Quỹ đầu tư tỷ đô tiếp tục đặt niềm tin vào chứng khoán Việt Nam

Trần Anh - 13:42, 13/03/2021

TheLEADERBáo cáo của quỹ VOF thuộc VinaCapital nhận định Việt Nam vẫn mang đến cơ hội cho nhà đầu tư với mức định giá hợp lý, cân bằng giữa lợi nhuận cao trên vốn chủ sở hữu và tăng trưởng EPS.

Trong báo cáo vừa được công bố, quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF VinaCapital) đưa ra nhận định tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, trong tháng 2, chỉ số VN-Index đã tăng trưởng 10,8% (tính theo USD) với sự hồi phục trên diện rộng, trong đó tài chính, bất động sản, vật liệu xây dựng là những nhóm ngành đóng góp nhiều nhất vào đà tăng chỉ số.

Tính trong 2 tháng đầu năm, chỉ số VN-Index đã tăng 6,4%, đây là mức tăng vượt trội so với các thị trường khu vực như Thái Lan (2,3% YTD), Indonesia (2% YTD), Philippines (giảm 3,7%).

Quỹ đầu tư của VinaCapital cho biết trong bối cảnh hầu hết các thị trường khu vực sụt giảm lợi nhuận thì Việt Nam đã trở thành điểm sáng với tăng trưởng EPS năm 2020 đạt 1,4%. Trong khi đó, tăng trưởng EPS Thái Lan âm 48,7%, Philippines âm 46,5% và Indonesia âm 45,5%.

Các ước tính gần đây cho thấy tăng trưởng EPS Việt Nam năm 2021 vào khoảng 23,8%. VOF VinaCapital đánh giá đây là điều khả thi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực với xuất khẩu tăng mạnh, niềm tin người tiêu dùng tăng cao và Chính phủ đẩy nhanh đầu tư công. Sau khi tăng trưởng GDP 2,9% trong năm 2020, Chính phủ Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2021.

Quỹ đầu tư cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn rất hấp dẫn. Cuối tháng 2/2018, P/E VN-Index chỉ khoảng 18 lần, trong khi kỳ vọng P/E tương lai ở mức 14,6 lần. Theo đó Việt Nam vẫn mang đến cơ hội cho nhà đầu tư với mức định giá hợp lý, cân bằng giữa lợi nhuận cao trên vốn chủ sở hữu và tăng trưởng EPS.

Danh mục đầu tư cổ phần đại chúng của quỹ dự kiến mang lại mức tăng trưởng EPS trung bình 27,6% cho năm 2021, với mức P/E dự phóng chỉ 10,1 lần.

Đánh giá lạc quan, VOF cũng hiện có một danh mục quy mô 1,12 tỷ USD tại Việt Nam. Trong đó, quỹ dành gần 81% danh mục cho các cổ phiếu niêm yết và UPCom. HPG hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 19%.

FPT được đưa vào trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục VOF VinaCapital vào cuối tháng 2 với tỷ trọng 3,7%, trong khi VNM đã không còn nằm trong top 10. VHM cũng có sự gia tăng tỷ trọng trong tháng 2 với 5,1%, trong khi tháng trước đó chỉ chiếm tỷ trọng 4,6%.a

Bên cạnh việc đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết, VOF VinaCapital cũng đang đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân với tỷ trọng 14,3%. VOF VinaCapital cho biết việc nới lỏng tập trung đông người, các trường học, nhà hàng, tiệc cưới hoạt động trở lại từ đầu tháng 3 đã mang lại những tín hiệu cực cho các khoản đầu tư của quỹ. Có thể kể tới một số khoản đầu tư vào chuỗi GEM Centre, tiệc cưới White Palace và bệnh viện Thu Cúc