu ở các địa phương
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.
Mùa đại hội chỉ tiến không lùi
Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.
V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia
V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.