Phát triển bền vững

Quỹ GIP của Hoa Kỳ mua lại công ty năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á với giá kỉ lục

Linh Hoàng Thứ tư, 25/10/2017 - 21:35

Quỹ Cơ sở hạ tầng toàn cầu của Hoa Kỳ (GIP) mới đây đã mua lại Equis Energy, công ty về năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á với giá 3,7 tỷ USD nhằm tăng cường sự quan tâm của toàn cầu đối với đầu tư năng lượng tái tạo.

Các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành tâm điểm tập trung của chính sách năng lượng các quốc gia. Ảnh: DealStreetAsia

Equis có trụ sở tại Singapore là công ty sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương với hơn 180 chi nhánh trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, gió và phát điện hydro rộng khắp các quốc gia như Úc, Nhật, Ấn Độ và Philippines.

Equis Pte và GIP cho biết: "Giao dịch này là phi vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử năng lượng tái tạo và nó giúp GIP trở thành nhà phát triển năng lượng tái tạo nổi bật ở các thị trường trọng điểm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đông Nam Á".

Vào tháng 9, Cơ quan xếp hạng Moody's cho biết, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành tâm điểm tập trung của chính sách năng lượng các quốc gia vì nhiều nước đang chuyển sang mua sắm năng lượng tái tạo thông qua đấu giá cạnh tranh.

Theo Reuters, vào tháng 7 vừa qua, các công ty thương mại Nhật Bản, các quỹ hưu trí toàn cầu và nhiều công ty khác đã cạnh tranh nhau để mua lại Equis trong bối cảnh nhiều chính phủ các nước châu Á mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo và cũng như chi phí sử dụng đang giảm xuống.

Ông Adebayo Ogunlesi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GIP cảm thấy "rất phấn khích khi đầu tư vào Equis Energy" vì điều này phù hợp với chiến lược đầu tư toàn cầu của GIP.

GIP là doanh nghiệp có trụ sở tại New York và hiện đang quản lý hơn 40 tỷ USD cho các nhà đầu tư. Doanh nghiệp này hiện cũng có các khoản đầu tư vào Gas Natural, Port of Melbourne và Sân bay Gatwick của Anh.

Equis và GIP cũng cho biết thêm là họ đã ký một thỏa thuận ràng buộc về việc bán 100% Equis Energy cho GIP và các nhà đồng đầu tư. Giao dịch này dự kiến sẽ kết thúc vào quý I năm 2018.

Từ lá đến vỏ, cây dứa đang đổi màu bức tranh kinh tế xanh Việt Nam

Từ lá đến vỏ, cây dứa đang đổi màu bức tranh kinh tế xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  6 ngày

Từ những thứ tưởng chừng bỏ đi của cây dứa như vỏ, lá… nhiều doanh nghiệp đã “hô biến” thành nguồn tài nguyên để sản xuất với những câu chuyện thú vị và bất ngờ.

Cách chiếc bánh tráng Tân Nhiên kể câu chuyện phát triển bền vững

Cách chiếc bánh tráng Tân Nhiên kể câu chuyện phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  1 tuần

Thương hiệu bánh tráng Tân Nhiên vươn lên từ lối suy nghĩ “con đường dẫn đến phát triển bền vững phải bắt đầu từ sự tử tế”.

Tín chỉ carbon có giá bao nhiêu?

Tín chỉ carbon có giá bao nhiêu?

Phát triển bền vững -  1 tuần

Tín chỉ carbon cần một mức giá tương xứng với những giá trị đi kèm, không chỉ là giảm phát thải mà còn lan tỏa tới hệ sinh thái, cộng đồng và xã hội.

Một doanh nghiệp FDI tâm huyết vì một ‘Việt Nam xanh’

Một doanh nghiệp FDI tâm huyết vì một ‘Việt Nam xanh’

Phát triển bền vững -  2 tuần

Là một trong những doanh nghiệp FDI sớm đầu tư vào Việt Nam, Suntory PepsiCo đã và đang là đối tác đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam triển khai các chương trình hợp tác công – tư hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kỹ sư Hồ Quang Cua: Từ gạo ST25 đến nông nghiệp tuần hoàn Net Zero

Kỹ sư Hồ Quang Cua: Từ gạo ST25 đến nông nghiệp tuần hoàn Net Zero

Phát triển bền vững -  2 tuần

Khám phá hành trình của kỹ sư Hồ Quang Cua từ ST25 đến IPSM – nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải, tăng lợi nhuận và hướng tới Net Zero cùng tín chỉ carbon

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Leader talk -  5 giờ

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  5 giờ

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  6 giờ

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  6 giờ

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt

Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt

Hồ sơ quản trị -  6 giờ

Là tổng quản lý người Việt đầu tiên của tập đoàn quốc tế Six Senses tại Việt Nam, ông Lê Đại Hải chọn một con đường khác biệt: phát triển Ana Mandara Cam Ranh bằng sự chân thành, tinh thần bản sắc và dịch vụ cá nhân hóa đến từng chi tiết - nơi “phần mềm là hồn Việt Nam” và giá trị được đo bằng ký ức khách mang về.

Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh

Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh

Ống kính -  6 giờ

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn di sản – Vững bước kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.

Một chất Thép, một chữ Tín

Một chất Thép, một chữ Tín

Hồ sơ quản trị -  6 giờ

Không chỉ xây những căn nhà bằng triết lý “làm thật - ăn thật”, đặt chữ Tín và sự tử tế lên hàng đầu, Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp còn làm công việc chẳng mấy ai muốn làm: lên tiếng thay cho những doanh nghiệp đang “lấm lem bụi công trình”, góp phần gỡ rối cho một hệ thống thủ tục chồng chéo và ngổn ngang.