Tiêu điểm
Quốc hội chốt giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2026
Quốc hội thông qua nghị quyết giảm thuế VAT còn 8%, áp dụng tới cuối năm 2026 nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Quốc hội sáng nay đã thông qua nghị quyết về việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), với tỷ lệ 94,56% tổng số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Nghị quyết vừa được thông qua sẽ chính thức giảm mức thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một loạt lĩnh vực mới, bao gồm vận chuyển, logistics và dịch vụ công nghệ thông tin – những ngành được đánh giá là trụ cột trong quá trình phát triển kinh tế số.
Điểm khác biệt lớn lần này là thời gian áp dụng được kéo dài đến hết năm 2026, thay vì chỉ giới hạn trong ngắn hạn như các chính sách trước, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh.
Chính sách này áp dụng với hàng hóa và dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15, ngoại trừ một số nhóm hàng hoá và dịch vụ sau: viễn thông, tài chính – ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản phẩm kim loại, sản phẩm khai khoáng (trừ than), và các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ xăng).
Dự kiến, việc giảm thuế sẽ khiến ngân sách nhà nước hụt thu hơn 121 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, Chính phủ khẳng định đã có các biện pháp để bù đắp, bao gồm tăng cường quản lý thu, mở rộng hóa đơn điện tử, và siết chặt chi tiêu công.
Theo Bộ trưởng Tài chính, việc giảm thuế VAT sẽ không chỉ tác động tích cực đến sản xuất và tiêu dùng mà còn có khả năng giúp tăng thu ngân sách từ các nguồn khác nhờ hiệu ứng lan tỏa.
Chính phủ cho biết sẽ tập trung chỉ đạo ngành thuế cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số và kiểm soát chặt thu từ các lĩnh vực trọng điểm như đất đai, bất động sản, thương mại điện tử và các nền tảng số.
Cùng với đó là chủ trương điều hành chi tiêu ngân sách tiết kiệm, chủ động sử dụng dự phòng và các nguồn lực hợp pháp để đảm bảo ổn định tài chính trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động.
Mục tiêu đặt ra là tăng thu ngân sách Nhà nước năm 2025 khoảng 10% so với mức ước thực hiện của năm 2024.
Chưa hưởng lợi từ thuế VAT, Phân bón dầu khí Cà Mau đã lãi lớn
Quốc hội thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi)
Quốc hội chính thức thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) với nhiều điểm mới về thuế suất, thời điểm chịu thuế, có hiệu lực từ ngày 01/7/2025.
Vẫn 'lấn cấn' đánh thuế phân bón
Việc áp thuế giá trị gia tăng 5% hay không với mặt hàng phân bón sẽ tiếp tục được Quốc hội cân nhắc để xác định phương án tối ưu cho Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Doanh nghiệp phân bón lãi đậm
Các doanh nghiệp ngành phân bón đồng loạt công bố kết quả kinh doanh phục hồi tích cực nửa đầu năm 2024 cùng kỳ vọng tăng trưởng nhờ giá Ure hồi phục và Luật Thuế giá trị gia tăng được phê duyệt.
Thuế 301 của Mỹ: Ngành nào sẽ gặp khó?
Doanh nghiệp dệt may, da giày, gỗ và thủy sản của Việt Nam có thể gặp nhiều khó khăn với việc áp dụng Thuế 301 của Mỹ lên đến 12,5%.
Cá tra khó ‘bơi’ sang Mỹ
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm 10% tổng kim ngạch trong nửa đầu năm 2026, dự kiến sẽ còn tiếp tục khó khăn trong giai đoạn nửa cuối năm.
Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất thông minh hàng đầu châu Á
Đổi mới mô hình phát triển được xác định là yêu cầu cấp thiết để Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030, trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới
Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gia nhập VACD
Sau 24 năm hoạt động, Câu lạc bộ doanh nhân 2030 chính thức bước sang một cột mốc mới khi trở thành Chi hội doanh nhân 2030 trực thuộc Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD).
Cuộc đua xây nhà ở xã hội Thủ đô
Từng là phân khúc kém hấp dẫn vì lợi nhuận thấp và thủ tục kéo dài, nhà ở xã hội tại Hà Nội đang trở thành đường đua mới với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn.
VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong sáu tháng
Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục cạnh tranh về lãi suất và tín dụng, VIB duy trì tăng trưởng trên nền tảng tài chính an toàn, chất lượng tài sản cải thiện và hiệu quả hoạt động ổn định.
SHB trở thành nhà tài trợ đồng hành của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức trở thành nhà tài trợ đồng hành của đoàn thể thao Việt Nam tham dự đại hội thể thao châu Á 2026 (ASIAD 2026). Sự kiện tiếp tục khẳng định định hướng xuyên suốt của SHB trong hành trình đồng hành cùng thể thao nước nhà và góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam bản lĩnh, tự tin, giàu khát vọng trên trường quốc tế.
Ai đang định hình thị trường bất động sản Hải Phòng?
Từ một thị trường mang đậm tính địa phương, Hải Phòng đã bứt phá mạnh mẽ thành một trong những tâm điểm thu hút dòng vốn của các nhà phát triển bất động sản lớn nhất cả nước.
Doanh thu WinCommerce tăng gần 30%, lợi nhuận quý II gấp 14 lần cùng kỳ
Doanh thu WinCommerce trong quý II/2026 đạt 11.629 tỷ đồng, tăng 27,4% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận tăng gấp 14 lần, lên 142 tỷ đồng nhờ mở rộng mạng lưới gắn với cải thiện hiệu quả hoạt động.
Lãi suất ngân hàng hôm nay 27/7: Gửi tiền ở đâu lời nhất?
Lãi suất ngân hàng hôm nay 27/7 tiếp tục ổn định, mặt bằng lãi suất huy động không có nhiều biến động so với phiên trước.
Biên Hòa thiếu căn hộ đáp ứng lối sống hiện đại
Với sự bùng nổ mạnh mẽ về kinh tế và hạ tầng, đô thị Biên Hòa đang trở thành nơi thu hút các chuyên gia, người lao động đến sinh sống và làm việc. Điều này vừa là động lực để phát triển đô thị nhưng cũng đặt ra bài toán khó giải về nguồn cung căn hộ để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.























































