Quỹ GIP của Hoa Kỳ mua lại công ty năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á với giá kỉ lục

Linh Hoàng - 21:35, 25/10/2017

TheLEADERQuỹ Cơ sở hạ tầng toàn cầu của Hoa Kỳ (GIP) mới đây đã mua lại Equis Energy, công ty về năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á với giá 3,7 tỷ USD nhằm tăng cường sự quan tâm của toàn cầu đối với đầu tư năng lượng tái tạo.

Quỹ GIP của Hoa Kỳ mua lại công ty năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á với giá kỉ lục
Các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành tâm điểm tập trung của chính sách năng lượng các quốc gia. Ảnh: DealStreetAsia

Equis có trụ sở tại Singapore là công ty sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương với hơn 180 chi nhánh trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, gió và phát điện hydro rộng khắp các quốc gia như Úc, Nhật, Ấn Độ và Philippines.

Equis Pte và GIP cho biết: "Giao dịch này là phi vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử năng lượng tái tạo và nó giúp GIP trở thành nhà phát triển năng lượng tái tạo nổi bật ở các thị trường trọng điểm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đông Nam Á".

Vào tháng 9, Cơ quan xếp hạng Moody's cho biết, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành tâm điểm tập trung của chính sách năng lượng các quốc gia vì nhiều nước đang chuyển sang mua sắm năng lượng tái tạo thông qua đấu giá cạnh tranh.

Theo Reuters, vào tháng 7 vừa qua, các công ty thương mại Nhật Bản, các quỹ hưu trí toàn cầu và nhiều công ty khác đã cạnh tranh nhau để mua lại Equis trong bối cảnh nhiều chính phủ các nước châu Á mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo và cũng như chi phí sử dụng đang giảm xuống.

Ông Adebayo Ogunlesi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GIP cảm thấy "rất phấn khích khi đầu tư vào Equis Energy" vì điều này phù hợp với chiến lược đầu tư toàn cầu của GIP.

GIP là doanh nghiệp có trụ sở tại New York và hiện đang quản lý hơn 40 tỷ USD cho các nhà đầu tư. Doanh nghiệp này hiện cũng có các khoản đầu tư vào Gas Natural, Port of Melbourne và Sân bay Gatwick của Anh.

Equis và GIP cũng cho biết thêm là họ đã ký một thỏa thuận ràng buộc về việc bán 100% Equis Energy cho GIP và các nhà đồng đầu tư. Giao dịch này dự kiến sẽ kết thúc vào quý I năm 2018.