REE nhận tín dụng xanh 900 tỷ đồng từ HSBC Việt Nam

Minh Khôi - 08:27, 11/08/2022

TheLEADERĐây là lần đầu tiên HSBC cấp một khoản tín dụng xanh cho dự án bất động sản của một doanh nghiệp Việt Nam.

HSBC Việt Nam thông báo cho biết ngân hàng này mới đây đã thực hiện thu xếp khoản tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho CTCP Cơ điện lạnh (Tập đoàn REE).

Thỏa thuận cho vay này sẽ giúp REE, một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu của Việt Nam, phát triển dự án E-Town 6 – tòa nhà văn phòng cao tầng được cấp chứng nhận LEED bạch kim về thiết kế bền vững.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, đánh giá: “Khoản tín dụng xanh này một lần nữa khẳng định mối quan hệ bền chặt, lâu dài của HSBC và REE, cũng như thể hiện tham vọng chung mạnh mẽ của cả hai doanh nghiệp là đóng góp vào quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải của Việt Nam”.

“Chúng tôi rất tự hào khi được tham gia vào một thương vụ ghi dấu cột mốc quan trọng khác cho lĩnh vực bất động sản xanh tại Việt Nam. Điều này càng quan trọng hơn khi ngành xây dựng và bất động sản chiếm tới 39% lượng khí thải carbon trên toàn cầu”.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn REE, cho biết dự án E-Town 6 là cao ốc văn phòng mới nhất trong khuôn viên E-Town Cộng Hòa, dự kiến đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2023.

Ông đánh giá khoản tín dụng xanh dành cho dự án này nhằm tái khẳng định mối quan hệ bền chặt và lâu dài giữa HSBC và Tập đoàn REE, cũng như thể hiện sự đóng góp của cả hai tổ chức trong việc phát triển các hoạt động kinh doanh xanh, qua đó góp phần phát triển các sản phẩm xanh và sạch hơn tại Việt Nam.

Tập đoàn REE đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC, được giám sát bởi Ủy ban Tài chính bền vững châu Á - Thái Bình Dương.

Đồng thời, khoản tín dụng xanh này cũng được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc tín dụng xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành.

Năm 2020, CTCP Năng lượng mặt trời REE (REE SE) và Công ty TNHH Sản xuất và dịch Vụ REEPRO (REEPRO) – hai công ty thành viên của Tập đoàn REE, cũng đã nhận khoản tín dụng xanh kép đầu tiên với tổng trị giá 810 tỷ đồng từ HSBC Việt Nam, tài trợ cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Tất cả những giao dịch này đang góp phần giúp HSBC Việt Nam từng bước hiện thực hóa cam kết hỗ trợ thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam, và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.